ผู้เขียน หัวข้อ: เจอผู้ป่วยมือเท้าปากสายพันธุ์รุนแรงในไทย 1ราย ระบุป่วยเกิน5คนสธ.ตั้งวอร์รูม  (อ่าน 1240 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
       กรมควบคุมโรค เผยผู้ป่วยโรคมือ เท้า ปาก ในไทยเพิ่มไม่หยุด ผวา!เริ่มพบผู้ป่วยเชื้อเอนเทอโรไวรัส 71-D4 สายพันธุ์รุนแรง จำนวน 1 คนใน 100 คน ระบุหากพบป่วยเกิน 5 คน และเตรียมเสนอ รมว.สธ.ตั้งวอร์รูมควบคุมโรคสัปดาห์หน้า
       
       วันนี้ ( 14 ก.ค.) นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะนี้พบผู้ป่วยโรคมือเท้าปากในไทยจำนวนเพิ่มขึ้นไม่หยุด จากสัปดาห์ที่แล้ว 10,800 คน ขณะนี้พบมากกว่า 12,000 คนแล้ว ผู้ป่วยพบมากที่สุดในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนและกระจายบางจังหวัดในภาคอีสาน ขณะที่พบผู้ป่วยแล้วทุกจังหวัดในประเทศไทยจำนวนมากน้อยต่างกันไป มาตรการที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กำชับสาธารณสุขจังหวัดอย่างเข้มงวดหากพบเด็กป่วยในศูนย์เด็กเล็กหรือโรงเรียนอนุบาล ใน 1 ห้องเรียนหรือกระจายตามห้อง หากมากเกิน 5 คน คือ ให้ปิดทั้งโรงเรียนทันที นานอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อตัดวงจรแพร่ระบาดของเชื้อ แต่ยังพบว่าโรงเรียนบางแห่งไม่ยอมปิดโรงเรียน ทำให้อัตราการแพร่ระบาดไม่หยุดนิ่ง ยังสูงอยู่
       
       “สัปดาห์หน้าจะนำเสนอเรื่องนี้ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขทราบ เพื่อจัดตั้งวอร์รูมขึ้นมาเป็นคณะกรรมการควบคุมโรค โดยให้ผู้ว่าราชการทุกจังหวัดเป็นกรรมการและจะประชุมทางไกลไปยังจังหวัดที่มีผู้ป่วยจำนวนมากให้โรงเรียนในจังหวัดนั้นๆ ปิดทันที” นพ.พรเทพกล่าว
       
       นพ.พรเทพ กล่าวด้วยว่า แม้จะยังไม่พบผู้เสียชีวิตจากโรคมือเท้าปากในไทย แต่เชื้อเอนเทอโรไวรัส 71-D4 ซึ่งเป็นสายพันธุ์รุนแรงทำให้เด็กกัมพูชาเสียชีวิต พบในไทย 1 คนในผู้ป่วย 100 คน และพบมากเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะนี้เกือบ 200 คนแล้ว การพบเชื้อเอนเทอโรไวรัส 71-D4 ทำให้ตนเริ่มไม่มั่นใจว่าเด็กซึ่งมีภูมิต้านทานต่ำอยู่แล้ว หากติดเชื้อดังกล่าวนี้ อาจทำให้เสียชีวิตได้ เป็นเรื่องน่าหนักใจสำหรับผู้ปกครองที่ต้องให้การดูแลบุตรหลานเด็กเล็ก จึงอยากย้ำให้ศูนย์เด็กเล็กและโรงเรียนอนุบาล ช่วยผู้ปกครองอีกทางด้วยการปิดโรงเรียน