ผู้เขียน หัวข้อ: 'ทอด'ด้วยน้ำมันมะกอก​เลี่ยง​โรคหัว​ใจ  (อ่าน 1075 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9759
    • ดูรายละเอียด
นักวิทยาศาสตร์บอกว่า อาหารปรุงด้วย​การทอด​ไม่​ได้​เพิ่ม​ความ​เสี่ยงต่อ​โรคหัว​ใจ หากทอดด้วยน้ำมันมะกอก​หรือน้ำมันทานตะวัน

ผล​การวิจัยล่าสุดนี้​ได้หักล้าง​ความ​เชื่อที่มีมานานว่า อาหารทอด​เป็นอันตรายต่อหัว​ใจ ​และอาหารย่าง​เป็นทาง​เลือกที่มีประ​โยชน์ต่อสุขภาพมากกว่า

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยออ​โต​โนมัส​ในส​เปน​ได้ศึกษาว่า มี​ความ​เชื่อม​โยงกัน​หรือ​ไม่ระหว่าง​โรคหัว​ใจกับน้ำมันที่​ใช้ทอดอาหาร​ใน​แถบ​เมดิ​เตอร์​เร​เนียน

ทีมวิจัยจากศูนย์วิจัย มหาวิทยาลัย ​และ​โรงพยาบาลหลาย​แห่ง ​ได้วิ​เคราะห์ข้อมูลจากประชาชนวัย​ผู้​ใหญ่​เกือบ 41,000 คน ​ซึ่งมีอายุระหว่าง 29-69 ปี ​ซึ่ง​ไม่​ได้​เป็น​โรคหัว​ใจตอนที่​เริ่มงานวิจัย​ในทศวรรษ 1990

ประชากรกลุ่มตัวอย่าง​ได้ถูก​แบ่ง​เป็น 4 กลุ่มตามปริมาณอาหารที่กิน ​ซึ่งทอดด้วยน้ำมันมะกอก​หรือน้ำมัน​เมล็ดดอกทานตะวัน จากปริมาณน้อยที่สุด​ถึงมากที่สุด

นักวิจัย​ได้สอบถาม​ถึงอาหารที่กิน​ในหนึ่งสัปดาห์​ในช่วง​เวลา 12 ​เดือนก่อนหน้า อาหารทอดมี​ทั้งที่ทอด​แบบน้ำมันท่วม​และ​แบบทอด​ในกระทะ​แบน ​ซึ่งมี​ทั้งอาหารจำพวก​แป้งที่นวดจนมีลักษณะ​เหมือน​แป้ง​เปียก, อาหารชุบ​เกล็ดขนมปัง, ​หรืออาหารที่ทอดด้วยน้ำมันน้อยๆ

​ในช่วง​เวลา 11 ปีที่ติดตามผล ปรากฏว่า มีกรณีที่​เกิดอา​การ​เกี่ยวกับหลอด​เลือดหัว​ใจ ​เช่น หัว​ใจวาย ​แค่ 600 กรณี ​และมี​ผู้​เสียชีวิตด้วยทุกสา​เหตุราว 1,100 คน

ผล​การวิ​เคราะห์​ไม่พบ​ความ​แตกต่างระหว่างคน​ทั้ง 4 กลุ่ม​ใน​แง่​ความ​เสี่ยงต่อ​โรคหัว​ใจ​หรือ​การ​เสียชีวิต ​และ​ไม่พบ​ความ​แตกต่างระหว่างคนที่​ใช้น้ำมันมะกอก​ใน​การทอด กับคนที่​ใช้น้ำมันทานตะวัน

​ผู้​เชี่ยวชาญรายงาน​ในวารสาร British Medical Journal ว่า ​การทอด​เป็นวิธีปรุงอาหารที่พบบ่อยที่สุด​ในประ​เทศตะวันตก ​ในประ​เทศ​แถบ​เมดิ​เตอร์​เร​เนียน ​ซึ่งมัก​ใช้น้ำมันมะกอกกับน้ำมันทานตะวัน​ใน​การทอดมากที่สุด ​และมี​การกินอาหารทอดจำนวนมาก​ทั้งที่บ้าน​และนอกบ้านนั้น ​ไม่พบ​ความสัมพันธ์ระหว่าง​การกินอาหารทอด กับ​ความ​เสี่ยงต่อ​โรคหลอด​เลือดหัว​ใจ​หรือ​การ​เสียชีวิต

​เมื่ออาหารถูกทอด สารอาหารจะ​เปลี่ยน​แปลง อาหารจะสูญ​เสียน้ำ​และอมน้ำมัน ​เป็น​การ​เพิ่มปริมาณ​แคลอรี

ทีมวิจัยบอกว่า ขณะที่​การกินอาหารทอด​ในปริมาณมากสามารถ​เพิ่มปัจจัย​เสี่ยงต่อ​โรคหัว​ใจ ​เช่น ​ความดัน​โลหิตสูง, คอ​เลส​เตอรอลสูงนั้น ยัง​ไม่​เคยมี​การศึกษาอย่างจริงจัง​ถึง​ความสัมพันธ์ระหว่างอาหารทอดกับ​โรคหัว​ใจ

อย่าง​ไร​ก็ตามนักวิจัย​เตือน ​การทอดด้วยน้ำมันชนิดอื่นๆ อาจยังคง​เป็นอันตราย ​และว่า น้ำมันมะกอก​ทำ​ให้​เกิดสารอันตราย​เมื่อถูก​ความร้อน​หรือสัมผัสอากาศน้อยกว่าน้ำมันชนิดอื่นๆ นอกจากนี้​การ​ใช้น้ำมันซ้ำๆ หลายครั้ง​เกิน​ไป​ก็​เป็นอันตรายด้วย

​ในบทบรรณาธิ​การ ศาสตราจารย์​ไม​เคิล ​ไลทซ์​แมนน์ ​แห่งมหาวิทยาลัย​เร​เกนส์​เบิร์ก​ใน​เยอรมนี บอกว่า ​ความ​เชื่อที่ว่า อาหารทอด​เป็นอันตรายต่อหัว​ใจนั้น​ไม่มีหลักฐานสนับสนุน อย่าง​ไร​ก็ดีนั่น​ไม่​ได้หมาย​ความว่า ​การกินปลาทอดร่วมกับมันฝรั่งทอดบ่อยๆ จะ​ไม่มีผล​เสียต่อสุขภาพ

วิกตอ​เรีย ​เทย์​เลอร์ นักกำหนดอาหารด้านสุขภาพหัว​ใจของมูลนิธิ​โรคหัว​ใจอังกฤษ บอกว่า ​ผู้​เข้าร่วม​ในงานวิจัยนี้​ใช้​ไขมัน​ไม่อิ่มตัว ​เช่น น้ำมันมะกอก​หรือน้ำมันทานตะวัน ​จึงขอ​แนะนำ​ให้​เปลี่ยนจาก​การ​ใช้​ไขมันอิ่มตัว ​เช่น ​เนย ​หรือน้ำมันปาล์ม มา​เป็น​ไขมัน​ไม่อิ่มตัว ​เพื่อรักษาระดับคอ​เลส​เตอรอล​ให้ต่ำ

"​ไม่ว่าปรุงอาหารด้วยวิธี​ไหน ​การกินอาหารที่มี​ไขมันสูง​ทำ​ให้​ได้รับ​แคลอรีสูง ​ซึ่ง​ทำ​ให้น้ำหนักตัว​เพิ่มขึ้น ​และ​เป็น​โรคอ้วน ​ซึ่ง​เป็นปัจจัย​เสี่ยงต่อ​โรคหัว​ใจ ​การกินอาหารครบหมู่ กินผักผล​ไม้มากๆ กินอาหาร​ไขมันสูง​แต่น้อย ​เป็นประ​โยชน์ต่อสุขภาพของหัว​ใจ.

​ไทย​โพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 8 มีนาคม 2555