ผู้เขียน หัวข้อ: วิทยาเร่งบูรณาการ 3 กองทุนให้สิทธิรักษาพยาบาลเสมอภาค-ลดงบจัดซื้อยา  (อ่าน 1054 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข  กล่าวในรายการ รัฐบาลยิ่งลักษณ์พบประชาชน ว่า นายกรัฐมนตรีได้มอบนโยบายให้มีการบูรณาการ 3 กองทุน คือ กองทุนสวัสดิการข้าราชการ กองทุนประกันสังคม และกองทุนประกันสุขภาพแห่งชาติ เพื่อให้ประชาชนได้รับสิทธิการรักษาพยาบาลที่เท่าเทียมกัน  เสมอภาค  โดยมอบให้ 3 กระทรวงประสานงานกัน คือ กระทรวงแรงงาน กระทรวงการคลัง และกระทรวงสาธารณสุข  โดยให้พิจารณาโรคสำคัญ คือ HIV โรคไต  ซึ่งทั้งหมดต้องปรับเพื่อให้การทำงานเป็นมาตรฐานเดียวกัน
โดยปัจจุบันมีผู้ป่วย HIV กว่า 1.4 แสนคน  ผู้ป่วยปัจจุบันยังไม่เสียชีวิตในเวลาอันใกล้ ส่วนผู้ป่วยใหม่ก็ต้องป้องกันไม่ให้มีเกิดขึ้น ดังนั้นองค์กรดูแลต่างๆ ก็เข้ามาให้ความรู้ สร้างความชัดเจน ส่วนการดูแลรักษาก็ต้องให้เท่าเทียมกัน ซึ่งในระบบกองทุนประกันสุขภาพแห่งชาติและระบบประกันสังคมก็ต้องได้รับสิทธิเช่นเดียวกับกองทุนสวัสดิการข้าราชการ  สำหรับผู้ป่วยโรคไต พบว่ามีจำนวนมากขึ้น การดูแลรักษาพยาบาลทั้ง 3 กองทุนจะต้องร่วมดูแลและให้มีการทำงานร่วมกันเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

สำหรับเรื่องยา ได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการยา ที่มีตนเองเป็นประธาน เพื่อดูแลเรื่องคุณภาพยา จะมีคณะกรรมการต่อรองราคาและหาข้อเท็จจริงเรื่องต่างๆ โดยให้ 3 กองทุนมีการรวมตัวกันในการจัดซื้อยา เพื่อให้ได้ยาที่มีราคาถูกลง แต่ทั้งหมดจะยังต้องคงด้านคุณภาพ

"ให้ 3 กองทุนได้รวมตัวกันบูรณาการในการจัดซื้อ โดยสิทธิประโยชน์ไม่แตกต่าง  แต่ช่วยลดงบประมาณในการจัดซื้อยาก แต่ไม่ได้ลดคุณภาพ" นายวิทยา กล่าว

ส่วนโรคมะเร็ง รัฐบาลได้มองในระยะยาว ซึ่งในอนาคตประชาชนสามารถเลือกเปลี่ยนสถานที่รับบริการได้ รวมถึงกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉิน จะให้ความสำคัญในระบบการรักษา tele medical โดยจะนำระบบเทคโนโลยีมาใช้ในการรักษาพยาบาล ซึ่งอนาคตผู้ป่วยอาจรักษาพยาบาลที่บ้านได้ โดยมีแพทย์ให้คำปรึกษาผ่านระบบไอที