ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.เร่งตั้งกรรมการสอบ SP2 ขีดเส้นตายสอบจัดซื้อรถกระบะ 30 วัน  (อ่าน 1294 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 7279
    • ดูรายละเอียด
สธ.เร่งตั้งกรรมการสอบ SP2 เชื่อ ทุกขั้นตอนโปร่งใส จับตากรณีจัดซื้อครุภัณฑ์ยานพาหนะ โดยเฉพาะกรณีการจัดซื้อรถจักรยานยนต์และรถกระบะ โดยมีผู้ตรวจราชการสาธารณสุขทุกเขตทั่วประเทศ เป็นประธานคณะกรรมการขีดเส้นตาย 30 วัน
       
       วันนี้ (6 ก.ค. ) นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ว่า นโยบายเร่งด่วนของ สธ.ในปีนี้ มีประเด็นหลักที่ต้องเร่งดำเนินการให้ทันภายในเดือน ก.ย.2553
       
       ประกอบด้วย โครงการพัฒนาบริการโรงพยาบาลสาธารณสุขยุคใหม่ เพื่อคนไทยสุขภาพดี มีรอยยิ้ม โครงการยกระดับสถานีอนามัยเป็นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) 2,000 แห่ง โครงการไทยเข้มแข็ง ซึ่งขณะนี้ทุกจังหวัดมีผลดำเนินงานคืบหน้าทุกเรื่อง โดยเฉพาะโครงการไทยเข้มแข็งในส่วนของพระราชกำหนดเงินกู้ ปี 2553 ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้ปรับลดวงเงินเดิมจาก 11,515 ล้านกว่าบาท เหลือ 10,024 ล้านกว่า บาท ใน 5 กลุ่มรายการ ได้แก่ 1.สิ่งก่อสร้างภายใน 1 ปี 679 รายการ วงเงิน 4,340 ล้านบาทเศษ
       
       2.จัดซื้อครุภัณฑ์ที่มีสเปก 335 รายการ ได้แก่ รถยนต์บรรทุก รถยนต์โดยสาร เครื่องกำเนิดไฟฟ้า วงเงิน 253 ล้านบาทเศษ 3.จัดซื้อรถพยาบาลฉุกเฉินที่มีเครื่องมือแพทย์ ได้แก่ เครื่องกระตุ้นหัวใจ เครื่องช่วยหายใจใช้รับส่งผู้ป่วยจาก รพ.สต.829 คัน รถกระบะ 63 คัน วงเงินรวม 1,494 ล้านบาทเศษ 4.กลุ่มสิ่งปลูกสร้างผูกพัน 5 ปี 45 รายการ วงเงิน 2,178 ล้านบาทเศษ และ 5.กลุ่มครุภัณฑ์ประจำ รพ.สต.2,000 แห่ง วงเงิน 1,484 ล้านบาทเศษ
       
       นพ.ไพจิตร์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้จังหวัดที่ได้รับจัดสรรอยู่ระหว่างดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง คาดว่า จะได้รายการส่วนใหญ่ภายในวันที่ 15 ก.ค.นี้ ได้เน้นย้ำให้ทุกจังหวัดปฏิบัติตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ พ.ศ.2535 ด้วยความรอบคอบ โปร่งใส เพราะวงเงินค่อนข้างสูง โดยได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการใช้เงินในโครงการไทยเข้มแข็งเป็นการเฉพาะด้วย 1 ชุด โดยเฉพาะกรณีการจัดซื้อรถจักรยานยนต์และรถกระบะ โดยมีผู้ตรวจราชการสาธารณสุขทุกเขตทั่วประเทศ เป็นประธานคณะกรรมการให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน
       
       ปลัด สธ.กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากที่ สธ.ได้ปรับลดรายการต่างๆ ให้เหมาะสมแล้ว ยังมีเงินกู้ในส่วนของพระราชกำหนดเหลืออีก 1,490 ล้านบาท โดยมีนโยบายให้นำไปใช้พัฒนาสถานีอนามัยให้เป็น รพ.สต.เพื่อให้ประชาชนได้รับบริการด้านการแพทย์และสาธารณสุขที่มีคุณภาพยิ่งขึ้น ในการพัฒนา รพ.สต.ทั้งหมด กระทรวงสาธารณสุขได้ตั้งสำนักงานประสานการพัฒนา รพ.สต.อยู่ที่อาคาร 3 ชั้น 7 สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข มี นพ.เกษม เวชสุทานนท์ เป็นผู้อำนวยการ เพื่อเป็นศูนย์ประสานงานการพัฒนา รพ.สต.ทั่วประเทศ ทั้งเรื่องกำลังคน การใช้งบประมาณ และอื่นๆ เพื่อให้การดำเนินงานเกิดความสมบูรณ์ แบบยิ่งขึ้น และมีความพร้อมต่อการบริการประชาชนตามนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 6 กรกฎาคม 2553