ผู้เขียน หัวข้อ: น่าน-กินหมูดิบดับ1สาหัส 5 ราย  (อ่าน 1277 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
น่าน-กินหมูดิบดับ1สาหัส 5 ราย
« เมื่อ: 15 พฤษภาคม 2012, 20:24:56 »
วันนี้ (15 พ.ค.) นพ.พิศิษฐ์ ศรีประเสริฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดน่าน นำทีมสอบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะโรคเข้าพื้นที่ หลังชาวบ้านจากบ้านนาคำ หมู่ 1 ต.ศิลาเพชร อ.ปัว  19 คน ถูกหามส่งเข้ารับการรักษาโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชปัว ด้วยอาการอ่อนเพลีย ท้องร่วง อาเจียน ไข้สูง ปวดกล้ามเนื้อ ตาบวม และเสียชีวิต 1 ราย จากการสอบสวนทราบว่า ชาวบ้านในบ้านนาคำ จำนวน 91 ราย ได้รับประทานอาหารดิบที่ปรุงด้วยเนื้อหมูในงานสู่ขวัญญาติพี่น้องหลังเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่ 18 – 21 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยร่วมกันซื้อหมูเป็นจากนั้นนำมาฆ่าและชำแหละแบ่งกันเป็น 12 ส่วน กระจายไปตามบ้านแต่ละหลังในหมู่บ้าน หลังจากบริโภคเข้าไปเริ่มมีอาการป่วย จนทยอยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลด้วยอาการอาการอ่อนเพลีย ท้องร่วง อาเจียน ไข้สูง ปวดกล้ามเนื้อ ตาบวม และแพทย์ส่งต่อเข้ารับการรักษายังโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชปัว ตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย. ซึ่งในช่วงแรกแพทย์ยังอยู่ระหว่างการวินิจฉัยโรค

จนกระทั่งวันที่ 11 พ.ค. นายดำเนิน คำอ้าย อายุ 60 ปี เสียชีวิตลง เนื่องจากรับประทานมากกว่าคนอื่นเพราะเป็นมือปรุงลาบดิบ และกินเนื้อหมูติดต่อกัน 3 วัน  แพทย์ได้นำชิ้นเนื้อภายในช่องท้องของ นายดำเนิน ไปตรวจสอบจึงพบว่าสาเหตุการตาย เกิดจากโรคพยาธิเม็ดสาคูในหมู หรือทางการแพทย์เรียกว่า “ พริทริโนซิส” (Triehinosis)  ที่เข้าไปตามระบบทางเดินอาหารและเข้าสู่ระบบเลือด ชอนไชเข้าสู่หัวใจ ประกอบกับนายดำเนิน เป็นผู้สูงอายุ ทำให้ร่างกายไม่สามารถต้านทานการแตกตัวของไข่พยาธิได้ จนทำให้เสียชีวิต   ขณะนี้ยังมีชาวบ้านที่นอนรักษาตัวเพื่อรอดูอาการอีก 5 คน เป็นหญิง 1 ราย และมีอาการสาหัส 1 ราย คือนายสนั่น ฑีฆาวงศ์ อายุ 72 ปี ที่ยังต้องเข้ารักษาตัวในห้องไอซียูและอยู่ในการดูแลของทีมแพทย์อย่างใกล้ชิด
               

นพ.พิศิษฐ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้เข้าไปสอบสวนโรคในพื้นที่แล้ว พร้อมทีมเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ไปฉีดยากำจัดพยาธิและวัคซีนป้องกันให้แก่หมูในหมู่บ้าน และได้ให้ความรู้แก่ผู้ป่วย ตลอดจนชาวบ้านทั่วไปให้ระมัดระวัง ในการรับประทานอาหารโดยเฉพาะให้งดรับประทานของสุก ๆ ดิบ เพราะจะมีพยาธิและมีเชื้อโรคหลายชนิด ซึ่งจังหวัดน่านมีตัวอย่างแล้วหลายครั้ง ในกรณีนี้ที่ทราบช้าเนื่องจาก อาการจะคล้ายกับการกินเห็ด หรือแพ้อาหารอย่างอื่น และสอบถามชาวบ้านก็ไม่ได้ให้ข้อมูลตรงว่ารับประทานหมูดิบมาจึงต้องเฝ้าดูอาการและรอผลการพิสูจน์โรค โดยโรคนี้มีระยะฟักตัว 1 – 3 เดือน    สำหรับการระบาดของพยาธิเม็ดสาคูในหมู  ในพื้นที่จังหวัดน่านเคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2525 หรือเมื่อ 30 ปีที่แล้ว  ซึ่งครั้งนั้นเกิดขึ้นในพื้นที่อำเภอนาน้อย และมีผู้เสียชีวิตจากพยาธิดังกล่าวถึง 30 ราย  โดยพยาธิชนิดนี้ มีการแตกกระจายตัวในร่างกาย และจะเข้าสู่กล้ามเนื้อ อวัยวะภายในทั้ง หัวใจ ปอด และสมอง มีความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้.

เดลินิวส์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 พฤษภาคม 2012, 20:51:55 โดย ABBA »

seeooo13

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
    • ดูรายละเอียด
Re: น่าน-กินหมูดิบดับ1สาหัส 5 ราย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 18 พฤษภาคม 2012, 12:45:24 »
น่ากลัวนะครับ


แต่ข่าวก็บอกตลอดนี่ครับ ว่ากินของดิบไม่ดี

แล้วนี่กินหมูดิบๆอีก  พยาธิทั้งนั้น