ผู้เขียน หัวข้อ: รพ.เด็ก สร้างศูนย์แพทย์เฉพาะทางโรคเด็ก สนองพระราชปณิธานดูแลสุขภาพเด็กไทย  (อ่าน 1300 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด

ในวโรกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรม ราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม 2555 สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (โรงพยาบาลเด็ก) และมูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก จัดสร้าง “อาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษามหาราชินี” (ศูนย์การแพทย์เฉพาะทางโรคเด็ก) โดยได้รับพระมหากรุณา ธิคุณจาก สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินมาทรงวางศิลาฤกษ์ ในวันที่  29 มิ.ย.นี้

โอกาสนี้ ศ.ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย ประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดหาทุน โครงการจัดหาทุน “อาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษามหาราชินี” ได้เปิดเผยถึงแนวทางการสนองพระราชปณิธานของสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ภายใต้พระราชกรณียกิจด้านการแพทย์และสาธารณสุขเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพเด็ก ว่า สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชกรณียกิจเกี่ยวกับเด็กมาโดยตลอด ทรงดูแลเรื่องเด็กไม่เลือกเชื้อชาติและศาสนา ตัวอย่างในปี 2522 ที่ประเทศกัมพูชาแตก ชาวกัมพูชานับแสนคนเดินทางมาที่ชายแดนจังหวัดตาก พระองค์ได้เสด็จฯไปที่นั่น ทรงให้ความช่วยเหลือเด็กชาวกัมพูชา โดยไม่ทรงคิดถึงเรื่องการเมือง ซึ่งในงานราชพิธีวางศิลาฤกษ์นี้ มีชาวกัมพูชาที่เคยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจนมีชีวิตรอด และเติบโตในประเทศที่ 3 ได้เดินทางมาร่วมรับเสด็จด้วย นอกจากนี้ ยังได้พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ จัดสร้าง “บ้านสุคันธาราม” เมื่อ 30 ปีก่อน หรือปัจจุบันเรียกว่า บ้านเปี่ยมรัก เพื่อให้พ่อแม่ ซึ่งอยู่ต่างจังหวัดพาลูกมารักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลเด็กได้พำนักระหว่างดูแลลูกที่ป่วยด้วย

ด้าน พญ.ศิราภรณ์ สวัสดิวร ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กล่าวว่าเราได้ตั้งโครงการ “สร้างอนาคตของชาติสร้างสุขภาพเด็กไทยให้แข็งแรง” เพื่อระดมทุนสมทบเข้าโครงการจัดหาทุนอาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษามหาราชินี อาคารนี้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานนาม พร้อมทั้งพระราชทานกำหนดการราชพิธีวางศิลาฤกษ์ ในวันที่ 29 มิ.ย.นี้ด้วย โดยอาคารจะเป็นศูนย์การรักษาพยาบาลผู้ป่วยเด็กที่ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันมีผู้ป่วยเด็กเข้ามาใช้บริการไม่ต่ำกว่า 350,000 รายต่อปี และผู้ป่วยเด็กที่เป็นโรคยุ่งยากซับซ้อนที่รับส่งต่อมาจากโรงพยาบาลอื่นๆ เพื่อมารักษาภายในโรง-พยาบาลไม่ต่ำกว่า 15,000 รายต่อปี และอาคารเดิมที่มีอยู่แออัดมาก อีกทั้งเครื่องมือต่างๆ ก็เก่ามาก อาคารหลังใหม่นี้จะมีศูนย์เชี่ยวชาญพิเศษ เฉพาะทางโรคเด็ก 5 ศูนย์ รวมทั้งบริการคลินิกเฉพาะทางโรคเด็ก 10 คลินิก พร้อมทั้งมีศูนย์วิจัยค้นคว้าเพื่อแลกเปลี่ยนกับสถาบันนานาชาติด้วย ผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมบริจาคสมทบทุนเพื่อสร้างอาคารนี้ได้ โดยบริจาคผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส ทั่วประเทศ  แจ้งรหัสบริจาคเพื่อ “มูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก” หรือสอบถามที่ 0-2640-9363.

ไทยรัฐ