ผู้เขียน หัวข้อ: หนุน​ '​ข้าว​หอม​มะลิ​แดง​' ​ต้าน​โรค​  (อ่าน 1062 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
เครือ​ข่าย​เกษตร​ทาง​เลือก​ภาค​อีสาน​ ​โดย​การ​สนับสนุน​ของ​ ​สำนัก​งาน​กอง​ทุน​สนับสนุน​การ​สร้าง​เสริม​สุข​ภาพ​ (สสส.) ​จึง​ร่วม​กับ​ ​สถานี​อนามัย​นาก​ระ​เดา​ ​และ​ ​องค์​การ​บริหาร​ส่วน​ตำบล​สาย​นาว​ัง ​อำเภอ​นาค​ู ​จังหวัด​กาฬ​สินธุ​์ ​จัด​ทำ​ “​โครงการ​พันธุ์​ข้าว​ต้าน​เบา​หวาน​” ​เพื่อ​หา​คำ​ตอบ​ต่อ​ข้อ​สงสัย​ ​โดย​ทดลอง​ให้​ผู้​ป่วย​เบา​หวาน​ปรับ​เปลี่ยน​พฤติกรรม​บริโภค​ “​ข้าว​หอม​มะลิ​แดง​” ​ซึ่ง​มี​สาร​อาหาร​ที่​มี​คุณค่า​ต่อ​ร่าง​กาย​หลาก​หลาย​มาก​กว่า​
   
​นาย​จร​ิ​นท​ร์ ​คะ​โยธา​ ​ผู้​ประสาน​งาน​เครือ​ข่าย​ภูมิ​นิเวศน์​จังหวัด​กาฬ​สินธุ​์​และ​นคร​พนม​ ​เครือ​ข่าย​เกษตร​ทาง​เลือก​ภาค​อีสาน​ ​และ​ผู้​ประสาน​งาน​โครงการ​พันธุ์​ข้าว​ต้าน​เบา​หวาน​เปิด​เผย​ว่า​ ​งาน​ของ​เครือ​ข่าย​ฯ ​มุ่ง​เน้น​เรื่อง​การ​อนุรักษ์​และ​พัฒนา​สาย​พันธุ์​ข้าว​พื้น​บ้าน​และ​พันธุ์​ผัก​พื้น​ถิ่น​ ​ควบ​คู่​ไป​กับ​การ​ปรับ​เปลี่ยน​แนว​คิด​ของ​เกษตรกร​ให้​หัน​มาท​ำ​เกษตร​แบบ​ผสม​ผสาน​ ​ลด​ ​ละ​ ​เลิก​การ​ใช้​สารเคมี​ ​โดย​ปัจจุบัน​ใน​พื้น​ที่​อำเภอ​นาค​ู​มี​เกษตรกร​ใน​เครือ​ข่าย​  ​จำนวน​ 47 ​ครัว​เรือน​ ​ซึ่ง​แต่​ละ​บ้าน​จะ​แบ่ง​พื้น​ที่​นา​ประมาณ​ 5 ​ไร่​มา​ปลูก​และ​อนุรักษ์​พันธุ์​ข้าว​พื้น​บ้าน​หลาย​สาย​พันธุ์​ ​และ​ทำ​การ​เกษตร​แบบ​ผสม​ผสาน​
     
“​มี​งาน​วิจัย​หลาย​ชิ้น​ที่​ระบุ​ตรง​กัน​ว่า​พันธุ์​ข้าว​พื้น​บ้าน​มี​สาร​อาหาร​และ​คุณค่า​ทาง​โภชนาการ​สูง​กว่า​ข้าว​ที่​นิยม​ปลูก​และ​บริโภค​ใน​ปัจจุบัน​ที่​มี​เพียง​ไม่​กี่​สาย​พันธุ์​ ​และ​เมื่อ​มอง​ย้อน​ไป​ใน​อดีต​ ​พบ​ว่า​บรรพบุรุษ​ของ​เรา​มี​การ​ปลูก​และ​บริโภค​ข้าว​ที่​หลาก​หลาย​สาย​พันธุ์​ ​ทำ​ให้​ไม่​มี​ใคร​ป่วย​เป็น​โรค​เบา​หวาน​ ​ประกอบ​กับ​เกษตรกร​ใน​เครือ​ข่าย​มี​การ​ปลูก​ข้าว​หอม​มะลิ​แดง​อยู่​แล้ว​ ​จึง​ร่วม​กับ​สถานี​อนามัย​นาก​ระ​เดา​ ​ทดลอง​ให้​กลุ่ม​ผู้​ป่วย​โรค​เบา​หวาน​กิน​ข้าว​หอม​มะลิ​แดง​ของ​เครือ​ข่าย​ที่​ส่ง​ไป​ตรวจ​ที่​สถาบัน​วิจัย​โภชนาการ​ ​มหาวิทยาลัย​มหิดล​ ​พบ​ว่า​มี​คุณสมบัติ​ป้อง​กัน​โรค​เบา​หวาน​ได้​ ​เพื่อ​หา​ข้อ​สรุป​ที่​จะ​นำ​ไป​สู่​การ​ขยาย​ผล​ใน​การ​ปลูก​และ​อนุรักษ์​พันธุ์​ข้าว​พื้น​บ้าน​ออก​ไป​ให้​กว้าง​ขวาง​มาก​ยิ่ง​ขึ้น​ ​เพราะ​ข้าว​เจ้า​เป็น​ข้าว​ที่​มี​พื้น​ที่​ปลูก​มาก​ที่​สุด​และ​ปลูก​ทั่ว​ทุก​พื้น​ที่​ของ​ประเทศ​” ​นาย​จร​ิ​นท​ร์​ระบุ​
   
​นาย​อำนาจ​ ​วิลาศ​รี​ ​ประธาน​เครือ​ข่าย​ภูมิ​นิเวศน์​จังหวัด​กาฬ​สินธุ​์​และ​นคร​พนม​  ​เล่า​ว่า​ ​ใน​ตำบล​สาย​นาว​ัง ​มี​พันธุ์​ข้าว​พื้น​บ้าน​ประมาณ​ 10 ​สาย​พันธุ์​ ​แต่​ปัจจุบัน​เหลือ​อยู่​เพียง​ 4 ​พันธุ์​เท่า​นั้น​คือ​ ​ข้าว​ก่ำ​ ​ข้าว​ ​สัน​ป่า​ตอง​ ​ข้าว​กอ​เดียว​ ​และ​ข้าว​หอม​มะลิ​แดง​ ​ซึ่ง​พันธุ์​ข้าว​พื้น​บ้าน​เหล่า​นี้​มี​ข้อ​ดี​คือ​ทน​ต่อ​โรค​และ​ความ​แล้ง​ ​ไม่​ต้อง​ใช้​ปุ๋ย​เคมี​ ​แต่​ให้​ผล​ผลิต​และ​น้ำ​หนัก​ดี​มี​รส​ชาติ​อร่อย​ ​และ​จาก​การ​สอบ​ถาม​คน​รุ่น​พ่อ​รุ่น​แม่​ ​พบ​ว่า​สมัย​ก่อน​มี​การก​ิ​นข​้าว​ไม่​น้อย​กว่า​ 7 ​สาย​พันธุ์​สลับ​กัน​ไป​ทำ​ให้​ไม่​มี​ใคร​ป่วย​เป็น​โรค​เบา​หวาน​ ​โดย​เฉพาะ​ “​ข้าว​ก่ำ​” ​นั้น​ถือ​ได้​ว่า​เป็น​พญา​ข้าว​ ​จึง​มี​การ​บอก​ต่อ​ ๆ ​กัน​มา​ว่า​ทำ​นา​อย่า​ลืม​นำ​ข้าว​ก่ำ​ให้​เอา​ไป​หุงต้ม​ผสม​กิน​จะ​เป็น​ยา​เพราะ​เป็น​ข้าว​ที่​ดี​ที่​สุด​
   
​นาง​ดวง​พร​ ​บุญ​ธรรม​ ​หัว​หน้า​สถานี​อนามัย​บ้าน​นาก​ระ​เดา​ ​เปิด​เผย​ว่า​ ​ใน​พื้น​ที่​ 4 ​หมู่​บ้าน​ที่​อยู่​ใน​ความ​รับ​ผิด​ชอบ​ของ​สถานี​อนามัย​ประกอบ​ไป​ด้วย​บ้าน​กุด​ตา​ใกล้​ ​หมู่​ 4 ​และ​หมู่​ 7 ​บ้าน​นาก​ระ​เดา​ ​หมู่​ 5 ​และ​หมู่​ 6 ​จาก​การ​สำรวจ​พบ​ว่า​มี​ประชา​กร​ป่วย​ด้วย​โรค​เบา​หวาน​สูง​ถึง​ 70 ​คน​ ​และ​อีก​ 20 ​คน​อยู่​ใน​กลุ่ม​เสี่ยง​ที่​มี​ภาวะ​น้ำ​ตาล​สูง​ที่​ต้อง​เฝ้า​ระวัง​ ​ซึ่ง​ทั้ง​ผู้​ป่วย​และ​กลุ่ม​เสี่ยง​เหล่า​นี้​มี​แนว​โน้ม​เพิ่ม​ขึ้น​ทุก​ปี​ ​ทำ​ให้​คน​ใน​หมู่​บ้าน​มี​ความ​เสี่ยง​กับ​การ​เป็น​โรค​เบา​หวาน​สูง​มาก​ ​ประกอบ​กับ​ทาง​เครือ​ข่าย​เกษตร​ทาง​เลือก​ฯ ​มี​โครงการ​พันธุ์​ข้าว​ต้าน​เบา​หวาน​  ​จึง​หา​อาสา​สมัคร​จำนวน​ 18 ​คน​มา​เข้า​ร่วม​โครงการ​ ​โดย​ให้​ข้าว​ไป​ทดลอง​คนละ​ 5 ​กิโลกรัม​ ​และ​ขอ​ความ​ร่วม​มือ​ให้​กิน​ข้าว​พันธุ์​หอม​มะลิ​แดง​ให้​ได้​ทุก​วัน​วัน​ละ​ 3 ​มื้อ​
   
“​ปัญหา​ก็​คือ​บาง​คน​กิน​บ้าง​ไม่​กิน​บ้าง​ ​ไม่​ครบ​ 3 ​มื้อ​ตาม​ที่​ขอ​ ​เกิด​จาก​การ​ใช้​พันธุ์​ข้าว​หอม​มะลิ​แดง​ซึ่ง​เป็น​ข้าว​เจ้า​ที่​ ​ชาว​บ้าน​ไม่​นิยม​รับ​ประทาน​ ​หลัง​จาก​นั้น​  1 ​เดือน​ก็​มาตร​วจ​เลือด​พบ​ว่า​มี​ผู้​ป่วย​ 8 ​คนที​่​มีน​้ำ​ตาล​ลด​ลง​ ​แต่​อีก​ 8 ​คน​กลับ​มี​ ​น้ำ​ตาล​เพิ่ม​ขึ้น​และ​ 2 ​คน​มี​ค่า​คง​ที่​ ​ก็​เลย​ทดลอง​ต่อ​อีก​ 3 ​เดือน​ซึ่ง​พบ​ว่า​มี​ 4 ​คนที​่​น้ำ​ตาล​ลด​ลง​อย่าง​ต่อ​เนื่อง​ ​ผล​ที่​ได้​อาจ​จะ​ยัง​ไม่​มี​ความ​แน่น​อน ​แต่​ถือ​ว่า​เป็น​การ​นำ​ร่อง​ให้​เกิด​มี​การ​ขยาย​ผลก​า​รท​ดล​อง​เพิ่ม​ขึ้น​กับ​ชาว​บ้าน​อีก​ 32 ​ราย​อย่าง​จริง​จัง​มาก​ขึ้น​ใน​ขณะ​นี้​ ​โดย​จะ​มี​การ​ติด​ตาม​ลึก​ไป​ถึง​ ​พฤติกรรม​การ​ใช้​ชีวิต​และ​การ​บริโภค​หรือ​ปัจจัย​อื่น​ ๆ ​ที่​ส่ง​ผล​ต่อ​ค่า​น้ำ​ตาล​ด้วย​” ​นาง​ดวง​พร​ ​กล่าว​
   
​ข้าว​พันธุ์​พื้น​บ้าน​สาย​พันธุ์​ต่าง​ ๆ ​จะ​มี​คุณค่า​ของ​สาร​อาหาร​ใน​สัด​ส่วน​ที่​สูง​กว่า​ข้าว​ทั่ว​ไป​ที่​นิยม​กัน​ใน​ปัจจุบัน​ ​อย่าง​เช่น​ข้าว​หอม​มะลิ​แดง​หรือ​ข้าว​ก่ำ​ ​ที่​มี​เปอร์เซ็นต์​ของ​สาร​ต้าน​อนุมูล​อิสระ​และ​มี​วิตามิน​เอ​ใน​อัตรา​ส่วน​ที่​มาก​ ​บาง​สาย​พันธุ์​มี​วิตามิน​อีส​ู​งม​า​กก​ว่า​ถึง​ 26 ​เท่า​ของ​ข้าว​ทั่ว​ ๆ ​ไป​ ​นอก​จาก​นี้​ยัง​มี​สาร​อาหาร​ที่​มี​คุณค่า​อื่น​ ๆ ​อีก​เป็น​จำนวน​มาก​.


เดลินิวส์