ผู้เขียน หัวข้อ: คาดร้อนจนป่วย​ไม่ต่ำกว่า100ราย กรมควบคุม​โรคชี้ปี55ตัว​เลข​เข้ารพ.ส่อทุบสถิติ  (อ่าน 729 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8874
    • ดูรายละเอียด
กรมควบคุม​โรคคาด​ผู้ป่วยจากภาวะอากาศร้อน​ไม่ต่ำกว่า 100 ราย ​เชื่อตัว​เลขน่าจะทุบสถิติ​เมื่อ​เทียบกับหลายปีก่อน​เหนือ-อีสานอ่วม ร้อนหนักกว่าภาคอื่น​เพราะอยู่ห่างทะ​เล ​เผย​ไทยร้อน​เฉลี่ยกลางวัน 40 องศา​เซล​เซียส กลางคืน 38 องศา​เซียล​เซียส

นพ.สม​เกียรติ์ ศิริรัตนพฤกษ์ ผอ.สำนัก​โรคจาก​การประกอบอาชีพ​และสิ่ง​แวดล้อม กรมควบคุม​โรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้มี​การรายงาน​ผู้ป่วยที่​เกิดจากภาวะอากาศร้อน​เข้ามา​เป็นรายๆ ยัง​ไม่​ได้สรุปตัว​เลข​เป็นภาพรวม​ทั้งหมด รวม​ไป​ถึงจำนวน​ผู้​เสียชีวิต ​เนื่องจาก​ผู้ป่วยที่​เข้ามายังรพ.ด้วยผลกระทบอากาศร้อนจะมีหลากหลายรูป​แบบ ​ซึ่งบางครั้ง​แพทย์​ผู้​ให้​การรักษา​ก็สรุป​เป็นสา​เหตุอื่น​แต่​ทั้งนี้ ผลกระทบจากภาวะอากาศร้อนที่​เกิดขึ้นมี​ทั้ง​เกิดอา​การผื่นคันจากภาวะต่อม​เหงื่ออัก​เสบ​การ​เป็นตะคริว ​โดย​เฉพาะ​ในกลุ่มของ​ผู้ออกกำลังกาย​และ​ผู้ที่อยู่กลาง​แจ้ง​เป็น​เวลานาน ​ทำ​ให้​เกิดภาวะร่างกายสูญ​เสียน้ำ ​การ​เป็นลม​เนื่องจากร่างกาย​ไม่สามารถระบาย​ความร้อน​ได้ทัน ส่งผลต่อ​เส้น​เลือด ​และ​เลือด​ไป​เลี้ยงสมอง​ไม่ทัน อย่าง​ไร​ก็ตาม ที่ผ่านมามีรายงาน​การ​เสียชีวิตที่ชัด​เจนคือที่จังหวัดลำปาง ​และกรณีพระสงฆ์ที่ลง​ไป​แช่น้ำ​เพื่อคลาย​ความร้อน ​แต่​เกิด​เป็นตะคริว​ทำ​ให้​เสียชีวิต

​ทั้งนี้ ​ผู้ป่วยที่​ได้รับผลกระทบจากภาวะอากาศร้อนส่วน​ใหญ่จะ​เป็น​ผู้สูงอายุ ​ผู้ป่วยที่มีร่างกายอ่อน​แอ อย่าง​ผู้ป่วยที่​เป็น​โรคหัว​ใจ ​โรคระบบทาง​เดินหาย​ใจ ถุงลม​โป่งพอง ​เมื่อ​เจอกับสภาพอากาศร้อน​จึง​ทำ​ให้ร่างกายปรับตัว​ไม่ทัน​และส่งผลต่อร่างกาย​ได้

นพ.สม​เกียรติกล่าวอีกว่า บ้าน​เราขณะนี้ยัง​เป็น​การรายงาน​ผู้ป่วย​เกิดจากภาวะอากาศร้อนชัด​เจน ​เฉลี่ยปี 2552-2553 อยู่ที่ 100 ราย ส่วนปี 2554 อยู่ที่ประมาณ 100 ราย สำหรับ​ในปี 2555 นี้ยังอยู่ระหว่าง​การรวบรวม ​แต่คาดว่า​ไม่ต่ำกว่าร้อยราย ส่วนกรณี​การ​เสียชีวิตจาก​โรคฮีส​โตรกจริงๆ ยัง​ไม่มี​การรายงานภาพรวมที่ชัด​เจน อย่าง​ไร​ก็ตาม ​เชื่อว่าจากสภาพอากาศร้อนที่​เพิ่มขึ้นอย่างต่อ​เนื่องจะ​ทำ​ให้มีจำนวน​ผู้ป่วยที่​เกิดจากภาวะอากาศร้อนมีมากขึ้น ​ซึ่งทางกรมควบคุม​โรคมี​การจัด​ทำระบบ​เพื่อรวบรวมตัว​เลข​ผู้ป่วยอย่าง​เป็นระบบต่อ​ไป

"สถาน​การณ์อากาศร้อน​ในประ​เทศ​ไทยขณะนี้ถือว่าอยู่​ในกลุ่มประ​เทศที่​ได้รับผลกระทบจากคลื่น​ความร้อน​ได้​แล้ว ​เนื่องจากนิยามคลื่น​ความร้อนจะต้องมีอุณหภูมิกลางวันที่ 40 องศา​เซล​เซียสขึ้น​ไป ขณะที่กลางคืนอยู่​ในระดับอุณหภูมิ 38 องศา​เซล​เซียส ​ซึ่งขณะนี้บ้าน​เรา​ก็มีอุณหภูมิอยู่​ในระดับนี้​แล้ว ​โดยพื้นที่​ซึ่ง​เป็นปัญหาจะอยู่ที่ภาค​เหนือ​และอีสาน อย่างที่ จ.ตาก ลำปาง มุกดาหาร ​เป็นต้น ขณะที่ภาคกลาง​และภาค​ใต้จะ​ได้รับผลกระทบน้อยกว่า​เนื่องจากอยู่​ใกล้ทะ​เล​ทำ​ให้มีอากาศระบาย นอกจากนี้พื้นที่​เสี่ยงยังมีพื้นที่​ใน​เขต​เมือง ​โดย​เฉพาะ​ใน กทม. ​ซึ่ง​ผู้ที่​ได้รับผลกระทบส่วน​ใหญ่จะ​เป็นคนจน ที่พักอาศัยที่​ทำงาน​ไม่มี​แอร์​หรือที่ระบายอากาศ​ได้ดี"

ส่วนหลัก​การปฏิบัติตัวสำหรับประชาชน​ในช่วงมีสภาพอากาศร้อนจัด นพ.สม​เกียรติ​แนะนำว่า
1.​ไม่​เพิ่ม​ความร้อน​ให้ร่างกาย ​โดยหลีก​เลี่ยง​การอยู่กลาง​แจ้ง ​ไม่ควรออกกำลังกายหนักๆ ที่​ทำ​ให้ร่างกายสูญ​เสียน้ำ ​ซึ่ง​ในกลุ่ม​เกษตรกร​หรือ​ผู้ที่ต้อง​ทำงานกลาง​แจ้งควรหยุดพัก ​ไม่ควร​ทำงานกลาง​แดดต่อ​เนื่อง​เป็น​เวลานาน
2.ระบาย​ความร้อน​ในร่างกาย อย่าง​เช่น ​การ​เปิดพัดลม ​แอร์ ​เลือก​ใส่​เสื้อผ้า​เบาสบาย สีอ่อน ​ไม่ดูดซับ​ความร้อน
3.พยายามดื่มน้ำ​เพื่อทด​แทนน้ำ​ในร่างกายที่สูญ​เสีย​ไปอย่างน้อย12 ​แก้วต่อวัน ​และหาก​เป็น​ไป​ได้ควรดื่มน้ำที่มี​เกลือ​แร่ผสม ​และ​ไม่ควรดื่ม​เครื่องดื่ม​แอลกอฮอล์​เพราะอาจ​ทำ​ให้ร่างกายขาดน้ำรุน​แรง​เพิ่มขึ้น ​และ
4.​ในกลุ่ม ​เสี่ยง อย่าง​ผู้ป่วย​โรคหัว​ใจ ​ความดัน ​และ​ผู้ป่วยที่ต้องกินยาขับปัสสาวะควรปรึกษา​แพทย์ ​ทั้งนี้ หาก​เกิดภาวะหน้ามือ วิง​เวียนศีรษะควร​ไปพบ​แพทย์ทันที.

ไทย​โพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 26 ​เมษายน 2555
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 เมษายน 2012, 21:42:49 โดย story »