ผู้เขียน หัวข้อ: ระวัง ! สาวที่ฮิต“สักขอบตา” ให้ตาหวาน เสี่ยงตาอักเสบ ถึงขั้นตาบอดได้  (อ่าน 1195 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
จักษุแพทย์ เตือนภัยประชาชน โดยเฉพาะสาวๆที่นิยมสักขอบตา ให้ตาหวานอย่างถาวร เสี่ยงอันตรายตาอักเสบติดเชื้อ จากเครื่องมือไม่สะอาด หรือสีที่ใช้สักกระเด็นเข้าตา และหากเผลอขยี้ตา อาจเกิดแผลที่แก้วตาดำลุกลามเข้าแก้วตา อาจรุนแรงถึงขั้นตาบอดได้ แนะหากจะใช้บริการสัก ให้สังเกตสถานที่ ช่างสัก เครื่องมือที่ใช้ในการสักว่าสะอาดเพียงพอหรือไม่ และให้ถ่ายรูปหรือวิดีโอคลิปทั้งก่อน ระหว่างและหลังทำการสัก ประกันความเสี่ยง
 

               
 
นายแพทย์ฐาปนวงศ์ ตั้งอุไรวรรณ จักษุแพทย์โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า เปิดเผยถึงกรณีที่ประชาชนบางกลุ่มที่นิยมความสวยความงาม โดยเฉพาะผู้หญิงที่ใช้วิธีสักขอบตา ให้ดำถาวร เพื่อให้ดูเป็นผู้หญิงตาหวาน ตาคมโต เพิ่มเสน่ห์ที่ใบหน้ายิ่งขึ้น ซึ่งมีการโฆษณาในหนังสือบันเทิง ดาราและในเว็บไซต์จำนวนมาก ว่า การใช้วัสดุแหลมคมและสี สักที่บริเวณขอบตาชิดกับขนตาทั้งขอบตาบนและขอบตาล่าง เป็นสิ่งที่เสี่ยงเกิดอันตรายต่อดวงตา เพราะเป็นจุดที่อยู่ใกล้ตามากๆ โดยรอบดวงตาเป็นบริเวณที่มีผิวหนังค่อนข้างบอบบางที่สุด หากเทียบกับผิวหนังบริเวณอื่นของร่างกายคนเรา ในระหว่างที่ทำการสัก หากเกิดพลั้งพลาด เช่นเข็มสักแทงเข้าตาขาว หรือสีที่ใช้ในการสัก กระเด็นเข้าไปในดวงตา สารเคมีที่อยู่ในสี อาจทำให้เยื่อบุตาขาวอักเสบได้
 
และถ้าหากสถานให้บริการสักหรือผู้ที่ทำการสัก ใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ไม่สะอาดเพียงพอ ก็อาจจะทำให้เกิดตาแดง มีอาการคัน ระคายเคือง จากการติดเชื้อ หากเผลอขยี้ตา อาจจะทำให้เกิดแผลที่แก้วตาดำ และเชื้อลุกลามเข้าไปในลูกตา  ทำให้อักเสบหรือติดเชื้อรุนแรง อาจทำให้ตาบอดตลอดชีวิต

 
ประชาชนส่วนใหญ่ที่นิยมการสัก มักจะคิดว่าเมื่อสักไปแล้ว หากไม่ชอบหรือเบื่อแล้ว ก็ลบรอยสักออกได้ง่ายๆ เนื่องจากในปัจจุบันมีวิทยาการทางการแพทย์ที่ก้าวหน้า สามารถลบรอยสักด้วยการยิงเลเซอร์ หรือผ่าตัดผิวหนังที่เป็นรอยสักออกไป แต่ก็จะมีข้อเสีย คืออาจเกิดรอยแผลเป็นในบริเวณที่ทำการสัก จึงควรคิดถึงผลดี ผลเสียให้ดีก่อนที่จะไปสัก

 “การสัก เป็นค่านิยม เป็นความชื่นชอบส่วนบุคคล และไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย คงไม่สามารถห้ามไม่ให้ไปสักลวดลายบนผิวหนังตามร่างกาย หรือสักขอบตาเพื่อความสวยงามได้  แต่อย่างไรก็ตาม มีข้อแนะนำ ขอให้ประชาชน ที่ชื่นชอบการสัก สังเกตสถานที่ ช่างสัก วัสดุอุปกรณ์ และเครื่องมือที่ใช้ในการสักว่าสะอาดเพียงพอหรือไม่ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคและอันตรายที่อาจเกิดตามมา” นายแพทย์ฐาปนวงศ์กล่าว
 
นอกจากนี้  เพื่อเป็นการรักษาสิทธิ และประกันความเสี่ยงจากการสัก   ควรถ่ายรูปหรือบันทึกคลิปวีดีโอทั้งก่อน ระหว่าง และหลังการสัก เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐาน เพราะหากเกิดอันตรายจากการสัก จะสามารถนำมาเป็นหลักฐานในการดำเนินคดี หรือฟ้องร้องสถานบริการหรือช่างผู้ทำการสัก เป็นคดีอาญาในข้อหาทำร้ายร่างกายได้” นายแพทย์ฐาปนวงศ์กล่าว

matichon