ผู้เขียน หัวข้อ: เดือด คนไข้ฮึ่มญาติป่วยหนัก ขอนอนให้น้ำเกลือถูกแพทย์หญิงด่าโง่ ล่าสุดสั่งพักงาน  (อ่าน 266 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8874
  • ดูรายละเอียด
เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีได้ปรากฏวิดีโอสั้น หรือคลิปไปตามสื่อสาธารณะหรือโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะไลน์ โดยเป็นภาพภายในห้องทำงานของแพทย์ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งตั้งอยู่พื้นที่ชายแดนไทย-สปป.ลาว ด้าน จ.เชียงราย ภายในเป็นโต๊ะทำงานและพลาสติกป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 และพบหญิง 1 คน ซึ่งผู้ที่ถ่ายคลิปและบุคคลอื่นที่อยู่ใกล้กัน ต่างระบุว่าเป็นแพทย์หญิงคนหนึ่ง โดยเธอกำลังนั่งบนเก้าอี้โดยที่ใช้และจ้องอยู่ที่โทรศัพท์มือถืออยู่เกือบตลอดเวลา

ขณะที่ผู้ที่ถ่ายคลิปและคนอื่นที่ไปด้วยได้เดินเข้าไปในห้องเพื่อพยายามสอบถามไปยังเข้าใจกันว่าเป็นแพทย์หญิงว่าเหตุใดจึงพูดคุยกับผู้ป่วยเช่นนั้น ส่วนแพทย์หญิงคนดังกล่าวได้บอกให้ผู้ที่ถ่ายคลิปออกจากห้องไปแต่ไม่เป็นผล จากนั้นก็เกิดการโต้เถียงกันขึ้นโดยชาวบ้านที่เข้าไปพยายามสอบถามว่าเหตุใดไม่ให้บริการส่วนแพทย์หญิงตอบกลับว่าไม่ใช่ผู้ให้บริการ แต่เป็นผู้บริบาลและหากอยากถ่ายคลิปก็ถ่ายไป กระนั้นพบว่าเบื้องหลังที่นั่งของแพทย์หญิงมีป้ายข้อความใหญ่ว่า “ห้ามถ่ายภาพ บันทึกเสียง ก่อนได้รับอนุญาต” ด้วย

จากนั้นทางผู้ถ่ายคลิปและชาวบ้านพยายามต่อว่าแพทย์หญิงว่าเป็นผู้มีรายได้จากรัฐบาล และเมื่อญาติของตนป่วยก็ได้พาไปโรงพยาบาลจึงขอให้แพทย์มีจรรยาบรรณด้วย โดยญาติของตนควรได้รับการรักษาไม่ใช่ไปถึงแล้วกลับโดนด่าและคนที่ไปรักษาก็เป็นคนไทยและใช้สิทธิด้วยการจ่ายเงินโดยไม่ได้ใช้สิทธิบัตรทองด้วย จากนั้นก็เกิดการโต้เถียงกันโดยคนถ่ายคลิปถามว่า “เต็มใจทำงานหรือเปล่า?” ก็ถูกอีกฝ่ายตอบว่า “ไม่” ทำให้ฝ่ายที่ถ่ายคลิปตะโกนต่อว่า “ไม่เต็มใจทำงานแล้วอยู่ทำไม จรรยาบรรณมีแค่นี้หรือไม่” จนเกิดเป็นการทะเลาะวิวาทกันด้วยวาจาขึ้นรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยตอนหนึ่งผู้ที่ไปกับคนถ่ายคลิปถามว่า “หากเป็นญาติคุณไปรักษาคุณจะทำอย่างไร” ซึ่งผู้ที่เข้าใจกันว่าเป็นแพทย์หญิงตอบกลับว่า “ฉันก็จะทำอย่างนี้เหมือนกัน ถ้าญาติของฉันโง่อย่างนี้” จากนั้นการทะเลาะก็ยิ่งรุนแรงขึ้นถึงชั้นสรรพนามว่า “มึง” และ “กู” กันด้วย

ในช่วงท้ายของคลิปได้มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) เข้าไปไกล่เกลี่ยซึ่งผู้ที่ถ่ายคลิปก็ฟ้องกลับว่าแฟนของตนและคนไข้ถูกด่าว่า ซึ่งทาง รปภ.ก็ขอให้ทุกคนได้ใจเย็นๆ ไว้ แต่ก็ยังเกิดการต่อว่าแพทย์หญิงคนดังกล่าวอีก เช่น มีหน้าที่เป็นแพทย์เรียนสูงกว่าคนอื่นไม่ควรด่าว่าคนอื่นว่าโง่ สงสัยว่าเหตุใดจึงด่าว่าคนไข้โง่ โง่อย่างไร คนไข้โง่ตรงไหน ฯลฯ โดยผู้ถ่ายคลิประบุว่าตนมีเงินมากพอที่จะไปรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแต่เนื่องจากแฟนของตนมีอาการป่วนฉุกเฉินและใกล้บ้านจึงต้องมารักษาที่โรงพยาบาลแห่งนี้ ซึ่งนอกจากอาการเจ็บป่วยยังต้องมาถูกด่าจนทำให้ทนไม่ไหว กระนั้นผู้ที่ถูกระบุว่าเป็นแพทยหญิงยังคงใช้โทรศัพท์มือถือและไม่ตอบกลับในช่วงท้ายก่อนที่คลิปจะจบลง ทั้งนี้ หลังจากคลิปเผยแพร่ไปผู้คนต่างวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆ นานา

ล่าสุดจากการตรวจสอบพบว่าคลิปดังกล่าวถูกถ่ายโดยนายวีรวุฒิ ยาสมุททร์ อายุ 40 ปี ชาวบ้านห้วยเกี๋ยง หมู่ 8 ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย โดยนายวีรวุฒิเล่าว่า เหตุการณ์ได้เกิดเวลาประมาณ 19.00 น.ของวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งน้องสะใภ้ซึ่งท้องประมาณ 3 เดือนแต่เกิดอาการแพ้ท้องอย่างหนักมีการอาเจียนออกมาเป็นเลือด จะไปโรงพยาบาลเอกชนที่ทำประกันอยู่ก็ปิด ที่เปิดอยู่ก็อยู่ไกลถึงตัวเมือง ตนเห็นอาการไม่ค่อยจะดีจึงแวะโรงพยาบาลที่เกิดเหตุเพื่อเช็กดูอาการก่อนว่าต้องรักษาเลย หรือสามารถส่งตัวต่อไปรักษายังโรงพยาบาลที่ทำประกันไว้ได้

นายวีรวุฒิกล่าวว่า พอไปถึง ก็ทำบัตรผู้ป่วยปกติ แพทย์พยาบาลก็ทักทายก่อนมีการนำตัวน้องสะใภ้ไปยังห้องฉุกเฉิน ทั้งแพทย์และพยาบาลก็ให้ญาติออกรอด้านนอก พวกตนจึงแจ้งว่าหากจะรักษายังไงหรือให้ยาอะไรช่วยแจ้งญาติด้วยเพราะผู้ป่วยเป็นโรคหัวใจ จากนั้นแพทย์ก็จะมีการฉีดยาแก้อาเจียนให้ แต่ทางน้องสะใภ้ขอไม่ฉีด เพราะเคยฉีดมาแล้วหายใจไม่ออกเพราะเป็นโรคหัวใจ ขอให้น้ำเกลือและนอนดูอาการก่อนได้ไหม จากนั้นแพทย์ก็ฉุนเฉียวขึ้นมาต่อว่าจะนอนโรงพยาบาลให้ได้ไช่ไหม ป่วยแค่นี้ กลับเรื่องมาก

ทางน้องสะใภ้จึงเรียกตนและญาติเข้าไปเพื่อจะขอไปรักษาที่ รพ.อื่น ตนจึงถามว่าทำไม เขาบอกว่าถูกหมอด่า ตนจึงถามว่าใครด่า ก่อนที่หมอคนดังกล่าวจะบอกว่าเป็นตนเอง แล้วบอกว่าทำไมเหรอ จะดราม่าควีนเหรอ ตนจึงถามว่าทำไมคุยกับลูกค้าแบบนี้ก็เกิดการโต้เถียงกันตามคลิปดังกล่าว ซึ่งตนนั้นงงกับพฤติกรรมของผู้เป็นแพทย์ว่าเป็นแบบนี้ได้อย่างไร จึงนำคลิปมาโพสต์ในกลุ่มข่าวเชียงแสน เพื่อเตือนไม่ให้มีการเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก ไม่คาดหวังให้มารับผิดชอบอะไร และอยากให้ รพ.มีการปรับเพราะทุกฝ่ายบริการดีหมดยกเว้นแพทย์คนนี้คนเดียว

ล่าสุดทีมข่าวได้ตรวจสอบพบว่าโรงพยาบาลที่เกิดเหตุเป็นโรงพยาบาลเชียงแสน ซึ่งเป็นโรงพยาบาลประจำอำเภอเชียงแสน จ.เชียงราย จึงติดต่อนายสุขชัย เธียรเศวตตระกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงแสน ซึ่งพร้อมจะให้ข้อมูลแต่ไม่อนุญาตให้มีการเก็บภาพหรือทำการบันทึกเสียงใดๆ โดยทางผู้อำนวยการโรงพยาบาลยอมรับว่า แพทย์หญิงคนในคลิปเป็นแพทย์หญิงประจำโรงพยาบาลเชียงแสนจริง โดยเป็นแพทย์หญิงทั่วไป ไม่ได้เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพราะโรงพยาบาลขนาดเล็ก ซึ่งปกติแพทย์คนนี้เป็นคนจิตอาสา มีงานบริการที่ไหนก็จะอาสาไปและปกติก็ทำหน้าที่ได้ดี แต่เป็นคนที่มีอารมณ์ค่อนข้างแปรปรวน บางครั้งก็เป็นลักษณะนี้ จนเคยเกิดกรณีคล้ายกันนี้ไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง ซึ่งทาง รพ.มีการทำทัณฑ์บน และพิจารณาขั้นตักเตือนและออกหนังสือเตือนอยู่ตลอด แต่พฤติกรรมก็ยังแก้ไม่หาย

“ครั้งนี้จึงหารือกับคณะกรรมการโรงพยาบาลทบทวนข้อเท็จจริงพฤติกรรมของแพทย์ ถึงความไม่เหมาะสม จึงมีคำสั่งให้พักงานแพทย์หญิงคนนี้ไว้ก่อนเป็น 5 วัน เพื่อให้ไตร่ตรองพฤติกรรมของตนเอง ซึ่งเบื้องต้นทางแพทย์คนดังกล่าวก็รู้ตัวว่ากระทำผิด อย่างไรก็ตาม เพื่อแก้ไขระยะยาวจะมีการเสนอเรื่องไปทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด หรือ สสจ. พิจารณาว่าจะดำเนินการเรื่องนี้ต่อไปอย่างไรอีกครั้งหนึ่ง ส่วนกรณีคนป่วยทราบว่าไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนอยู่ ซึ่งทางโรงพยาบาลและทางฝ่ายบริหารจะประสานเพื่อทำการขอโทษต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่ง”

มติชน
4พย2565

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8874
  • ดูรายละเอียด
เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทางสำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย ได้มีการเผยแพร่คลิปวีดีโอความยาวประมาณ 2 นาที เพื่อชี้แจงกรณีเหตุวิวาทระหว่างแพทย์หญิงคนหนึ่งของโรงพยาบาลเชียงแสน กับคนไข้ที่นำหญิงท้องประมาณ 3 เดือนมารักษาตัวเหตุเกิดเมื่อวันเวลาประมาณ 19.00 น. ของวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

โดยมีนพ.สุขชัย เธียรเศวตตระกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงแสน​ เป็นผู้แถลงผ่าน โดยมีเนื้อหาระบุว่าตามที่ได้มีการเผยแพร่คลิปในสื่อโซเชียล เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ช่วงเวลาประมาณ 19.00 น. – 20.00 น. ทางโรงพยาบาลเชียงแสน ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

จากเหตุการณ์หญิงไทยอายุ 35-36 ปี ท้องอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ มาด้วยอาการ 2 ชั่วโมงก่อนมา มีอาการอาเจียนมากว่า 10 ครั้ง กินไม่ได้อ่อนเพลียมวนท้อง ผู้ป่วยไปรักษาที่คลินิคเอกชน หลังกลับไปบ้านยังมีอาการคลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลียเลยมารักษาที่ห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลเชียงแสน

เวลา 18.35 น แพทย์สั่งการรักษาด้วยการฉีดยาแก้อาเจียน แต่ผู้ป่วยไม่ต้องการยาฉีด ขอนอนโรงพยาบาลและให้น้ำเกลือ แพทย์ไม่ทำการตามผู้ป่วยร้องขอทำให้ผู้ป่วยไม่พอใจและเรียกญาติเข้ามาในห้องฉุกเฉินและได้มีการโต้เถียงตามที่ปรากฎตามคลิปดังกล่าว

ทางโรงพยาบาลเชียงแสนได้ทบทวนมาตรฐานการรักษาพยาบาล ซึ่งพบว่าการรักษาเป็นไปตามมาตรฐานทางการแพทย์ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นเบื้องต้นมาจากการสื่อสารที่ไม่เข้าใจกัน ได้ให้แพทย์รายดังกล่าวหยุดปฎิบัติงานเป็นเวลา 7 วัน ระหว่างรอผลการตรวจสอบเกี่ยวกับเหตุการที่เกิดขึ้นโดยละเอียด

สำหรับผู้ป่วยได้ติดตามสอบถามอาการทราบว่าขณะนี้พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.เชียงราย อาการดีขึ้นแล้ว

ทั้งนี้ตนในฐานะผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงแสนและแพทย์ที่เกี่ยวข้อง ขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและจะได้นำมาเป็นแนวทางในการปรับการให้บริการ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้นอีก พร้อมกันนี้ได้รายงานผลการทบทวนดังกล่าว ให้นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย รับทราบแล้ว ส่วนรายงานโดยละเอียดจะรายงานให้ทางผู้บังคับบัญชาได้ทราบอีกครั้ง

4 พย 2565
มติชน

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8874
  • ดูรายละเอียด
รพ. เชียงแสนขอความร่วมมืองดโทรศัพท์ หลังเกิดกรณีหมอด่าคนไข้ ชี้ กระทบการบริการ ผู้ป่วยฉุกเฉินและผู้ป่วยที่ต้องการรักษา ไม่สามารถโทรเข้ามาติดต่อได้

วันที่ 5 พฤศจิกายน 2565 กรณีมีเหตุญาติคนไข้และแพทย์หญิงทะเลาะวิวาทจนมีการใช้คำพูดไม่เหมาะสม ได้มีผู้โทรศัพท์มาที่โรงพยาบาลจำนวนมาก โรงพยาบาลเชียงแสน จึงได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊กว่า

เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้ติดต่อเข้ามาจำนวนมาก ทำให้ผู้ป่วยฉุกเฉินและผู้ป่วยที่ต้องการรักษา

ไม่สามารถโทรเข้ามาติดต่อได้ ขอความร่วมมืองดโทร

ทางโรงพยาบาลขอแสดงความเสียใจกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และกำลังดำเนินการแก้ไข ขอความเห็นใจให้เราดูแลผู้ป่วยท่านอื่นต่อไป

ท่านสามารถติดตามข้อมูลได้ที่เพจโรงพยาบาล เราจะอัพเดทสถานการณ์ให้เป็นปัจจุบัน

ประชาชาติ
5พย2565

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8874
  • ดูรายละเอียด
โรงพยาบาลเชียงแสน สั่งพักงานไม่มีกำหนด-ตั้งกรรมการสอบ หมอคลิปดัง ด่าคนไข้โง่ ให้รอผลสอบข้อเท็จจริงต่อไป หลังโดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

จากกรณี แพทย์หญิง นั่งบนเก้าอี้และจ้องอยู่ที่มือถือตลอดเวลา โดยชาวบ้านเข้าสอบถามว่าทำไมไม่ให้บริการ ส่วนแพทย์หญิงตอบกลับว่าไม่ใช่ผู้ให้บริการ แต่เป็นผู้บริบาล จากนั้นผู้ถ่ายคลิปขอให้แพทย์หญิงมีจรรยาบรรณด้วย คนไข้ควรได้รับการรักษาไม่ใช่ไปถึงแล้วแต่โดนด่ากลับมา

ต่อมาผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่เกิดเหตุ กล่าวว่า ยอมรับว่า แพทย์หญิงคนในคลิป มีอารมณ์ค่อนข้างแปรปรวน เคยเกิดกรณีคล้ายกันนี้ไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง ซึ่งทาง รพ.มีการทำทัณฑ์บน และพิจารณาขั้นตักเตือนและออกหนังสือเตือนอยู่ตลอด แต่พฤติกรรมก็ยังแก้ไม่หาย

ล่าสุดวันที่ 6 พ.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 5 พ.ย. แฟนเพจเฟซบุ๊ก โรงพยาบาลเชียงแสน ได้โพสต์ข้อความระบุว่า "เบื้องต้นคณะกรรมการจังหวัด มีการสั่งพักงานแพทย์อย่างไม่มีกำหนด และรอผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป"

โรงพยาบาลเชียงแสน สั่งพักงานไม่มีกำหนด-ตั้งกรรมการสอบ หมอคลิปดัง ด่าคนไข้โง่ ให้รอผลสอบข้อเท็จจริงต่อไป

6 ข่าวสด 2565

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8874
  • ดูรายละเอียด
ปลัด สธ. ไขข้อข้องใจ เหตุไม่ชี้แจง “หมอด่าคนไข้” เพราะเป็นลูกอาจารย์แพทย์ ตอบชัดหลังรายการดังอ้างติดต่อไม่ได้ เผยมีพื้นที่ชี้แจงตลอด

วันที่ 8 พ.ย.65 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ประเด็นแพทย์หญิง รพ.เชียงแสน จ.เชียงราย ด่าผู้ป่วย โดยวันที่ 7 พ.ย. รายการโทรทัศน์หนึ่งระบุไม่สามารถติดต่อผู้บริหาร สธ. ว่า ตามที่มีข่าวดังกล่าวทาง ผอ.รพ.เชียงแสน ออกคำชี้แจงทันที ไม่มีการปกปิดอะไร ซึ่ง ผอ.รพ.เชียงแสนเป็นหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและรู้ข้อมูลเรื่องนี้โดยตรง สธ.ยืนยันว่าไม่ได้สั่งห้าม ทั้งยังบอกให้ออกข่าวชี้แจง

ชายคนหนึ่งเปลี่ยนเครื่องบินเก่าๆ ให้เป็นบ้าน มาดูตอนเขาเปิดประตูโชว์ข้างในใ
“เรื่องดังกล่าวต้องให้ผู้บริหารในพื้นที่ชี้แจง ส่วนทาง สธ.ดูเรื่องระบบและนโยบายมากกว่า ส่วนพื้นที่ที่มีนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดได้รับมอบหมายไปตามนั้น เป็นไปตามระบบ” นพ.โอภาส กล่าว

นพ.โอภาส กล่าวว่า โดยหลักเรื่องนี้มี 2 ส่วน ในส่วนพื้นที่ ทาง ผอ.รพ.ดำเนินการตรวจสอบอยู่ มีการชี้แจงต่างๆ ไม่ใช่ไม่มี เท่าที่ทราบเมื่อเกิดเรื่อง ผอ.รพ.ได้ชี้แจงออกมาแล้ว ส่วน สธ.มีการดำเนินการตามนโยบายในเรื่องของบุคลากร กรอบอัตรากำลัง ซึ่งดำเนินการมาตลอด ไม่ใช่เพิ่งมาดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากภาระงานแพทย์ที่มากจนทำให้งานโหลด และเกิดผลกระทบตามมาหรือไม่ นพ.โอภาส กล่าวว่า จริงๆ สธ.มีการดำเนินการเรื่องนี้มาตลอด และมีนโยบายดูแลบุคลากร รวมทั้งเรื่องกรอบอัตรากำลังที่เหมาะสม มีคณะกรรมการศึกษาเรื่องนี้ มี นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน รองปลัด สธ. ดูแล ทำงานร่วมกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง อาทิ แพทยสภา ไม่ใช่ว่า เมื่อเกิดเรื่องแล้วจะมาทำ เราทำมาตลอด

เมื่อถามถึงกรณีสังคมมองว่า ควรมีนโยบายดูแลขวัญกำลังใจบุคลากร โดยเฉพาะแพทย์ที่ทำงานหนัก ภาระงานเยอะ นพ.โอภาส กล่าวว่า สธ.มีนโยบายสร้างขวัญกำลังใจ เป็นหนึ่งในนโยบาย Health For Wealth มีสวัสดิการต่างๆ ปรับปรุงหรือสร้างใหม่ที่พักบุคลากร เป็นต้น รวมทั้งเรื่อง work life balance เพียงแต่ในเรื่องภาระงานแพทย์ การจะกำหนดชั่วโมงทำงานอาจทำไม่ได้ เพราะจะกระทบต่อบริการประชาชน เรื่องเหล่านี้เราต้องทำเป็นระบบ มีการดำเนินการทั้งหมด และมีฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาช่วยดูแล

ผู้สื่อข่าวถามกรณีคนไข้ออกมาพูดว่า การที่ สธ.ไม่ออกมาชี้แจง เพราะหมอคนดังกล่าวเป็นลูกอาจารย์แพทย์ นพ.โอภาส กล่าวว่า โดยหลักการข้อมูลส่วนบุคคล ทั้งแพทย์และคนไข้เป็นสิทธิส่วนบุคคลตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA)

ข่าวสด
8พย2565