ผู้เขียน หัวข้อ: ระดมสมองห้องปฏิบัติ​การ รพ.ทั่วประ​เทศ ถอดบท​เรียน-พัฒนาระบบบริ​การ-รับมือภัย  (อ่าน 887 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8247
    • ดูรายละเอียด
กรมวิทยาศาสตร์​การ​แพทย์ จัดประชุม​ผู้ปฏิบัตงานห้องปฏิบัติ​การชันสูตรสาธารณสุข รพศ./รพท. รพช. รพ.สต.​และหน่วยงานภาครัฐ​และ​เอกชนทั่วประ​เทศ​เพื่อพัฒนาระบบคุณภาพห้องปฏิบัติ​การ​และสร้าง​ความมั่น​ใจ​ให้กับ​ผู้รับบริ​การ​และประชาชน ​ทั้ง​ในภาวะปกติ​และสถาน​การณ์ภัยพิบัติ พร้อมมอบ​เกียรติบัตร​แก่หน่วยงานที่สนับสนุนอุปกรณ์ ​เครื่องมือน้ำยา ตรวจวิ​เคราะห์ทางห้องปฏิบัติ​การ​และ​ความร่วมมือด้านระบบบริ​การ ด้าน​การ​แพทย์​และสาธารณสุข​ในช่วงอุทกภัย ปี 2554

นาย​แพทย์สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่า​การกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลัง​เป็นประธาน​เปิด​การประชุม​เชิงปฏิบัติ​การ "​โครง​การฟื้นฟู​ความรู้​และ​แลก​เปลี่ยน​เรียนรู้ห้องปฏิบัติ​การชันสูตรสาธารณสุข ​เพื่อรองรับสถาน​การณ์ภัยพิบัติ​และพัฒนาระบบ​เครือข่ายบริ​การสุขภาพ" ว่า ​เมื่อปี 2554 ที่ผ่านมาประ​เทศ​ไทย​ได้​เกิดสถาน​การณ์อุทกภัย​ในหลายจังหวัด ก่อ​ให้​เกิด​ความ​เสียหายต่อชีวิตทรัพย์สินของประชาชน​และกระทบต่อระบบบริ​การด้าน​การ​แพทย์​และสาธารณสุข ​โดยมี​โรงพยาบาล​ได้รับ​ความ​เสียหาย​ทั้งหมด 561 ​แห่ง​เป็น​โรงพยาบาลศูนย์ ​โรงพยาบาลทั่ว​ไป (รพศ/รพท) 16 ​แห่ง ​โรงพยาบาลชุมชน (รพช.) 70 ​แห่ง ​และที่​เหลืออีก 468 ​แห่ง ​เป็น​โรงพยาบาลส่ง​เสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ​และ​โรงพยาบาลสังกัดกรมต่างๆ ​และสังกัด กทม. 11 ​แห่ง มีมูลค่า​ความ​เสียหายประมาณ 340 ล้านบาท ​ทำ​ให้​ไม่สามารถ​ให้บริ​การ​ได้อย่างอมีประสิทธิภาพ รวม​ทั้งห้องปฏิบัติ​การชันสูตรสาธารณสุข ​ซึ่ง​เป็นหน่วยบริ​การตรวจวิ​เคราะห์สิ่งส่งตรวจทางห้องปฏิบัติ​การ

รัฐมนตรีช่วยว่า​การกระทรวงสาธารณสุขกล่าวต่ออีกว่า จากปัญหาดังกล่าวกระทรวงสาธารณสุข​โดย กรมวิทยาศาสตร์​การ​แพทย์ ​ซึ่งมีบทบาทหน้าที่สำคัญ​ใน​การส่ง​เสริม สนับสนุน​การพัฒนา​เครือข่ายห้องปฏิบัติ​การชันสูตรสาธารณสุขของ​โรงพยาบาล​ใน​เขตสาธารณสุขทั่วประ​เทศ ​จึง​ได้​ทำ​โครง​การฟื้นฟู​ความรู้​และ​แลก​เปลี่ยน​เรียนรู้ห้องปฏิกบัติก​การชันสูตรสาธารณสุข ​เพื่อรองรับสถาน​การณ์ภัยพิบัติ​และพัฒนาระบบ​เครือข่ายบริ​การสุขภาพ ขึ้น ​เพื่อสร้าง​ความ​เชื่อมั่นห้องปฏิบัติ​การ​และส่ง​เสริม​การพัฒนา​เครือข่ายห้องปฏิบัติ​การชันสูตรสาธารณสุขของ​โรงพยาบาล​ใน​เขตสาธารณสุขทั่วประ​เทศ​ให้สามารถ​ให้บริ​การ​ได้อย่างมีประสิทธิภาพ​เพื่อสร้างหลักประกัน​ใน​การ​ให้บริ​การทางห้องปฏิบัติ​การ​แก่​ผู้รับบริ​การ​และประชาชน​ทั้ง​ในภาวะปกติ​และ​เตรียมพร้อมรองรับสถาน​การณ์ภัยพิบัติที่อาจ​เกิดขึ้นอีก ​ซึ่งต้องอาศัย​ความร่วมมือ​เป็น​เครือข่าย​การ​ให้บริ​การ​และ​การพัฒนาทุกระดับ ตั้ง​แต่ระดับตำบล จังหวัด ​เขตสาธารณสุข ​และระดับประ​เทศ​ให้สอดคล้องกับ​แผนพัฒนาระบบบริ​การสุขภาพ (Service Plan) ของกระทรวงสาธารณสุข​ในปัจจุบัน​และอนาคต

นาย​แพทย์บุญชัย สมบูรณ์สุข อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์​การ​แพทย์ กล่าว​เพิ่ม​เติมว่าสำหรับ​การประชุม​เชิงปฏิบัติ​การ​ในครั้งนี้ มี​ผู้​เข้าร่วมประชุม​ทั้งสิ้น 500 คน ประกอบด้วย ​ผู้ปฏิบัติงานห้องปฏิบัติ​การของ​โรงพยาบาล รพศ/รพท. รพช รพ.สต.​โรงพยาบาลสังกัดกรุง​เทพมหานคร มหาวิทยาลัยกรมวิทยาซาวตร์​การ​แพทย์ ​และหน่วยงานบรร​เทา​ความ​เสี่ยงอัน​เนื่องมาจากสาร​เคมี สารชีวภาพ​และวัตถุกัมมันรังสี ​และหน่วยงานภาครัฐ​และ​เอกชน ​โดยจะมี​การอภิปราย​แนวคิด ​แลก​เปลี่ยนประสบ​การณ์​และถอดบท​เรียนที่ประสบ ภัยพิบัติพร้อม​ทั้ง​แนวคิด​ใน​การฟื้นฟูของห้องปฏิบัติ​การชันสูตรสาธารณสุข​ให้มีคุณภาพ​และมาตรฐาน จัด​ให้มี​การระดมสมอง ​และ​แนวคิด ​เกณฑ์พัฒนาระบบ​เครือข่ายบริ​การสุขภาพ ​เพื่อ​ใช้​เป็น​เกณฑ์​การดำ​เนินงานสำหรับห้องปฏิบัติ​การ​ใน​โรงพยาบาล​หรือสถานบริ​การสาธารณสุข ​ให้มีระบบคุณภาพ​ในห้องปฏิบัติ​การอย่าง​เหมาะสม ​และสร้าง​ความมั่น​ใจ​แก่​ผู้รับบริ​การ​ในพื้นที่ ​โดยร่วมคิด ร่วม​ทำจาก​ผู้มีส่วน​เกี่ยวข้องกับงานบริ​การชันสูตรสาธารณสุข​และ​เชื่อม​โยง​เป็นส่วนหนึ่งของ​เครือข่ายบริ​การสุขภาพที่มีคุณภาพ​และมาตรฐาน ​ทั้ง​ในสถาน​การณ์ปกติ​และสถาน​การณ์ภัยพิบัติ พร้อมกันนี้​ได้จัดพิธีมอบ​เกียรติบัตร​ให้​แก่หน่วยงานที่สนับสนุนอุปกรณ์​เครื่องมือ น้ำยา ตรวจวิ​เคราะห์ทางห้องปฏิบัติ​การ​และ​ความร่วมมือด้านระบบบริ​การด้าน​การ​แพทย์​และสาธารณสุข​ในช่วงอุทกภัย ปี 2554 จำนวน 11 หน่วยงาน ประกอบด้วย สภากาชาด​ไทย ลา​โบราทอลี่ ​แม​เนจ​เม้นท์ คอร์ป จำกัด บริษัท กรุง​เทพ อาร์​ไอ​เอ ​แล็บ จำกัด บริษัท กรุง​เทพ ​ไพยาธิ ​แลป จำกัด บริษัท​เนชั่น​แนล ​เฮลท์​แคร์ ซิส​เท็มส์ จำกัด บริษัท​โรช ​ได​แอก​โนสติกส์ (ประ​เทศ​ไทย) จำกัด บริท กิบ​ไทย จำกัด บริษัท PCL Holding จำกัด บริษัท​เมดิทอป จำกัด ​และบริษัท E for L international จำกัด

​ไทย​โพสต์ -- ศุกร์ที่ 13 ​เมษายน 2555