ผู้เขียน หัวข้อ: ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์เต้นสั่งสอบเหยื่อหมอเก๊-สธ.เปิดศูนย์เยียวยานักศึกษา  (อ่าน 1018 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด

   

       กาฬสินธุ์-กรณีนักศึกษาวิทยาลัยการอาชีพคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งตกเป็นเหยื่อหมอเถื่อนล่าสุดพบอีกที่ “อำเภอหนองกุงศรี” คราวนี้พบเพิ่มอีก 400 ราย ขณะที่ข่าวหมอเถื่อนสร้างความหวาดผวาให้นักศึกษาวิทยาลัยการอาชีพคำม่วงอย่างหนัก ประกาศเตรียมหยุดเรียน จี้เอาผิดผู้บริหารฯ ด้าน นายแพทย์สาธารณสุขสั่งเปิดโรงพยาบาลอำเภอเป็นศูนย์เยียวยานักศึกษา
       
       จากการติดตามปัญหานักศึกษาวิทยาลัยการอาชีพคำม่วง กว่าร้อยคนเดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรอำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อให้จับกุมคณะหมอตรวจสุขภาพ ซึ่งผู้บริหารวิทยาลัยได้ว่าจ้างให้ตรวจสุขภาพประจำปีแต่ปรากฏว่านักศึกษาสงสัยเป็นกลุ่มหมอเถื่อนซึ่งถูกจับกุม ที่ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก อีกทั้งสิ่งที่สร้างความหวาดผวานักศึกษาอ้างว่าในการตรวจสุขภาพยังพบว่ามีการใช้เข็มเก่าเวียนเจาะเลือดซ้ำๆกัน จนเกรงว่าจะติดโรคร้าย
       
       ล่าสุดวันนี้( 29 มิ.ย.) เวลา 15.00 น.ที่ห้องประชุมชั้น 4 ศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ ผู้สื่อข่าว รายงานว่า นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผวจ.กาฬสินธุ์ ,พล.ต.ต.คณิสร น้อยนารถ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์, นพ.สมยศ ศรีจารนัย รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด, นายวิศวะชาติ สุวรรณราช ผอ.วิทยาลัยเทคนิคกาฬสินธุ์ ในฐานะประธานอาชีวะศึกษาจังหวัดกาฬสินธุ์ ร่วมกันติดตามปัญหานี้ โดยได้เชิญกลุ่มตัวแทนคณะครูและนักเรียนนักศึกษาจำนวน 20 คน เข้าประชุม
       
       ทั้งนี้ เพื่อรับทราบข้อเท็จจริงจากปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งนักเรียน นักศึกษายืนยันที่จะให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาโดยเฉพาะความหวั่นเกรงในการติดเชื้อโรคร้ายจากการใช้เข็มเจาะเลือดซ้ำๆกัน
       
       น.ส. สุภาพรรณ เงางาม อายุ 19 ปี นักศึกษา ปวส.2 วิทยาลัยการอาชีพคำม่วง ตัวแทนนักศึกษากล่าวว่า ต้องการให้ผู้มีอำนาจได้เข้ามาแก้ไขปัญหานี้ เพราะนักเรียน นักศึกษาที่ผ่านการเจาะเลือดมีความเชื่อว่า อาจจะเกิดปัญหาสุขภาพเพราะกลุ่มบุคคลที่เข้ามาตรวจสุขภาพไม่ใช่หมอ และมีพฤติกรรมการใช้เข็มเจาะเลือดอันเดียวกัน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกลับไม่ได้รับคำชี้แจง ถึงแม้ว่าก่อนหน้าที่จะมีการทักท้วงให้ผู้บริหารฯ ได้ทำการชี้แจงนักศึกษาที่ไม่สบายใจ หลังจากรับทราบข้อเท็จจริงจึงได้ตัดสินใจไปแจ้งความ ทั้งนี้สิ่งที่ต้องการ คือ สุขภาพหากเป็นโรคร้ายใครจะรับผิดชอบ กับอีกเรื่องคือการเก็บเงิน 100 บาทจากนักศึกษา
       
       ขณะที่ พล.ต.ต.คณิสร น้อยนารถ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด กล่าวว่า การเข้าแจ้งความของนักศึกษาอำเภอคำม่วงจนถึงขณะนี้มีนักศึกษาเข้าแจ้งความแล้วประมาณ 10 ราย และส่วนใหญ่จะมีอาการวิตกกังวลเรื่องสุขภาพ ซึ่งตำรวจกำลังประสานไปยัง ตำรวจจังหวัดตาก เพื่อยืนยันว่าเป็นกลุ่มหมอเถื่อนแก๊งเดียวกันหรือไม่ ซึ่งก็จะให้ความเป็นธรรมอย่างเต็มที่
       
       ขณะที่ นพ.สมยศ ศรีจารนัย รองนพ.สาธารณสุขจังหวัด กล่าวว่า สาธารณสุขจังหวัดได้สั่งการให้โรงพยาบาลคำม่วง ได้เปิดศูนย์เยี่ยวยาปัญหานี้อย่างเร่งด่วน เนื่องจากความวิตกกังวนได้สร้างความทุกข์ใจให้กับนักศึกษา และพร้อมจะทำการตรวจสุขภาพและจะเจาะเลือดให้ทันทีสำหรับนักศึกษาที่สมัครใจสงสัยจะติดโรคร้าย
       
       ทั้งนี้ จากการรับฟังข้อมูลเบื้องต้นก็ยังไม่ชัดเจนว่า กลุ่มที่ตรวจสุขภาพ มีพฤติกรรมในการใช้เข็มเก่าเจาะซ้ำๆกันจริงหรือไม่ แต่หากไม่สบายใจก็พร้อมที่จะให้บริการเต็มที
       
       ด้านนายวิศวะชาติ สุวรรณราช ผอ.วิทยาลัยเทคนิคกาฬสินธุ์ ในฐานะประธานอาชีวะศึกษาจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า การเก็บเงินในการตรวจสุขภาพเป็นสิ่งที่วิทยาลัยการอาชีพทุกแห่งได้กระทำกันมาอยู่แล้วซึ่งผลการตรวจสุขภาพก็จะถูกส่งมายังสถานศึกษาที่ผ่านการตรวจ ซึ่งที่เทคนิคฯกาฬสินธุ์ ก็เพิ่งจะผ่านมาแต่ในเรื่องที่จะมีการเรียกใช้บริการกับ คณะแพทย์แห่งไหนนั้นจะขึ้นอยู่กับ ผู้บริหารฯแต่ละสถาบันที่จะไม่เกี่ยวข้องกัน ซึ่งก็จะต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าความจริงเป็นอย่างไร
       
       ด้าน นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สิ่งที่สรุปได้ในขณะนี้คือนักศึกษาต้องการมีสุขภาพที่ดีกับปัญหาหมอที่ไม่รู้ว่าเป็นหมอเถื่อนจริงหรือไม่ ซึ่งตนก็ได้สั่งการให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบโดยด่วนและให้รายงานทันทีในส่วนที่จะทำการแก้ไขปัญหาจะต้องมีข้อเท็จจริงว่า ผู้บริหารฯมีเจตนาอย่างไร แต่ในขณะนี้ผู้ที่เสียหายก็คือนักเรียนนักศึกษา ที่จะต้องได้รับการแก้ไขและช่วยเหลือย่างเต็มที่
       
       นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่านักศึกษาวิทยาลัยการอาชีพคำม่วง ยังคงทยอยเดินทางไปกดดันให้ตำรวจเร่งคลี่คลายคดี พร้อมกับประกาศไม่ไปเรียนหากปัญหานี้ไม่คลี่คลาย เนื่องจากได้สร้างความวิตกกังวนอย่างหนัก จนไม่เป็นอันเรียน
       
       อีกทั้งยังมีรายงานว่า ที่วิทยาลัยการอาชีพหนองกุงศรี นักศึกษากว่า 400 คนกำลังรวมตัวกัน เนื่องจากเชื่อว่าตนเองตกเป็นเหยื่อให้กับแก๊งหมอเถื่อนกลุ่มนี้ ในส่วนของผู้บริหารวิทยาลัยฯยังคงเก็บตัวเงียบไม่ยอมให้รายละเอียดแต่อย่างใด


Manager