ผู้เขียน หัวข้อ: 7 จว.ใต้พบผู้ป่วยมือเท้าฯ 1.4 พันราย  (อ่าน 848 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
7 จว.ใต้พบผู้ป่วยมือเท้าฯ 1.4 พันราย
« เมื่อ: 11 กรกฎาคม 2012, 20:53:22 »
ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช เผยสถานการณ์โรคมือเท้าปาก 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบน ตั้งแต่ 1 ม.ค.-30 มิ.ย. พบผู้ป่วยแล้ว 1,401 ราย แนะสังเกตอาการ มีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ หรือพบตุ่มพองเล็กๆ ในเด็กให้รีบพาพบแพทย์ …

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. นพ.ภาณุภาศ ญาณเวทย์สกุล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยถึง สถานการณ์โรค มือ เท้า ปาก ในพื้นที่เขตรับผิดชอบ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบน ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2555 – วันที่ 30 มิถุนายน 2555 พบผู้ป่วยจำนวนทั้งสิ้น 1,401 ราย ไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต จังหวัดที่พบผู้ป่วยสูงสุดคือ จังหวัดภูเก็ต รองลงมาจังหวัดสุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา ชุมพร กระบี่ นครศรีธรรมราช

นพ.ภาณุภาศ กล่าวต่อว่า จากสถานการณ์ดังกล่าว จึงฝากเตือนประชาชนโดยเฉพาะผู้ปกครองเด็ก ไม่ให้ตระหนกตกใจจนเกินไป แต่ให้ตระหนัก แนะผู้ปกครองควรดูแลสุขภาพของเด็กเล็กอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ หากพบมีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ ปวดเมื่อย หรือมีอาการไข้ร่วมกับตุ่มพองเล็กๆ เกิดขึ้นที่บริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า และในปาก ให้แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อให้การดูแลเด็กอย่างถูกวิธี

"วิธีป้องกันโรคที่ดีที่สุด เน้นเด็กป่วยให้หยุดเรียนอยู่บ้าน ล้างมือด้วยสบู่บ่อยๆ ทั้งเด็กและคนเลี้ยง ทำความสะอาดเครื่องใช้ ของเล่น ที่เกี่ยวกับเด็ก รับประทานอาหารที่สะอาด ปรุงสุกใหม่ๆ ไม่มีแมลงวันตอม ควรใช้ช้อนกลางในการรับประทานอาหาร ไม่ใช้แก้วน้ำ หลอดดูด ช้อน ขวดนมร่วมกับผู้อื่น หลีกเลี่ยงการคลุกคลี อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย ถ้าพบผู้ป่วยเป็นโรคมือ เท้า ปาก ควรรีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขโดยเร็วเพื่อดำเนินการควบคุมโรคต่อไป" ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 กล่าว