ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.ลุยตลาดสดน่านตรวจสินค้า เน้นสะอาด-ปลอดภัย  (อ่าน 1153 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
รมช.สาธารณสุข ลุยตรวจตลาดสด ติดตามการดำเนินงานสินค้าสะอาดตลาดถูกสุขอนามัย ผักผลไม้ปลอดภัยใส่ใจผู้บริโภค ที่ตลาดสดเทศบาลตำบลท่าวังผา...

เมื่อวันที่ 23 พ.ค. นายแพทย์สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะผู้เกี่ยวข้อง ตรวจตลาดสดเทศบาลตำบลท่าวังผา จ.น่าน โดยมีคณะกรรมการตลาดสดและผู้ประกอบการตลาดสดเทศบาลให้การต้อนรับ ซึ่งตลาดสดเทศบาลตำบลท่าวังผา มีผู้ประกอบการจำหน่ายสินค้าจากทุกพื้นที่รวมกว่า 200 ราย เปิดตลาดขายสินค้าทั้งกลางวันและกลางคืน ทางกระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายเน้นเรื่องสินค้าสะอาดตลาดถูกสุขอนามัย ผักผลไม้ปลอดภัยใส่ใจผู้บริโภค โดยมี นพ.ไชยนันท์ ทยาวิวัฒน์ สาธารณสุขนิเทศเขต 16 กระทรวงสาธารณสุข เจ้าหน้าที่กลุ่มงานควบคุมโรค อาชีวะเวชศาสตร์ รับผิดชอบดูแล ขับเคลื่อนนโยบายอาหารปลอดภัยของกระทรวงสาธารณสุข โดยเร่งสร้างความเข้มแข็งในกระบวนการบริหารจัดการอาหาร ตลอดจนห่วงโซ่อาหาร ตั้งแต่การผลิต นำเข้า แปรรูป จนถึงการจำหน่ายกระจายไปสู่ผู้บริโภค หรือที่เรียกว่า จากฟาร์มถึงโต๊ะอาหาร เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยของผู้บริโภคจากอาหารไม่ปลอดภัย ทั้งนี้ตลาดสดเทศบาลตำบลท่าวังผา ได้รับรางวัลตลาดดีมีมาตรฐานสองปีซ้อน รางวัลชนะเลิศที่ 1 ระดับภาคเหนือ ประจำปี 2549 และปี 2550 จากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น รางวัลสุดยอดตลาดที่พัฒนาและรักษามาตรฐานตลาดสดน่าซื้อ 1 ทศวรรษ ประจำปี 2555 ของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

นายแพทย์สุรวิทย์ กล่าวว่า แนวนโยบายในการดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัย ในเรื่องของตลาดสดน่าซื้ออาหารปลอดภัย เริ่มตั้งแต่ตลาดสด ตลาดขายส่ง ในเรื่องของความสะอาดและปลอดภัยของผู้บริโภค จึงได้ร่วมกับทางหน่วยงานภาครัฐหลายหน่วยงานจัดโครงการดังกล่าวขึ้น โดยรณรงค์ประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้เรื่องอาหารสะอาด ปลอดภัย แก่ผู้ผลิต และจำหน่ายสินค้า เพื่อให้ตระหนักถึงอันตรายของสารปนเปื้อน ที่ปะปนอยู่ในอาหาร เช่น สารฟอกขาว สารบอแรกซ์ สารกันรา ฟอร์มาลิน และยาฆ่าแมลง โดยให้ความรู้กับพ่อค้า แม่ค้า ให้จำหน่ายอาหารปลอดสารพิษเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ตรวจสินค้าสารที่เป็นพิษในอาหารทั้งผักและผลไม้ โดยเก็บตัวอย่างจากรถที่นำเข้ามาจำหน่ายในการตรวจสอบ โดยกระทรวงสาธารณสุขได้ตั้งสำนักงานคณะกรรมการอาหารปลอดภัย ดูแลเรื่องอาหารปลอดภัยโดยตรง และมอบหมายให้แต่ละจังหวัด ตั้งคณะกรรมการระดับจังหวัด ประสานงานกับกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยดูแลเรื่องอาหารปลอดภัย เริ่มตั้งการผลิต การปลูกพืชปลอดสารพิษ การเลี้ยงสัตว์ ปลอดพยาธิ ตลอดจนตลาดค้าส่ง ตลาดสด ตลาดนัด ได้ลงไปรณรงค์ปรับปรุง การปรุงอาหาร การผลิตอาหาร ร้านอาหารซึ่งมีกว่า 300,000 ร้าน ทั่วประเทศ ในเรื่องของควบคุมอาหารปลอดภัย สารพิษสารปนเปื้อนสารฟอกขาวต่างๆ ในเนื้อสัตว์ อาหารทะเล พืชผัก และน้ำมันเก่าทอดซ้ำ.

Thairath.co.th