ผู้เขียน หัวข้อ: หนองบัวลำภูอ่วม ทั้งหมอกควัน-ร้อนจัด  (อ่าน 1094 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8403
    • ดูรายละเอียด
หนองบัวลำภูอ่วม ทั้งหมอกควัน-ร้อนจัด
« เมื่อ: 26 กุมภาพันธ์ 2012, 21:06:59 »
หนองบัวลำภูอ่วม เจอทั้งหมอกควันไฟ-อากาศร้อนจัด กลางวันอุณหภูมิสูงเกิน 35 องศาเซลเซียสทุกวัน ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 จ.อุดรธานี ยันไม่ได้นิ่งแก้ปัญหา ระบุ จนท. 1 คนรับผิดชอบพื้นที่ป่าอนุรักษ์เฉลี่ย 4 หมื่นไร่...

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. นายสมพงษ์ จีราระรื่นศักดิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 จ.อุดรธานี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยหลังเดินทางมาตรวจสภาพไฟป่าในพื้นที่ จ.หนองบัวลำภู ว่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 มีพื้นที่รับผิดชอบ 6 จังหวัด คือ อุดรธานี หนองคาย หนองบัวลำภู นครพนม บึงกาฬ และสกลนคร มีเจ้าหน้าที่ 375 คน รับผิดชอบพื้นที่ป่าอนุรักษ์ 1.8 ล้านไร่ เฉลี่ย 4 หมื่นไร่ต่อเจ้าหน้าที่ 1 คน ย่อมเกิดปัญหาในการดูแลและป้องกันไฟป่า ซึ่งปัญหาไฟป่าส่วนใหญ่เกิดจากคนที่จุดเพื่อทำลายวัชพืช หรือหาของป่า หรือหวังผลประโยชน์จากการเก็บของป่า แต่ไม่ได้คำนึงถึงผลเสีย ทั้งจากมลภาวะ สมดุลธรรมชาติ บางครั้งต้องเสียทรัพย์สิน รวมถึงชีวิตของคนไปด้วย

ทั้งนี้ เมื่อเข้าสู่หน้าแล้งก็จะเกิดปัญหาเป็นประจำทุกปี ซึ่งที่ผ่านมา ก็ได้หาทางแก้ไขปัญหาด้วยการดึงชุมชนเข้ามามีส่วนร่วม รวมถึงการถ่ายโอนภารกิจให้หน่วยงานในท้องถิ่นช่วยกันดูแล แต่บางที่ก็ไม่ให้ความสำคัญ บางแห่งก็ต้องเข้าไปแก้ไขปัญหาไฟป่าที่ลุกลามเข้าใกล้ชุมชน ซึ่งหากเกิดปัญหาไฟป่าลุกลามบานปลายเกินกำลังหน่วยงานป้องกันไฟป่า ก็จะสนธิกำลังเข้ามาช่วยเหลือ แก้ไขปัญหา ตอนนี้ก็ได้แต่ฝากให้ชุมชนและชาวบ้านช่วยกันดูแลและอยู่ร่วมกับป่าด้วยการไม่เผาป่าจะดีกว่า

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มว่า ขณะนี้ สภาพมลภาวะที่ จ.หนองบัวลำภู ยังคงอยู่ในภาวะที่เต็มไปด้วยหมอกควันไฟปกคลุมตัวเมือง ซึ่งสาเหตุเกิดจากไฟป่าบนเขาภูพานที่ไหม้มานานนับสัปดาห์จนแทบหมดทั้งเทือกเขา แม้แต่ภูเขาโดยรอบสถานีป้องกันไฟป่าหนองบัวลำภู โดย จ.หนองบัวลำภู ไม่มีหน่วยงานที่มีอุปกรณ์ หรือเครื่องมือที่สามารถตรวจสอบสภาพอากาศที่เป็นอันตรายต่อประชาชน แต่สภาพตัวเมืองที่เป็นแอ่งกระทะ มีภูเขาล้อมรอบ ก็ไม่ต่างกับหลายจังหวัดทางภาคเหนือ ที่ประสบปัญหาหมอกควันไฟในขณะนี้

นอกจากนี้ จ.หนองบัวลำภู นอกจากจะเจอสภาพหมอกควันไฟปกคลุมเมืองแล้ว ประชาชนที่นี่ยังต้องเจอสภาพอากาศที่ร้อนจัด โดยสถานีอุตุนิยมวิทยา ซึ่งตั้งอยู่ในศูนย์ราชการจังหวัดหนองบัวลำภู รายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ. อุณหภูมิโดยเฉลี่ยสูงเกิน 35 องศาเซลเซียส และจะสูงประมาณ 35-38 องศาเซลเซียสต่อเนื่องไปจนถึงตลอดสัปดาห์หน้า ซึ่งสภาพอากาศในลักษณะนี้ คาดว่าจะมีผลกระทบต่อประชาชนเป็นอย่างมากอีกด้วย.

ไทยรัฐออนไลน์   26 กพ 2555