ผู้เขียน หัวข้อ: ตะลึง "แมคโดนัลด์′ส" ยอมรับ เลิกผสม"สารเคมีเหนียวสีชมพู"ลงในเนื้อ"แฮมเบอร์เกอร์"  (อ่าน 1611 ครั้ง)

seeat

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 470
  • ดูรายละเอียด
"แมคโดนัลด์′ส" เชนร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดังของสหรัฐฯ ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ร้านยกเลิกการใช้"สารแอมโมเนียม ไฮดรอกไซด์" (Ammonium hydroxide) ในขั้นตอนการผลิตแฮมเบอร์เกอร์ ทั้งนี้ สารดังกล่าว เป็นสารที่เป็นส่วนผสมในการผลิตปุ๋ย น้ำยาทำความสะอาดบ้าน หรือแม้กระทั่งระเบิด

แมคโดนัลด์′ส ปฏิเสธว่าการตัดสินใจดังกล่าวไม่ได้รับแรงกดดันมาจากการที่"เจมี่ โอลิเวอร์" เชฟชื่อดังชาวอังกฤษออกมารณรงค์ให้ยกเลิกการใช้สารแอมโมเนียม ไฮดรอกไซด์เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ อาทิ ไก่ และวัว ในผลิตภัณฑ์อาหารทุกประเภทของสหรัฐฯ ที่วางจำหน่ายกว่าร้อยละ 70 ทั่วประเทศ และออกมายืนยันว่า บริษัทยกเลิกการใช้สารที่มีลักษณะเหมือนกาวเหนียวสีชมพู ที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ที่ไม่สามารถบริโภคได้และผสมสารเคมีบางชนิด  เมื่อหลายเดือนก่อน

สารแอมโมเนียม ไฮดรอกไซด์ ถูกใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์น้ำยาทำความสะอาดบ้านและปุ๋ยเคมี สารดังกล่าวเป็นสารที่มีกลิ่นฉุนและติดไฟได้ และเมื่อผสมเข้ากับกรดบางชนิดแล้ว มันจะเปลี่ยนเป็นสารอลูมิเนียมไนเตรท ซึ่งเป็นส่วนประกอบพื้นฐานในการทำระเบิด  นอกจากนั้น มันยังถูกใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อเป็นสารต่อต้านเชื้อจุลินทรีย์ในเนื้อสัตว์ และเป็นสารที่ทำให้ขนมปังและขนมเค้กขึ้นฟู โดยกระทรวงการเกษตรสหรัฐฯจัดให้สารดังกล่าวอยู่ในประเภทสารทั่วไปที่มีความปลอดภัยในการใช้

โดยเว็บไซต์เดลีเมล์รายงานว่า การตัดสินใจของแมคโดนัลด์ครั้งนี้ ถือเป็นชัยชนะของเจมี โอลิเวอร์ ที่มีต่ออุตสาหกรรมด้านอาหารของสหรัฐฯ ที่รณรงค์เรื่องนี้มาตั้งแต่เดือนเมษายนปีที่แล้ว  เมื่อเขากล่าวถึงสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า "โคลนสีชมพู" ในรายการโทรทัศน์ "เจมี โอลิเวอร์′ส ฟู้ด เรฟโวลูชัน" ที่เขาเห็นว่าในฐานะที่เป็นพ่อครัว เขารู้สึกตกใจมาก ที่คนเรากำลังบริโภคสิ่งที่มีราคาถูกที่สุดที่สุนัขตัวหนึ่งพอจะรับประทานได้ ที่ถูกทำให้"ถูกปาก"มนุษย์ทั่วไป

ขณะที่แมคโดนัลด์′ส ออกมากล่าวว่า การตัดสินใจดังกล่าวไม่มีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ใดโดยเฉพาะเจาะจง แต่เพื่อเป็นการสนับสนุนความพยายามในการสร้างมาตรฐานให้แก่ผลิตภัณฑ์เนื้อดิบ

ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการรายหนึ่งแสดงความคิดเห็นว่า สำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ ระบุให้สารแอมโมเนียม ไฮดรอกไซด์ ถูกใช้เป็นหนึ่งในส่วนประกอบของกระบวนการผลิตต่างๆ ดังนั้นผู้บริโภคจึงไม่ทราบว่าเมื่อใดที่สารดังกล่าวจะถูกนำมาใช้ในอาหารที่พวกเขาบริโภค  และทางป้องกันด้วยตนเองที่ดีที่สุดคือการซื้อเนื้อสัตว์มาปรุงอาหารเองที่บ้าน หรือรับประทานอาหารที่ทำเองที่บ้านให้มากขึ้น

มติชนออนไลน์  2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555   

today

 • Staff
 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 263
  • ดูรายละเอียด
สรุปว่า แอมโมเนียม ไฮดรอกไซด์  มันอันตรายไหม???