นายแพทย์กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์ เวชศาสตร์อายุรวัฒน์ ให้คำแนะนำถึงการดูแลสุขภาพ ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ ว่า เทศกาลอันเป็นมงคล ที่เวียนมาบรรจบทุกปี แต่เมื่อได้ลำดับเหตุการณ์ไหว้ตรุษจีนทำให้เห็นถึงอันตรายหลายอย่างที่แฝงอยู่ในพิธีกรรม ที่ดูปลอดภัย ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นสิ่งที่ป้องกันได้ทั้งนั้น เนื่องจากเป็นเรื่องใกล้ตัว เริ่มจากควันธูปที่ประกอบด้วยอณูฝุ่นละอองขนาดเล็ก นับร้อยชนิดเมื่อเข้าสู่ปอดได้ถึงถุงลมย่อย การ ใช้ธูปหอมมาช่วยแก้จะยิ่งทำให้เผลอสูดเข้าไป มากโดยไม่รู้ตัว อณูควันธูปที่ว่ามีอนุมูลอิสระ นี้ทำลายสุขภาพได้พอๆ กับควันบุหรี่มือสอง และการกินหมูกะทะปิ้งย่างบาร์บีคิว
นอกจากนี้ สิ่งที่คู่กับเทศกาลตรุษจีน คือ ชุดของคาวไหว้ อาทิ เป็ด ไก่ หมู 3 ชั้น ฯลฯ จะต้องระวังในเรื่องโคเลสเตอรอลและไขมันจุกตับ อีกทั้ง ไก่ เป็ด ก็มีกรดยูริกที่จะไปจับตามข้อเป็นผลึกแหลมทิ่มแทงให้ปวดเกาต์ได้ สำหรับทางแก้ คือ ต้มให้สุกแล้วอย่าเก็บน้ำต้มไก่ไว้กินอีก เช่นเดียวกับ ขนมไหว้ที่ต้องมีเสมอ ประกอบด้วยขนมมาตรฐานคือขนมเข่ง,ขนมเทียน,ขนมถ้วยฟู, ขนมโก๋และขนมถั่วตัด งาตัด อันถือเป็นขนมมงคล ส่วนใหญ่ทำจากแป้งและน้ำตาลล้วนๆ บางอย่างทำมาในรูปผลไม้อย่างซิ่วท้อ ที่ทำจากแป้งล้วนเป็นรูปลูกท้อป้ายสีแดงสวย การเก็บแป้งไว้นานอาจทำให้บูดเสียได้ ส่วนถั่วก็ทำให้ขึ้นราอะฟลาท็อกซิน ก่อนกินขอให้ดูให้ดีก่อนว่าสดใหม่ ถ้าไม่แน่ใจเอาไปอุ่น หรือตากแดดก่อนก็ได้
นพ.กฤษดา ยังได้แนะนำว่า ควรกิน ส้มสีทองล้างไขมันจากหมู เป็ด ไก่ เนื่องจาก คนจีนถือว่าการให้ส้มแก่กัน เป็นการให้โชคและช่วยเสริมความเฮงให้ ดังนั้น ถ้าได้ส้มมา หรือไม่ว่าจะเป็นน้ำส้มก็ให้เอามารับประทาน ด้วยกัน หรือจะคั้นน้ำเก็บไว้ก็ได้ โดยเฉพาะผู้ที่สูบบุหรี่จะต้องรับประทานส้มสีทองให้มาก เนื่องจากบุหรี่พาวิตามินซีให้ออกไปจากร่างกาย ในทุกมวนที่สูบ ถ้ากินส้มตามได้ก็จะได้วิตามินซีเติมถึงลูกละราว 50 มิลลิกรัม
ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศ "วันจ่าย" ของเทศกาลตรุษจีน ปี 2555 ที่ตลาดทรัพย์สิน พลาซ่า สงขลา ว่า ได้มีชาวไทยเชื้อสายจีนออกมาจับจ่ายซื้อของเซ่นไหว้เพื่อเตรียมไหว้พระและบรรพบุรุษในช่วงเทศกาลตรุษจีน ในวันที่ 22 ม.ค.นี้ โดยการจับจ่ายซื้อของเซ่นไหว้ในปีนี้ ชาวไทยเชื้อสายจีนจะซื้อเฉพาะสิ่งของที่จำเป็นสำหรับนำไปเซ่นไหว้เท่านั้น เนื่องจากราคาสิ่งของเซ่นไหว้ราคาปกติ ทั้งหมู ไก่ เป็ด ผัก ผลไม้ โดยราคาหมู เนื้อแดง กก.ละ 130 บาท หัวหมูไหว้เจ้า กก.ละ 80 บาท สำหรับหัวหมูที่ต้มสุกแล้วจะตกราคาหัวละ 500-600 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดเล็กใหญ่ ในส่วนของไก่ ซึ่งเป็นตัวหลัก ในการไหว้พระและบรรพบุรุษ ยังคงขายดี ปีนี้ราคาไก่ปกติ ไก่พื้นเมืองไหว้เจ้า กก.ละ 150 บาท ไก่เนื้อไหว้เจ้า กก.ละ 85 บาท ปลากะพงขาว กก.ละ 200 บาท
ในส่วนของผักสดโดยเฉพาะผักที่ใช้ผัดหรือปรุงอาหารในช่วงเทศกาลตรุษจีน มีการจะปรับราคาสูงขึ้น ได้แก่ ต้นกระเทียมจีน กก.ละ 80 บาท ต้นขึ้นฉย และผักชี ราคา กก.ละ 70 บาท ต้นหอม กก.ละ 50 บาท ส่วน ผักอื่นๆ ยังราคาปกติ สำหรับผลไม้ที่จำเป็น ที่ใช้ในการไหว้พระในช่วงตรุษจีน ได้ปรับราคา สูงขึ้นเช่นกัน อาทิ ส้มโชกุน ขนาดไซส์ใหญ่ ราคา กก.ละ 130 บาท ขนาดกลาง กก.ละ 120 บาท กล้วยหอม กก.ละ 25 บาท องุ่น ไร้เมล็ด กก.ละ 220 บาท แอปเปิ้ลลูกใหญ่ ใบละ 28 บาท
นอกจากนี้ ในส่วนของขนมเข่ง ขนมเทียน ที่จำเป็นต้องใช้ไหว้เจ้าในช่วงตรุษจีนนั้น ยังคงขายในราคาปกติเหมือน ปีที่แล้ว โดยขนมเข่ง กก.ละ 100 บาท ส่วนขนมเทียนลูกละ 5 บาท
ส่วนที่ จ.ระนอง บรรยากาศการจับจ่าย ซื้อเครื่องเซ่นไหว้ในตลาดต่างๆ ตั้งแต่ช่วงเช้า ยังคงเงียบเหงา เนื่องจากสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการไหว้เจ้า ส่วนใหญ่ได้ปรับราคาสูงขึ้นเกือบ ทุกชนิด แต่ที่โดดเด่นและประชาชนให้ความ สนใจซื้อหาอย่างไม่ขาดสาย ก็คือเนื้อหมู โดยร้านค้าได้จำหน่ายเนื้อหมูกิโลกรัม 95 บาท ในขณะที่ร้านจำหน่าย เป็ด ไก่ หลายร้านไม่กล้าแสดงป้ายราคา เนื่องจากติดป้ายจำหน่าย อยู่ที่ราคา กิโลกรัมละ 130-140 บาท
แนวหน้า 22 มกราคม 2555