ผู้เขียน หัวข้อ: ก.ต่างประเทศอังกฤษเผย ไทยติดโผดินแดนที่นักท่องเที่ยวเมืองผู้ดีถูกหามส่ง “โรงหมอ”  (อ่าน 1012 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8874
    • ดูรายละเอียด
 เอเจนซีส์/ASTV ผู้จัดการออนไลน์- รายงานผลสำรวจเกี่ยวกับพฤติกรรมของพลเมืองสหราชอาณาจักรในต่างแดนของกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ ระบุในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวชาวเมืองผู้ดีโดยเฉลี่ย 10 รายที่ต้องถูกนำตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ขณะเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศ โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่มีสภาพอากาศอบอุ่นซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าดินแดนเหล่านี้ต่างมี “จุดดึงดูดสำคัญ” ที่นักท่องเที่ยวจากสหราชอาณาจักร โดยเฉพาะบรรดานักเดินทางวัยหนุ่มสาวต้องการมากที่สุด นั่นคือ แสงแดด หาดทราย เซ็กซ์ รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ราคาถูก และยาเสพติด โดยที่ประเทศไทยติดอันดับ 3 ในฐานะดินแดนที่ชาวอังกฤษถูกนำตัวเข้าโรงพยาบาลมากที่สุด
       
       รายงานฉบับดังกล่าวระบุว่า ในรอบปีที่ผ่านมาซึ่งนับจากเดือนเมษายนปีที่แล้วจนถึงเมษายนปีนี้ มีนักท่องเที่ยวจากสหราชอาณาจักรถึง 3,739 ราย ที่ไปประสบอุบัติเหตุหรือก่อความเสียหายในรูปแบบต่างๆ ในต่างประเทศ โดยในจำนวนดังกล่าวนี้ส่วนใหญ่ประสบอุบัติเหตุหลังจากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปอย่างหนัก ขณะที่ยอดนักท่องเที่ยวหญิงที่เข้าไปขอความช่วยเหลือจากสถานทูต สถานกงสุลอังกฤษทั่วโลกเพราะถูก “ข่มขืน” ในรอบปีที่ผ่านมามีทั้งสิ้น 127 ราย เพิ่มขึ้นจากการสำรวจในปีก่อนถึง 10 เปอร์เซ็นต์
       
       ขณะที่จำนวนพลเมืองสหราชอาณาจักรที่เสียชีวิตในต่างแดนในรอบปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น 4 เปอร์เซ็นต์ จาก 5,972 ราย เป็น 6,237 ราย และอีกมากกว่า 6,000 คนต้องถูกคุมขังในเรือนจำต่างประเทศ เนื่องจากกระทำผิดกฎหมายท้องถิ่น รวมถึงความผิดฐานพกพายาเสพติดเข้าประเทศ ซึ่งสัดส่วนของชาวอังกฤษที่ถูกจับเข้าคุกในต่างแดนนี้เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 5 เปอร์เซ็นต์
       
       นอกจากนั้น รายงานดังกล่าวยังพบข้อมูลว่า ประเทศที่มีนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษประสบปัญหา และต้องขอความช่วยเหลือจากสถานทูต สถานกงสุลมากที่สุด คือ สเปน (5,405 ราย) รองลงมา คือ สหรัฐฯ (1,822 ราย) และฝรั่งเศส (1,319 ราย)
       
       ขณะที่สเปนยังคงครองแชมป์ในฐานะดินแดนที่ชาวอังกฤษถูกนำตัวเข้าโรงพยาบาลมากที่สุด (1,105 ราย) ตามมาด้วยกรีซ (494 ราย) และประเทศไทย (217 ราย)
       
       ทั้งนี้ ข้อมูลของกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษระบุว่า ในรอบปีที่ผ่านมามีชาวเมืองผู้ดีเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างแดนมากกว่า 56 ล้านคน

ASTVผู้จัดการออนไลน์    19 กรกฎาคม 2555