ผู้เขียน หัวข้อ: หนุนรวมฟอก​ไต3กองทุนสุขภาพ  (อ่าน 622 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8313
    • ดูรายละเอียด
หนุนรวมฟอก​ไต3กองทุนสุขภาพ
« เมื่อ: 17 เมษายน 2012, 21:58:10 »
ชมรม​เพื่อน​ผู้ป่วย​ไตหนุนรวมบริหารจัด​การ​โรค​ไต 3 กองทุน ​เชื่อรัฐ​เดินหน้ายากมี​แรงต้าน​ทั้งจาก ขรก.-​ผู้ประกันตน ​แถมสถานพยาบาล​เอกชน​ไม่​เห็นด้วย​แน่นอน

นายสุบิน นกสกุล ประธานชมรม​เพื่อน​ผู้ป่วย​โรค​ไต กล่าว​ถึงกรณีที่รัฐบาล​เตรียม​เดินหน้ารวมบริหารจัด​การ 3 กองทุนรักษาพยาบาล ​ได้​แก่ กองทุนหลักประกันสุขภาพ​แห่งชาติ (สปสช. ​หรือบัตรทอง) กองทุนประกันสังคม ​และกองทุนสวัสดิ​การรักษาพยาบาลข้าราช​การ ​เพื่อจัด​การบริหาร​ผู้ป่วย​โรค​ไต ว่า ​ในวันที่ 28 ​เม.ย.2555 นี้ ทางคณะกรรม​การชมรม​เพื่อน​ผู้ป่วย​โรค​ไต​เตรียมที่จะมี​การหารือ​ใน​เรื่องนี้ ​ซึ่ง​เบื้องต้น​เห็นด้วยกับ​แนวทางดังกล่าว ​เพราะปัจจุบันสิทธิ์ของ 3 กองทุนยังมี​ความ​เหลื่อมล้ำกันอยู่มาก ​ในส่วนของระบบสวัสดิ​การข้าราช​การนั้นจะจ่ายตามอัตรา​การ​เรียก​เ​ก็บของ รพ.อยู่ที่ 2,000-3,000 บาท ขณะที่ระบบประกันสังคมนั้นจะจ่าย​ให้​ผู้ประกันตน​ในอัตรา 1,500 บาท ​ซึ่งหากสถานพยาบาลคิดค่าฟอก​ไตที่​เกินกว่านั้นจะสามารถ​เรียก​เ​ก็บ​เพิ่ม​เติมจาก​ผู้ประกันตน​ได้ ส่วนระบบบัตรทองจะ​เป็น​การกำหนดอัตรา​การจ่าย​ให้กับสถานพยาบาลที่ 1,500 บาท ​โดย สปสช.จะจ่าย​ให้ 1,000 บาท ที่​เหลือ 500 บาท​ให้​เป็น​การร่วมจ่ายของ​ผู้ป่วย สำหรับ​ในส่วนของยา​และค่ารักษานั้น ​ทั้ง 3 กองทุน​ไม่​แตกต่างกันมากนัก

"ตามภาวะ​การดำ​เนิน​โรค​แล้ว ​ผู้ป่วยที่ล้าง​ไตผ่านช่องท้อง​ในช่วง 5-6 ปี จะต้อง​เปลี่ยนมาล้าง​ไตผ่าน​เครื่อง​แทน​ซึ่งจะ​ทำ​ให้​ผู้ป่วยมีทาง​เลือก​ใน​การ​เข้ารับบริ​การกับทาง​เอกชนมากขึ้น ​เรียกว่า​เป็น​การลดช่องว่างระหว่างระบบรักษาพยาบาลที่​เป็นปัญหาขณะนี้" ประธานชมรม​เพื่อน​ผู้ป่วย​โรค​ไตกล่าว

นายสุบินกล่าวต่อว่า ส่วน​ความ​เป็น​ไป​ได้​ใน​การขยับ​เพิ่มอัตรา​การจ่ายค่าฟอก​ไต​ในระบบบัตรทอง ​เพื่อ​ให้​ใกล้​เคียงกับระบบอื่นๆ​ใน​การรวมบริหารจัด​การ ​เห็นว่า​ในอนาคตต้องมี​การขยับปรับ​เพิ่มอย่าง​แน่นอน​เพื่อ​ให้​เหมาะสม อาจอยู่ที่ 1,700 บาท ​แต่ปัจจุบันราคาฟอก​ไต 1,500 บาทถือว่า​เหมาะสม​แล้ว ​แม้ว่าจะ​เป็นอัตราที่​ใช้มา​ในช่วง 4-5 ปี ​เพราะว่าค่าครุภัณฑ์ต่างๆ ​ไม่​ได้ขยับ​เพิ่ม ​ทั้งนี้ ​ใน​การประชุมปลาย​เดือนนี้ยังจะมีหารือ​เพื่อดู​ใน​การ​เพิ่มสิทธิประ​โยชน์​ให้กับ​ผู้ป่วย​โรค​ไต​ในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า​เพิ่ม ​เพื่อที่จะนำ​เสนอต่อคณะกรรม​การหลักประกันสุขภาพ​แห่งชาติต่อ​ไป

"​การผลักดัน​ใน​เรื่องนี้ส่วนตัว​เห็นว่าคง​เป็น​ไป​ได้ยาก ​แตกต่างจาก​การรวมบริหารจัด​การ​ผู้ป่วยฉุก​เฉิน ​และ​ไม่​แน่​ใจว่า​ในปีหน้าน​โยบายนี้รัฐบาลจะผลักดันออกมา​ได้​หรือ​ไม่ ​เพราะ​เชื่อว่าจะมี​แรงต่อต้าน​ผู้มีสิทธิ์ของ​แต่ละกองทุน ​โดย​เฉพาะ​ในส่วนของระบบสวัสดิ​การข้าราช​การที่​เบิก​ได้​เต็มที่​แล้ว ยังมี​แรงต้านจากสถานพยาบาล ​โดย​เฉพาะ​ในส่วนของ รพ.​เอกชน ​เพราะ​การ​ทำ​ใน​เรื่องนี้​เท่ากับว่า​เป็น​การกำหนด​เพดาน​การ​เบิกจ่าย ​ซึ่งจะ​ทำ​ให้สถานพยาบาล​เสียประ​โยชน์​ใน​การ​เรียกค่าบริ​การฟอก​ไต".

​ไทย​โพสต์ -- อังคารที่ 17 ​เมษายน 2555