ผู้เขียน หัวข้อ: อดีตเด็กบ้านครูยุ่น แฉถูกใช้ทำงาน “เทปูน-ตอกเสาเข็ม” สระว่ายน้ำในมูลนิธิฯ  (อ่าน 249 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 9327
  • ดูรายละเอียด
อดีตเด็กที่เคยอยู่ในมูลนิธิคุ้มครองเด็ก (บ้านครูยุ่น) เปิดเผยว่า หนีออกมาจากมูลนิธิฯ ด้วยการหนีข้ามกำแพงวัดออกมา เพราะทนไม่ได้ที่ถูกดุด่า ต่อว่า รวมถึงถูกตี โดยเคยเห็นเด็กในมูลนิธิถูกตีจนเลือดซิบ

โดยเมื่อถามว่า ถูกตีเรื่องอะไร เด็กคนนี้อ้างว่าหลายครั้งที่นายมนตรีมีปัญหานอกบ้านมา หรือ อารมณ์ไม่ดี ก็จะตีเด็ก โดยที่มีผู้ใหญ่คนอื่น ห้ามไม่ให้เด็กคนอื่น ๆ เข้าไปยุ่ง

“มูลนิธิมันอยู่ข้างวัดใช่ไหมพี่ หนูก็ปีนข้ามวัดออกมาเลย (ตอนกลางวัน)  ใช่พี่ช่วงเช้าๆเลย (แล้วตอนนั้นไม่ได้นัดใครไว้ใช่ไหม) ไม่ได้นัดใครเลย หนูออกมา คือไปให้ไกลที่สุดเพื่อไม่ให้เขาตามหนูเจออะพี่” อดีตเด็กที่เคยอยู่ในมูลนิธิ กล่าว

อดีตเด็กในมูลนิธิ กล่าวอีกว่า  แม่เคยพยายามจะขอเอาตนกลับ แต่นายมนตรีไม่ให้พาออกไป พร้อมเรียกร้องว่า หากจะเอาเด็กออกไปต้องจ่ายค่าเลี้ยงดูมา 10,000 บาท  แต่ตนบอกแม่ว่าไม่ให้จ่าย ก่อนท้ายที่สุดต้องตัดสินใจหลบหนีออกมาจากมูลนิธิฯ

ทั้งนี้ อดีตเด็กในมูลนิธิ คนดังกล่าวตั้งข้อสงสัยว่า สาเหตุที่นายมนตรีไม่ให้เด็ก ๆ กลับไปอยู่กับพ่อแม่ เพราะอาจจะทำให้เสียประโยชน์เรื่องเงินที่ได้รับอุดหนุนจากรัฐบาล

“ออกมาอยู่กับแม่ เพราะ เขาทำแบบนี้ แม่ไปขอให้เขา ให้หนูไปอยู่กับแม่เหมือนเดิม เขาไม่ยอม คือ ถ้าเด็กออกไปเขาจะเสียค่าหัวที่เขาได้ เงินประจำจากทางรัฐใช่ไหมพี่ พอเด็กออก เงินก็จะหายฮวบเขาก็ไม่ให้ออก”  อดีตเด็กที่เคยอยู่ในมูลนิธิ กล่าว

ขณะที่ส่วนเรื่องการใช้แรงงานเด็ก อดีตเด็กในมูลนิธิ ยืนยันว่า เคยถูกใช้งานจริง และไม่ใช่การใช้งานแค่ทำความสะอาดตามที่ถูกอ้าง โดยตนและเพื่อน เคยเทปูน-ตอกเสาเข็มสระน้ำที่อยู่ในมูลนิธิฯ ซึ่งเหนื่อยมาก ถ้าหากไม่ทำ หรือหากหยุดพัก ก็จะถูกต่อว่าเช่นกัน

“ปิดเทอมก็จะให้ไปทำสระน้ำ พวกตอกเสาเข็มเทปูน ทำทั้งคืน ถ้าทำช่วงกลางวัน ก็คือได้กินข้าว บ่าย2 บ้าย3 ไม่ได้กินข้าวตรงเวลาเลย (แล้วเขาไม่จ้างช่างมาหรอ) ไม่ค่ะ ไม่จ้างเลย เขาให้เด็กทำทุกคนเลย ตอกเสาเข็มก็ให้พวกหนูใช้แรงพวกหนูเป็นคนตอกเสาเข็มอะพี่ (แล้วหนูทำยังไงกันอะ) ก็ทำตามที่เขาบอกอะ เหนื่อย ยังไงก็พักไม่ได้ ถ้าพักนี่คือโดนด่าเลยนะพี่” อดีตเด็กที่เคยอยู่ในมูลนิธิ กล่าว

ขณะที่ความเคลื่อนไหว ของนายมนตรี ตอนนี้ยังเก็บตัวเงียบ ก่อนหน้านี้ นายแก้วสรร อติโพธิ ประธานมูลนิธิคุ้มครองเด็ก ระบุว่า ให้เวลานายมนตรีไปพักก่อน ยังไม่ได้กำหนดว่าจะเอาอย่างไรต่อ  แต่ส่วนตัวมั่นใจว่านายมนตรีไม่ได้มีเจตนาทำร้ายเด็กและใช้แรงงานเด็กตามที่ถูกโจมตี เชื่อว่าเป็นการอบรมสั่งสอนทั่วไป รวมถึง เชื่อว่า เป็นแค่การช่วงกันทำงานและแบ่งเงินค่าขนมให้ ไม่ใช่ค่าจ้างแรงงาน

สำหรับการดำเนินคดีตอนนี้อยู่ในขั้นตอนตามกฎหมาย ตำรวจและเจ้าหน้าที่กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ยังอยู่ระหว่างซักถามข้อมูลเพิ่มเติมกับเด็ก ๆ ส่วนมูลนิธิคุ้มครองเด็กจะเป็นอย่างไรต่อไป ยังต้องรอดู เพราะ ตามที่เมื่อวาน ปลัด พม. ระบุว่า จะไม่ต่อใบอนุญาตมูลนิธิแล้ว ซึ่งตามกรอบเวลาเดิม ใบอนุญาตจะสิ้นสุด มกราคม 2566

PPTVHD36
5 พย 2565

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 9327
  • ดูรายละเอียด
พม.บุกมูลนิธิ "ครูยุ่น" เตรียมช่วยเหลือเด็ก
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 06 พฤศจิกายน 2022, 10:41:17 »
"ครูยุ่น" เลขาธิการมูลนิธิคุ้มครองเด็ก ถูกตั้งข้อหาและถูกออกหมายเรียกฐานทำร้ายร่างกายเด็กในมูลนิธิ เบื้องต้นทางตำรวจนำตัวเด็กไปสอบปากคำ 8 คน และอยู่ระหว่างช่วยเหลือเด็กคนอื่นๆออกจากมูลนิธิ แต่ก่อนที่จะไปไล่เรียงเหตุการณ์ให้ฟัง ไปชมภาพช่วงที่พัฒนาสังคมฯบุกเข้าไปที่มูลนิธิ เตรียมที่จะเอาเด็กที่เหลือออกมากันก่อน

วันที่ 2 พ.ย. 2565 เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมฯ เดินทางไปถึงมูลนิธิคุ้มครองเด็กบ้านครูยุ่น จ. สมุทรสงคราม เจ้าหน้าที่กำลังจะแจ้งสิทธิ์ที่จะมารับตัวเด็กออกไปคุ้มครองตามกฎหมายปรากฏว่าพูดได้ไม่กี่คำ ลูกชายของครูยุ่น ก็ต่อสายโทรศัพท์ถึง นายแก้วสรร อติโพธิ ประธานมูลนิธิคุ้มครองเด็กแห่งนี้

โดยประเด็นแรกที่ นายแก้วสรร พูดก็คือเจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อกฎหมายมาดีแล้วใช่ไหม จู่ๆจะมาพาเด็กทั้งหมดออกไปจากมูลนิธิไม่ได้ ขอให้เจ้าหน้าที่และสื่อมวลชนฟังความฝั่งของครูยุ่นด้วย

ยืนยันว่าข้อกล่าวหาเรื่องตีเด็กนั้นเป็นการสั่งสอนใช้อำนาจทางปกครองปกติ ไม่ได้ทำร้ายร่างกาย ส่วนเด็กที่ถูกเจ้าหน้าที่พาไปสอบปากคำ 1 ใน 8 คนก่อนหน้านี้ก็เป็นเด็กเกเรติดยาเสพติด และนำยาเสพติดมาให้น้องๆในมูลนิธิด้วย ถ้าวันนี้เจ้าหน้าที่จะพาเด็กทั้งหมดไป โดยอ้างจากคำให้การของเด็กเพียงแค่ 8 คน ทางมูลนิธิไม่ยินยอม พร้อมกับขอให้ทางเจ้าหน้าที่ พม. พูดคุยกับเด็กๆคนอื่นที่อยู่ในมูลนิธิก่อน เพื่อสอบถามความสมัครใจว่าเด็กๆอยากจะไปหรือไม่

หลังวางโทรศัพท์กับ นายแก้วสรร เจ้าหน้าที่ พม.ก็เปลี่ยนท่าที ไม่ได้เอาตัวเด็กไปทันที แต่เข้าพูดคุยกับเด็กที่อยู่ในมูลนิธิ

สำหรับจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ เกิดจากมีนักศึกษากลุ่มหนึ่งเข้าไปทำกิจกรรมในบ้านพักเด็กแห่งนี้ แล้วสังเกตพฤติกรรมาเด็กไม่ค่อยร่าเริง เช่น จ้างให้เด็กเต้น 200 บาท แต่ไม่มีเด็กคนไหนอยากลุกออกมาเต้นเลย  ซึ่งผิดปกติของเด็กตามมูลนิธิทั่วไปที่จะอยากได้เงินไปซื้อขนม จึงสืบสาวราวเรื่องก็พบว่าของดี ๆ ที่มีคนนำมาบริจาค รวมถึงเงินจะถูกครูยุ่นยึดเอาไว้หมด แม้แต่น้ำขวดที่มีคนเอามาบริจาคเด็กๆก็ไม่ได้กิน ซ้ำยังมีเด็กบางคนอ้างว่าถูกทำร้ายด้วย จะนำเรื่องนี้แจ้งกับมูลนิธิเส้นด้าย

เมื่อทางเส้นด้ายลงพื้นที่ปรากฏว่า ได้รับข้อมูลจากเด็กๆ เกี่ยวกับพฤติกรรมการดูแลเด็กที่ไม่ปกติของครูยุ่น ยกตัวอย่างเช่น พาเด็กไปใช้งานในรีสอร์ทส่วนตัว แต่ไม่ให้ค่าจ้าง หรือบอกว่าจะให้ค่าจ้าง แต่ก็ถูกหักค่าจ้างจนไม่เหลือ ตีเด็กรุนแรง ด้วยท่อนเหล็ก ลงโทษด้วยการจับเด็กกดน้ำ เวลาอารมณ์เสีย มักเอาเสื้อผ้าเด็กไปคลุกสิ่งปฏิกูล 

เมื่อผู้ปกครองบางคนจะมารับเด็กกลับบ้านก็จะเกลี้ยกล่อมผู้ปกครองไม่ให้พาเด็กกลับบ้าน บอกว่าอยู่ที่นี่ก็จะได้สุขสบายได้เรียนหนังสือ ผู้ปกครองส่วนใหญ่ก็เลยยินยอม

หนึ่งในหลักฐานชิ้นสำคัญ คลิปวิดีโอที่ถูก เด็กๆ แอบถ่ายไว้ในมูลนิธิคุ้มครองเด็กแห่งนี้ ซึ่งในคลิปจะเห็นว่ามีเด็กกลุ่มหนึ่งถูกเรียกออกมายืนทำโทษ ขณะที่เด็กอีกกลุ่มได้แต่นั่งดู ส่วนคุณครูผู้ดูแลคนที่ตีเด็กด้วยความแรงถึง 5 ทีนั้น ได้ใช้คำพูดค่อนข้างรุนแรงตลอดทั้งคลิปวิดีโอ ซึ่งเหตุการณ์นี้ได้รับรายงานว่าเป็นเหตุการณ์ลงโทษหลังจากที่มีเด็กกลุ่มหนึ่งหนีไปเล่นน้ำโดยไม่ได้รับอนุญาต

เรื่องนี้เป็นคดีความแล้วเรียบร้อยมีเด็ก 8 คน ถูกพาตัวออกมาจากมูลนิธิเพื่อสอบปากคำ ปรากฏว่าจากการสอบปากคำ เด็กๆให้การชัดเจนเรื่องการถูกตี และถูกพาไปใช้แรงงานโดยไม่เป็นธรรม เบื้องต้นตำรวจตั้งข้อกล่าวหาและออกหมายเรียก นายมนตรี สินทวิชัยหรือ ครูยุ่น เลขาธิการมูลนิธิคุ้มครองเด็กแล้ว

ด้าน นายอนุกูล ปีดแก้ว ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ยอมรับว่ามีการตรวจตรามาตลอดแต่ครูยุ่นมีภาพลักษณ์ที่ดี และมูลนิธิแห่งนี้เปิดมานานแล้วจึงคิดว่าน่าจะเป็นจุดอ่อนสำคัญที่ทำให้การตรวจตราอาจจะไม่เข้มงวด และไม่ได้เบาะแสว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นในมูลนิธิ

ล่าสุดวันนี้ 2 พ.ย. 25654 ทีมข่าวลงพื้นที่มูลนิธิคุ้มครองเด็กบ้านครูยุ่น พบกับผู้ปกครองของเด็ก 1 ใน 8 คนที่ถูกพาตัวไปสอบปากคำ เธอเล่าว่าพาหลาน 3 คน มาฝากอยู่ที่นี่ประมาณ 10 ปีแล้ว เมื่อก่อนก็มาเยี่ยมบ่อยๆ แต่ช่วงโควิดไม่ได้มาเยี่ยม 3 ปีแล้ว

เธอบอกว่าเดินทางมาที่มูลนิธิแห่งนี้เพราะครูยุ่นโทรไปตาม บอกว่าหลานของเธอถูกพาตัวไปที่อื่นโดยไม่ทราบว่าไปไหน เธอจึงเป็นห่วง พร้อมยังบอกว่าเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของครูยุ่น เพราะหลายครั้งที่เดินทางมาก็เห็นว่าหลานกินดีอยู่ดีและครูยุ่นน่าจะลงโทษเด็กตามปกติไม่ได้ทารุณกรรม

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้สอบถามความสมัครใจของเด็กๆภายในมูลนิธิปรากฏว่ามีเด็กอีกจำนวนหนึ่งที่มีความประสงค์ที่จะออกไปด้านนอกไม่อยากอยู่ที่มูลนิธิแห่งนี้แล้วแต่ยังไม่ทราบจำนวน

ขณะที่พนักงานสอบสวน อยู่ระหว่างเก็บหลักฐานและคัดแยกเด็กเพิ่มเติม และในวันพรุ่งนี้ ( 3 พ.ย.) พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะลงพื้นที่ติดตามเรื่องนี้ด้วยตัวเองพร้อมให้ข้อมูลว่าครูยุ่นได้พาเด็กบางส่วนหลบหนีไป ขณะนี้กำลังขออนุมัติศาล ออกหมายจับใน 2 ข้อหาคือทำร้ายร่างกายเด็กและใช้แรงงานเด็ก.

2 พ.ย. 2565
PPTV Online

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 9327
  • ดูรายละเอียด
ครูยุ่น เลขาธิการมูลนิธิคุ้มครองเด็ก เข้าพบตำรวจรับทราบ 2 ข้อหา ทำร้ายร่างกาย-ใช้แรงงานเด็ก

ความคืบหน้ากรณี มูลนิธิคุ้มครองเด็กชื่อดังใน อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ถูกร้องเรียนเกี่ยวกับพฤติกรรมการทำร้ายและใช้แรงงานเด็กอย่างไม่เป็นธรรม

ล่าสุด วันที่ 3 พ.ย.2565 ครูยุ่น หรือ นายมนตรี สินทวิชัย เลขาธิการมูลนิธิ พร้อมด้วย นายแก้วสรร อติโพธิ ประธานมูลนิธิ ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อให้ปากคำและรับทราบตามหมายเรียกใน 2 ข้อหา คือ ทำร้ายร่างกายเด็ก และใช้แรงงานเด็ก

สำหรับบรรยากาศที่มูลนิธิคุ้มครองเด็กบ้านครูยุ่นช่วงเช้าวันนี้ ยังมีเด็กอยู่ที่มูลนิธิประมาณ 30 คน โดยผู้ดูแลให้ข้อมูลว่า เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่จากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) รับเด็กไปแล้วประมาณ 20 คน

3 พ.ย. 2565
PPTV Online