ผู้เขียน หัวข้อ: ศิริราชไม่ค้านหลักสูตรอังกฤษ-ข่าวสด-วันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553  (อ่าน 2941 ครั้ง)

pradit

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 322
    • ดูรายละเอียด
วัน ที่ 31 ม.ค. ศ.น.พ.สมเกียรติ วัฒนศิริชัยกุล คณบดีแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กล่าวว่า แพทยสภาอาจได้รับแรงกดดันทำให้ไม่สามารถรับรองหลักสูตรแพทยศาสตร์นานาชาติ ได้ แต่เปลี่ยนชื่อเป็นหลักสูตรแพทยศาสตร์ ภาคภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นมหาวิทยาแห่งแรกที่เปิดหลักสูตรนี้ โดยเจตนารมณ์เดิมตั้งใจให้เป็นการเปิดหลักสูตรนานาชาติ เพื่อรองรับเพื่อนบ้านใกล้เคียง เช่น ลาว พม่า เป็นต้น อย่างไรก็ตามหลักสูตรแพทยศาสตร์ ภาคภาษาอังกฤษจะช่วยเปิดโอกาสการศึกษาให้แก่นักเรียนไทยที่มีความสามารถด้าน ภาษาอังกฤษ โดยไม่พึ่งงบประมาณของภาครัฐ ซึ่งไทยมีโรงเรียนนานาชาติเกิดขึ้นมากกว่า 200 แห่งทั่วประเทศ และสนใจร่วมโครงการความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยนอตติ้งแฮมและมหาวิทยาลัยเซาท์ ฟลอริดา เพื่อสร้างคนไทยให้เป็นผู้นำในด้านการแพทย์ในระดับสากลเช่นเดียวกันกับที่ มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และจีน ที่เริ่มเปิดรับนักศึกษาเรียนวิชาแพทยศาสตร์กันแล้วในปัจจุบัน

"หลัก สูตรนานาชาติมีการเปิดทุกสาขาวิชาแต่ไม่เข้าใจว่าเหตุใด หลักสูตรแพทย์ทำไมเปิดไม่ได้ ทำไมต้องกีดกันอย่างในประเทศสหรัฐอเมริกาก็ไม่มีการจำกัดหรือห้ามไม่ให้คน ไทย หรือ ชาติไหนเรียนและก็ต้องใช้ผู้ป่วย ทรัพยากรของในประเทศเหมือนกัน" ศ.น.พ.สมเกียรติกล่าว

ศ.น.พ.สมเกียรติ กล่าวด้วยว่า จะนำหลักสูตรซึ่งผ่านการอนุมัติในหลักการจากแพทยสภา เข้าที่ประชุมสภามหาวิทยาลัยเพื่อพิจารณาก่อนจะเปิดรับสมัครในปีการศึกษา 2553 ซึ่งทางมหาวิทยาลัยนอตติ้งแฮมและมหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดาได้ส่งหนังสือยืน ยันชัดเจนว่ามีความพร้อมอย่างเต็มที่ ส่วนกรณีที่อาจารย์แพทย์ของมศว 7 ราย คัดค้านไม่เห็นด้วยกับหลักสูตรแพทยศาสตร์นานาชาติ ถือเป็นความคิดเห็นที่ต่างกันเท่านั้น ทั้งนี้เชื่อว่า ในปี 2554 มหาวิทยาลัยแพทย์หลายแห่ง เช่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จุฬาลงกรณ์ และศิริราช รวมถึงมหาวิทยาลัยเอกชน ซึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนาหลักสูตรแพทยศาสตร์นานาชาติ จะร่วมกันออกมาผลักดันให้เกิดหลักสูตรแพทยศาสตร์นานาชาติอย่างแน่นอน

ศ.คลินิก น.พ.ธีรวัฒน์ กุลทนันทน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงการอนุมัติหลักสูตรแพทย์ภาคภาษาอังกฤษของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิ โรฒ (มศว) จากเดิมที่ขออนุมัติเป็นหลักสูตรแพทย์นานาชาติว่า การเปิดหลักสูตรภาคภาษาอังกฤษก็เป็นเรื่องดีเพื่อให้นักศึกษาได้ปรับพื้นฐาน ทางภาษาเพื่อใช้ในการศึกษาต่อได้ ซึ่งขณะนี้ทางคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กำลังจะมีการทำอาจารย์พิจารณ์เกี่ยวกับการปรับหลักสูตรให้เป็นภาษาอังกฤษ เช่นกัน แต่ต้องรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายก่อน เพราะสิ่งสำคัญคือบุคลากรต้องมีความพร้อมที่สุด โดยจะเป็นหลักสูตรที่เน้นสอนให้แก่นักศึกษาไทยเท่านั้น การที่มศวจะเปิดหลักสูตรภาษาอังกฤษถือว่าเป็นการทดลอง เพื่อนำไปสู่การประเมินข้อดี ข้อเสีย ซึ่งการที่จะเปิดสอนศิริราชจะเน้นเรื่องประโยชน์ของประชาชนเป็นหลักและต้อง ได้มาตรฐานสากล เพื่อนำมาพัฒนาสำหรับคนไทยต่อไป