ผู้เขียน หัวข้อ: ฝังเข็มรักษาออฟฟิศซินโดรม ทางเลือกใหม่สำหรับหนุ่มสาว  (อ่าน 721 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
แพทย์แผนจีนบุญเหลือ รุ่งสกาวเลิศ จากคลินิกเครือ รพ.กล้วยน้ำไท เปิดเผยว่า ปัจจุบันสังคมคนเมืองดำรงชีวิตโดยการทำงานใช้สมองมากขึ้น แต่ใช้กำลังและเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง วันๆ นั่งทำงานอยู่แต่ในออฟฟิศ ปิดหน้าต่างแล้วเปิดแอร์เย็นทั้งวัน หลายคนลืมไปว่าอากาศในห้องไม่ถ่ายเท เก้าอี้ไม่มีพนักพิงช่วยรองรับหลัง จอคอมพิวเตอร์ไม่อยู่ในระดับสายตา โต๊ะทำงานกับเก้าอี้สูงไปหรือต่ำไป แผ่นรองรับข้อมือไม่ได้ระดับ ฯลฯ ทำให้ผู้ปฏิบัติงานมักอยู่ในอิริยาบถที่ไม่ถูกสุขลักษณะ การนั่งหลังงอหลังค่อม ยกไหล่ นั่งไขว้ห้างเอี้ยวตัว ใส่รองเท้าส้นสูงยืนหลังแอ่น ซึ่งล้วนเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ได้ ทั้งต้นคอ บ่า ไหล่ แขน ข้อมือ ปวดและชา นิ้วล็อก ปวดเบ้าตาและศีรษะ ยิ่งเวลามีงานเร่งรีบ สายตาจ้องอยู่กับคอมพิวเตอร์นานกว่าวันละ 6 ชั่วโมง จะเกิดความเครียดโดยไม่รู้ตัว และเมื่อเกิดความเครียดร่างกายจะหลั่งสารแห่งความเครียด คือสาร "คอร์ติซอล" ซึ่งมีผลทำให้กล้ามเนื้อเกร็งตัว ส่งผลให้ระบบการไหลเวียนในร่างกายไม่ดี จึงเป็นวงจรของการเกิดอาการปวดตามร่างกายต่างๆ ที่คนสมัยนี้เรียกว่า "ออฟฟิศซินโดรม" นั่นเอง

การรักษาโรคบ้างานหรือเกิดจากงานนี้มีหลายวิธี แต่คุณหมอบุญเหลือเผยว่า การฝังเข็มก็เป็นการรักษาอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยลงได้เพราะเป็นศาสตร์การรักษาที่มีมานานกว่าสี่พันปี เริ่มต้นจากประเทศจีนและต่อมาได้ค่อยๆ แพร่หลายไปยังประเทศต่างๆ เช่น เกาหลี ญี่ปุ่น อินเดีย ยุโรปและอเมริกา เป็นต้น จนได้รับการยอมรับจากองค์การอนามัยโลกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1979 และอีกครั้งในปี ค.ศ. 1995 ว่าเป็นทางเลือกในการรักษาโรคและอาการป่วยต่างๆ 57 โรค รวมถึงอาการปวดข้อ ปวดไหล่ ปวดศีรษะ ช่วยลดการอักเสบอย่างได้ผล

สำหรับการฝังเข็ม เป็นการกระตุ้นเส้นประสาทให้สั่งการไปยังกล้ามเนื้อที่บีบรัดตัวอยู่เกิดการคลายตัว เพื่อส่งผลให้เส้นเลือดที่อยู่ในบริเวณกล้ามเนื้อนั้นมีการไหลเวียนได้ดีขึ้น ออกซิเจนและสารอาหารใหม่จึงจะสามารถเข้าไปให้การบำรุงกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น รวมทั้งอวัยวะในบริเวณนั้นๆ ได้ อาการปวดจึงลดลง และจากการศึกษาของแพทย์แผนปัจจุบันพบว่า การฝังเข็มทำให้เกิดการหลั่ง "สารเอนดอร์ฟีน" ซึ่งช่วยลดอาการปวดได้ ส่วนวิธีการฝังเข็มนั้นแพทย์แผนจีนบุญเหลือกล่าวว่า

การฝังเข็ม คือการใช้เข็มใหม่ที่ไม่มีการใช้ซ้ำ มีขนาดเล็กและบางมาก (เล็กกว่าเข็มฉีดยา) แทงลงไปตรงตำแหน่งของจุดฝังเข็มตามอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย ตามหลักการรักษาของแพทย์แผนจีน และผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกได้ว่าอาการปวดลดลงหลังจากการฝังเข็ม แยกเป็น 2 ชนิด คือ ฝังไปที่เส้นประสาท เพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัว เลือดไหลเวียนดี และฝังเพื่อให้จิตใจผ่อนคลาย ซึ่งจะฝังจุดที่เส้นประสาทจะสั่งการไปยังสมองส่วนกลางให้หลั่งสารเอนดอร์ฟีน ซึ่งสารนี้จะช่วยให้จิตใจผ่อนคลายขึ้น ส่วนระยะเวลาในการรักษาที่เห็นผลนั้น ขึ้นอยู่กับอาการปวดเมื่อยของแต่ละบุคคลเป็นหลัก

แต่จากประสบการณ์ในการฝังเข็มเพื่อรักษาออฟฟิศซินโดรมนั้น อาจารย์บุญเหลือบอกว่า ผู้ป่วยจะรู้สึกค่อยๆ คลายความปวดขึ้นหลังจากการฝังเข็มครั้งแรก หรือพูดง่ายๆ ว่าการฝังเข็มนั้นให้ผลการรักษาที่รวดเร็วกว่าการรับประทานยาจีนนั่นเอง ขณะเดียวกันผู้ป่วยเองก็ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในระหว่างการทำงานให้ถูกต้องด้วยเช่นกัน จึงจะช่วยให้การฝังเข็มมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่น นอกจากการปรับเปลี่ยนโต๊ะ เก้าอี้ พนักพิง ท่านั่ง จอคอมพิวเตอร์ ฯลฯ แล้ว เวลาที่เรารู้สึกหิวก็ควรลุกไปรับประทานอาหาร เพื่อให้ร่างกายทุกส่วนได้เคลื่อนไหวบ้างเรื่องของสายตาล้าก็ควรพักสายตาโดยหันไปมองรอบๆ บ้าง นอกจากนั้นก็ควรออกกำลังกายเป็นประจำ และตรวจสุขภาพปีละครั้ง ก็สามารถช่วยป้องกันโรคปวดเมื่อยร่างกายได้ทางหนึ่ง.

บรรยายใต้ภาพ
แพทย์แผนจีนบุญเหลือ รุ่งสกาวเลิศ
การฝังเข็มเป็นการกระตุ้นเส้นประสาท เพื่อสั่งให้กล้ามเนื้อที่บีบรัดเกิดการคลายตัวจนเกิดการหมุนเวียนของเลือดที่ดีขึ้น จึงลดอาการปวดเมื่อยลงได้

หนุ่มสาวออฟฟิศควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการทำงานแบบเดิมๆ เพื่อลดอาการปวดเมื่อยล้าในระหว่างทำงาน