ผู้เขียน หัวข้อ: อุทาหรณ์! หญิงดับสลด หลังลืมถอดฟันปลอมก่อนนอน เผลอกลืนโดยไม่ตั้งใจ  (อ่าน 136 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8874
    • ดูรายละเอียด
อุทาหรณ์! หญิงดับสลด หลังลืมถอดฟันปลอมก่อนนอน ทำให้เผลอกลืนโดยไม่ตั้งใจ จนเป็นเหตุให้ฟันปลอมอุดตันช่วงช่องคอ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เหตุการณ์สุดเศร้าของผู้ป่วยรายหนึ่ง โดยแพทย์แนะนำให้ถอดฟันปลอมตอนกลางคืนเสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ แต่มาเรีย ฟาเรียส กุซมาน หญิงวัย 48 ปีจากภูมิภาคอาร์เมเนียของโคลัมเบียไม่ปฏิบัติตาม

มีรายงานว่า ผู้หญิงคนนั้นเข้านอนโดยสวมฟันปลอมในปากของเธอ แต่ดันเกิกเหตุสุดวิสัย ขณะที่เธอกำลังนอนหลับนั้นเธอกลืนฟันปลอมเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจ และกลายเป็นว่าฟันติดอยู่ในลำคอของเธอ ครอบครัวของมาเรียบอกพนักงานสอบสวนในเวลาต่อมาว่า พวกเขาได้ยินเสียงผิดปกติมาจากห้องจึงตัดสินใจตรวจดูเธอ แต่กลับพบว่าเธอไม่หายใจแล้ว

มาเรียถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเดลซูร์ในเมืองควินเดียว บ้านเกิดของเธอ ซึ่งแพทย์พยายามช่วยชีวิตเธอ น่าเสียดายที่ความพยายามของพวกเขาไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากมีฟันปลอมติดบริเวณคอ ทำให้ทางเดินหายใจอุดกั้นจนเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต

“ญาติของเธอรับรู้ถึงสถานการณ์ในขณะที่เธอกำลังหลับ แต่เธอมาถึงโรงพยาบาลโดยไม่มีสัญญาณชีพใด ๆ และเจ้าหน้าที่ได้ทำการช่วยชีวิตเ แต่เธอไม่ตอบสนอง” พันเอกวิลเลียม อัลเบอร์โต ซูเบียตา ปาร์โด แห่ง กรมตำรวจกล่าวกับสำนักข่าว

ฟันปลอมอุดกั้นลมหายใจถือเป็นเรื่องที่หายากมาก ดังนั้น กรณีนี้จึงทำให้เกิดความฮือฮาทางโลกออนไลน์ ชาวเน็ตจำนวนมากถามถึงรายละเอียดเพิ่มเติมว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร คาดว่าจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมในการเผยแพร่รายงานทางนิติเวชฉบับเต็ม

ทางทีมข่าวสดขอแนะนำวิธีการดูแลฟันปลอมสักเล็กน้อย จากคำแนะนำของคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล หลังรับประทานอาหาร คุณควรถอดฟันเทียมและทำความสะอาดทุกครั้ง รวมไปถึงก่อนเข้านอน ควรถอดฟันเทียม ห้ามใส่นอนเด็ดขาด โดยถอดฟันเทียม แช่น้ำเปล่าในภาชนะมีฝาปิด หากผู้ป่วยไม่ยอมถอดฟันเทียมกลางคืนจะทำให้ติดเชื้อรา เหงือกจะแดงในช่องปาก ทำให้เกิดปากอักเสบ แนะนำให้แช่ด้วย 12% คลอเฮกซิดีน นาน 15 นาที วันละ 2 รอบ

ขอบคุณที่มาจาก Eltiempo

ข่าวสด
18ตค2565