ผู้เขียน หัวข้อ: หมอจุฬาฯ'แนะ!! ความรู้เรื่อง'โรคภูมิแพ้  (อ่าน 1427 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2554 สาขา "วิทยาศาสตร์การแพทย์" จากสำนักงานคณะกรรมการการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม หน่วยโรคภูมิแพ้ภูมิคุ้มกันวิทยา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ (Allergy) ว่า เป็นโรคที่เกิดจากร่างกายมีความไวผิดปกติต่อสิ่งกระตุ้นภายนอก ที่เรียกว่าสารก่อภูมิแพ้ (Antigen) เช่น ฝุ่นบ้าน ไรฝุ่นที่นอน รังแคสัตว์เลี้ยง ฝุ่นซากแมลงสาบ เกสรดอกหญ้า อาหาร หรือยาบางชนิด เป็นต้น
โดยส่วนใหญ่อาการของโรคภูมิแพ้จะแสดงออกได้หลายแบบแต่ขึ้นอยู่กับว่าโรคภูมิแพ้นั้นๆ เกิดขึ้นกับส่วนใดของร่างกาย อาทิ โรคภูมิแพ้ทางจมูกจะมีอาการของหวัดเรื้อรัง, โรคภูมิแพ้ทางตาจะมีอาการคันตา ตาแดง, โรคภูมิแพ้ทางหลอดลมจะมีอาการของหืดหอบ, โรคภูมิแพ้ทางผิวหนัง จะมีอาการของผื่นคันเรื้อรัง และเป็นลมพิษ

ส่วนโรคภูมิแพ้ชนิดช็อก จะมีอาการผื่นลมพิษ มักจะมีอาการบวมร่วมด้วย มีหลอดลมตีบเกิดอาการหอบหืด กล่องเสียงบวมเสียงแหบ หายใจไม่ออกมักจะมีอาการช็อก ความดันโลหิตลดต่ำ และอาจเสียชีวิตได้สำหรับโรคภูมิแพ้ที่พบบ่อยในประเทศไทยที่สุดนั่นก็คือ โรคภูมิแพ้ทางจมูก (Allergic rhinitis) ซึ่งจะพบประมาณ 20% ในผู้ใหญ่ (2 ใน 10 ราย) และ 40% ในเด็ก (4 ใน 10 ราย)

รองลงมา คือ โรคหืดในผู้ใหญ่พบได้ประมาณ 5% ในเด็กพบได้ประมาณ 13% นั่นคือ ประมาณว่า 1 ใน 10 ของเด็กในไทย เป็นโรคหืด และโรคภูมิแพ้ที่พบบ่อยเป็นอันดับที่ 3 คือ ลมพิษ นั่นเอง นอกจากนี้สิ่งที่ทุกคนควรทราบก็คือ ลมพิษเรื้อรังส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากภูมิแพ้ และโรคภูมิแพ้อื่นๆ ที่พบไม่บ่อยนัก อาทิ โรคภูมิแพ้ทางผิวหนัง โรคภูมิแพ้ทางตา โรคแพ้อาหารและแพ้ยา เป็นต้น

ศ.นพ.เกียรติ กล่าวอีกว่า ปัจจุบันคนไข้จะเข้ามาปรึกษาหมอโรคภูมิแพ้อีกเรื่องหนึ่ง นั่นก็คือ ขอบตาหมองคล้ำในโรคภูมิแพ้ Allergic shiner ซึ่งสาเหตุดังกล่าวที่เกิดขึ้นอาจจะไม่ใช่แค่ปรึกษาแพทย์ทางด้านภูมิแพ้เพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถปรึกษาแพทย์ทั่วไป หรือแพทย์ทางด้านผิวหนังด้วยก็ได้

อย่างไรก็ตาม คนที่เข้าข่ายโรคภูมิแพ้แล้วขอบตาล่างดำหมองคล้ำ ลักษณะคล้ายทาอายชาโดว์ สามารถตั้งข้อสังเกตได้ว่า มีสาเหตุอันดับหนึ่งที่เป็นปัจจัยส่งผลทำให้เป็นเช่นนั้น แสดงว่าคนไข้มีเยื่อจมูกบวม อักเสบเรื้อรัง มานานนับเดือน หรือบางคนที่ช่างสังเกตอาจจะเห็นว่าตนเป็นตั้งแต่เด็กก็ได้

นอกจากนี้ เมื่อตั้งคำถามว่าทำไมขอบตาหมองคล้ำ ถึงเกี่ยวข้องกันกับโรคภูมิแพ้ทางจมูก เนื่องจากอาการนี้จะเป็นเฉพาะในรายที่ภูมิแพ้ทางจมูกเป็นมาก คือ มีเยื่อจมูกบวมมากเรื้อรัง โดยจะสังเกตได้ว่ามีอาการดังต่อไปนี้ เช่น หายใจไม่อิ่ม จุกแน่นอกหรือหายใจทางปากหรือต้องเฮือกแรงๆ มีไอกระแอมบ่อยๆ มีกรนบ่อย เป็นต้น การปล่อยไว้เรื้อรังจะมีสีดำชัดเจน

สำหรับการรักษา ก็คือ ควรหาหมอภูมิแพ้ใกล้บ้าน เพื่อได้ยาพ่นจมูกที่ปลอดภัยในการลดอาการบวมของจมูก ให้นอนหมอนสูง หลีกเลี่ยงนอนคว่ำ สีดำคล้ำที่ขอบตาจะใช้เวลาต่างกันในแต่ละคนที่จะค่อยๆ จางลง ขึ้นอยู่กับเป็นมานานมากแค่ไหน ถ้ารักษาดีอย่างน้อยจะไม่ดำมากขึ้น

หนังสือพิมพ์บ้านเมือง