ผู้เขียน หัวข้อ: ตาวัย 81 ชาวญี่ปุ่น ผลักเมียตกทะเลพร้อมวีลแชร์ อ้างเหนื่อย ดูแลตลอด 40 ปี  (อ่าน 77 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8874
    • ดูรายละเอียด
ชายชาวญี่ปุ่นอายุ 81 ปี ถูกจับในข้อหาฆาตกรรม หลังผลักภรรยาที่นั่งรถเข็นลงทะเล นับเป็นเหตุการณ์น่าตื่นตระหนก สะท้อนภาพสังคมผู้สูงอายุ

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2565 เจแปนทูเดย์รายงานว่า ตำรวจในเมืองโออิโซะ จังหวัดคานางาวะ จับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นชายอายุ 81 ปีรายหนึ่ง ในข้อหาฆาตกรรมภรรยาอายุ 79 ปี ซึ่งนั่งรถเข็น ด้วยการผลักเธอลงทะเล

ตำรวจเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. วันพุธตามเวลาท้องถิ่น ที่เกิดเหตุเป็นท่าเรือแห่งหนึ่ง

ผู้ต้องสงสัยที่ชื่อว่า “ฮิโรชิ ฟูจิวาระ” ยอมรับว่าได้ฆ่าภรรยาของตัวเองคือ “เทรุโกะ” โดยอ้างว่ารู้สึกเหนื่อยในการดูแลเธอ ซึ่งจำเป็นต้องใช้รถวีลแชร์มาตลอด 40 ปี

ตำรวจเผยว่าฟูจิวาระขับรถพาภรรยาไปยังท่าเรือที่เกิดเหตุ จากนั้นจึงนำเธอขึ้นวีลแชร์ และผลักเธอลงทะเล ก่อนจะรีบออกจากท่าเรือภายในเวลาไม่กี่นาที

เขาได้ขับรถไปที่บ้านของลูกชายคนโต และบอกถึงสิ่งที่ได้ทำลงไป ลูกชายของเขาจึง โทร.แจ้งตำรวจ

ชาวประมง โทร.แจ้งเจ้าหน้าที่ หลังจากพบศพของเทรุโกะลอยในน้ำ

เดอะไทเกอร์รายงานว่า ข่าวดังกล่าวสร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวญี่ปุ่น แต่หลายคนบอกว่าเป็นการสะท้อนถึงสถานการณ์ที่ผู้สูงอายุต้องเผชิญในญี่ปุ่น เนื่องจากผู้สูงอายุหลายคนไม่ได้รับความช่วยเหลือ พวกเขาจึงต้องดูแลทั้งตัวเองและคนรักที่มีอายุมากเช่นกัน

ข้อมูลจากโครงการ Borgen Project ระบุว่า ญี่ปุ่นก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างรวดเร็ว และด้วยอายุขัยที่ยืนยาว ผู้สูงอายุจำนวนมากต้องเผชิญสถานการณ์ที่ยากลำบาก เช่นเดียวกับฟูจิวาระและภรรยาของเขาที่อาศัยด้วยกันตามลำพัง โครงการดังกล่าวตั้งข้อสังเกตด้วยว่า สถาการณ์ของฟูจิวาระไม่ใช่เรื่องแปลก

ปัจจุบันญี่ปุ่นมีผู้ที่อายุมากกว่า 65 ปี เป็นสัดส่วน 28.4% ของประชากรทั้งหมด คาดว่าตัวเลขนี้จะเพิ่มเป็น 35.3% ภายในปี 2583

ประชาชาติ
4พย2565