ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.ห่วง รพ.ชุมชน 7 แห่งมีหมอคนคนเดียว  (อ่าน 935 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
วันนี้ ( 24 ก.ค.) นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวมอบนโยบายให้ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) และ ผอ.รพ.ศูนย์ นพ.ทั่วไปว่า นโยบายร่วมจ่ายในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติที่จะเริ่มเก็บใน รพ.ชุมชนขึ้นไป  ตั้งแต่เดือน ก.ย.นั้น เพราะในระยาวหากไม่มีการร่วมจ่ายคงลำบาก เนื่องจากงบเหมาจ่ายรายหัวในปีงบประมาณ 2556 ได้รับการจัดสรรเท่าเดิม โดยเงินที่เก็บได้จะเป็นเงินบำรุงของ รพ.ไม่เก็บมาไว้ส่วนกลาง

 

"สิ่งที่รัฐบาลขอเราคือการเปิดให้บริการตอนบ่ายด้วยคือตั้งแต่ 08.00-16.00 น. ที่น่าเป็นห่วงหน่อย คือ รพ.ชุมชนที่มีแพทย์ 1 คน เพราะจากข้อมูลพบว่า รพ.ชุมชนที่มีหมอเพียง 1 คน มีอยู่ประมาณ 7-8  แห่ง ดังนั้นฝากให้ นพ.สสจ.ช่วยดูแลให้มีสัก 2 คน หรือมีคนหมุนเวียนไปช่วย แต่ผมคิดว่างานไม่น่าจะโหลดเพิ่มขึ้นมากนัก" นพ.ไพจิตร์ กล่าว

 

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวด้วยว่า เมื่อเปรียบการร่วมจ่าย 30 บาทในตอนนี้กับการเก็บ 30 บาทก่อนหน้านี้ สิ่งที่แตกต่างกัน คือ 1.การร่วมจ่ายเมื่อได้รับยาแล้ว 2.เดิมมีข้อยกเว้นบุคคล 22 กลุ่มที่ไม่ต้องจ่าย และมีเพิ่มกลุ่มที่ 23 คือ ไม่ได้รับการยกเว้นและไม่ประสงค์จะจ่่ายเงิน แต่ในคนที่ได้รับการยกเว้นหากประสงค์จ่ายเงินเพื่อศักดิ์ศรีก็ต้องให้เขาจ่าย และ 3. คือการให้บริการตลอดทั้งวัน.