ผู้เขียน หัวข้อ: สองแม่ลูกบินตรงจากอังกฤษรักษาออทิสติกที่ รพ.กาฬสินธุ์  (อ่าน 1865 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
กาฬสินธุ์ - สองแม่ลูกจากประเทศอังกฤษบินตรงพาลูกชายวัย 4 ขวบมารักษาอาการป่วยออทิสติกที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ หลังทราบข่าวและรักษาอาการเบื้องต้นผ่านทางโทรศัพท์ร่วมปี ด้านโรงพยาบาลกาฬสินธุ์โอ่ งานกระตุ้นพัฒนาการเด็กของโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ประสบความสำเร็จเป็นที่ยอมรับระดับประเทศ พร้อมยินดีให้คำปรึกษา
       
       วันนี้ (16 พ.ค.) ที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ นางศุภกร เคอเกอร์ (ปานดอนลาน) อายุ 45 ปี พร้อมลูกชาย ด.ช.เดวิด วิลเลียม เคอร์เกอร์ หรือโจโน่ วัย 4 ขวบ 5 เดือน เดินทางมาพบกับนายแพทย์สมอาจ ตั้งเจริญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ แพทย์หญิงนภาพร โชติช่วงนิรันดร์ หัวหน้ากลุ่มงานกุมารเวชกรรม และนางสมคิด สุทธิพรม พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ หัวหน้าคลินิกกระตุ้นพัฒนาการเด็ก โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ เพื่อเข้าทำการรักษาอย่างเป็นทางการ หลังใช้การสื่อสารผ่านโทรศัพท์ปรึกษาและบำบัดลูกชายจากประเทศอังกฤษมานานร่วม 1 ปี พร้อมขอบคุณคณะแพทย์และพยาบาลที่คอยให้คำแนะนำและวิธีการรักษา
       
       นางศุภกร เคอเกอร์ แม่เด็กออทิสติก กล่าวว่า ช่วงที่อยู่ประเทศอังกฤษ ขณะนั้นลูกชายอายุประมาณ 3 ขวบเศษ ยังไม่มีการพูดหรือเปล่งเสียงอะไร แต่ก็ไม่เอะใจอะไร กระทั่งได้ดูวิดีโอคลิปผ่านทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นรายการของพยาบาลสมคิด สุทธิพรม หัวหน้าคลินิกกระตุ้นพัฒนาการเด็ก โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ที่ออกรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ให้สัมภาษณ์เรื่องการสังเกตว่าลูกเป็นออทิสติกมีอาการอย่างไร
       
       สังเกตแบบง่ายๆ ตอนนั้นที่จำได้คือ ไม่มองหน้า ไม่สบตา ไม่พาที และไม่ชี้นิ้ว เป็นอาการเบื้องต้น ก็มาสังเกตลูกชายตัวเองรู้สึกว่าน่าจะใช่ จึงพาไปตรวจที่โรงพยาบาลในประเทศอังกฤษ ครั้งแรกการเช็กร่างกายก็ไม่เป็นอะไร หมอทางโน้นบอกว่าปกติดีทุกอย่าง แต่พ่อเขาบอกว่าอยากเช็กอีกครั้ง อาจจะหูหนวกเพราะเรียกไม่ได้ยินไม่หันมาตามเสียงเรียก จึงเช็กจากการตรวจเลือดและสังเกตพฤติกรรม หมอจึงลงความเห็นว่าลูกป่วยเป็นออทิสติกแน่นอน
       
       จึงเริ่มต้นการรักษาที่โรงพยาบาลในอังกฤษ แต่การแนะนำและรักษาไม่ค่อยมีอะไรมากจึงตัดสินใจติดต่อมาที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์เพื่อขอคำปรึกษาการรักษาลูกชายอย่างจริงจังจากพยาบาลสมคิด สุทธิพรม จึงได้หมายเลขโทรศัพท์มือถือมาและขอให้ช่วยสอนการบำบัดรักษา ซึ่งก็ได้รับความร่วมมืออย่างดี ทั้งการแนะนำและเทคนิคการสอนการบำบัดต่างๆ
       
       ด้านแพทย์หญิงนภาพร โชติช่วงนิรันดร์ กล่าวว่า จากการประเมินพัฒนาการของน้องโจโน่ พบว่ามีความล่าช้าด้านพัฒนาการทั้ง 5 ด้าน เมื่อประเมินภาพรวมแล้วพบว่าน้องโจโน่มีอายุจริง 4 ขวบ 5 เดือน แต่มีพัฒนาการอยู่ที่ 2 ขวบ 5 เดือน นอกจากนี้ ในการประเมินภาวะการเป็นออทิสติกยังพบว่าน้องโจโน่ป่วยเป็นออทิสติก 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ความรุนแรงอยู่ในระดับปานกลาง เนื่องจากน้องโจโน่มีอารมณ์ดี ไม่มีอาการแสดงถึงความก้าวร้าว ซึ่งการรักษาคงใช้การบำบัดและการกระตุ้นฟื้นฟู เป็นการรักษาที่ไม่ต้องใช้ยาร่วมในการบำบัด
       
       ขณะที่นายแพทย์สมอาจ ตั้งเจริญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในการบำบัดรักษาผู้ป่วยออทิสติกรายนี้ได้รับรายงานมาตลอดในขั้นตอนการรักษาถึงแม้จะเป็นการรักษาผ่านโทรศัพท์ทางไกล ซึ่งทางแพทย์หญิงนภาพร และคุณสมคิด จะรายงานให้ทราบความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง และในการรักษาออทิสติกรายนี้ยังสามารถทำให้เกิดผลประจักษ์เป็นรูปธรรมได้เป็นเรื่องที่น่ายินดี
       
       ทั้งยังสร้างความพึงพอใจให้แก่ญาติผู้ป่วย ถึงขั้นเดินทางจากต่างประเทศพาลูกชายมาหาถึงโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ถือเป็นเรื่องดีของโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ งานกระตุ้นพัฒนาการเด็กของโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ถือว่าประสบความสำเร็จสูงสุด ขณะนี้เป็นที่ยอมรับระดับประเทศแล้ว โดยทางโรงพยาบาลเองยินดีรับครอบครัวที่มีปัญหาด้านนี้ทุกราย สามารถเดินทางมาปรึกษาหรือมารักษาที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ได้ตลอด

Manager online