ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.เผยน้ำท่วมใต้3วันพบโรคฉี่หนูระบาด800ราย  (อ่าน 1034 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
กระทรวงสาธารณสุข พบผู้ป่วยจากน้ำท่วมภาคใต้ 3 วันกว่า 800 ราย เร่งจังหวัดที่น้ำลดและฝนหยุดตก เฝ้าระวังโรคระบาดหลังน้ำลด

นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้ยังคงติดตามการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมในจังหวัดระนอง ชุมพร และสุราษฎร์ธานี อย่างต่อเนื่อง จากการส่งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกช่วยเหลือผู้ประสบภัยวันละ 20 ทีม ตลอด 3 วันที่ผ่านมา พบผู้ป่วยรวม 807 ราย ส่วนใหญ่เป็นไข้หวัด ปวดศีรษะ ปวดเมื่อย แต่ไม่มีรายใดอาการหนัก

ทั้งนี้ ได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด โดยเฉพาะในพื้นที่น้ำลดเข้าสู่ภาวะปกติ ให้เฝ้าระวังโรคฉี่หนู และอุจจาระร่วง โดยเร่งให้ความรู้และขอความร่วมมือประชาชนอย่าเดินย่ำโคลนด้วยเท้าเปล่า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดบาดแผลที่เท้า หากประชาชนมีไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อน่อง ขอให้สงสัยว่าอาจติดเชื้อโรคฉี่หนู ขอให้ไปพบแพทย์ เพื่อให้การรักษาอย่างทันท่วงที

ด้านนายแพทย์สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้สาธารณสุขจังหวัดในแต่ละจังหวัดได้เข้าไปดูแลและให้การช่วยเหลือ ประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ที่ประสบอุทกภัยอย่างใกล้ชิด เชื่อว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้จะไม่รุนแรงมากนัก เพราะน้ำท่วมขังไม่นาน โดยกระทรวงสาธารณสุขจะดูแลไม่ให้ประชาชนได้รับอันตรายจากน้ำท่วมและให้มี อัตราการเสียชีวิตจากน้ำท่วมน้อยที่สุด ขณะนี้มีเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ต่างๆพร้อม และเพียงพอในการแจกจ่าย รวมทั้ง มีหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เร็วเข้าไปดูแลอยู่ตลอดเวลา ซึ่งสามารถไปถึงจุดเกิดเหตุได้ภายใน 15 นาที ตลอดจนดูแลและแก้ปัญหาโรคต่างๆที่เกิดจากน้ำท่วม ซึ่งมีความพร้อมอย่างมากฃ


กรุงเทพธุรกิจ