ผู้เขียน หัวข้อ: เปิดตัว "Telehealth" ระบบดูแลผู้ป่วย "หืด-ปอดอุดกั้น-ภูมิแพ้" ผ่านดิจิทัล นำร่อง  (อ่าน 129 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8874
    • ดูรายละเอียด
สสจ.ระยอง ร่วมเอกชนผุดโครงการ “Telehealth Together” ทำระบบรักษาผู้ป่วยทางเดินหายใจ ทั้งหืด ปอดอุดกั้นเรื้อรัง ภูมิแพ้ทางจมูก ผ่านการแพทย์ทางไกล ลดค่าใช้จ่ายเดินทาง ลดเสี่ยงติดเชื้อใน รพ. นำร่องระยองแห่งแรก

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ระยอง นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานลงนามความร่วมมือโครงการ “Telehealth Together” ระหว่าง สสจ.ระยอง บริษัท แกล็กโซสมิทไคล์น (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท ประชารัฐรักสามัคคีระยอง (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด

นายสาธิต กล่าวว่า สธ.มีนโยบายนำเทคโนโลยีมาพัฒนาระบบสุขภาพเป็น Digital Health Platform ช่วยผู้ป่วยพื้นที่ห่างไกลได้รับการดูแลจากแพทย์เฉพาะทาง เพิ่มเข้าถึงบริการ ลดภาระการเดินทาง ลดความแออัดและความเสี่ยงติดเชื้อใน รพ. สำหรับ “Telehealth Together” ภาคเอกชน นำโดยบริษัท GSK และ True Health ร่วมกับเครือข่ายคลินิกโรคหืดและปอดอุดกั้นเรื้อรังแบบง่าย พัฒนาแพลตฟอร์มเชื่อมต่อการรักษาผ่านระบบการแพทย์ทางไกล เพื่อให้ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ โรคหืด โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง และโรคภูมิแพ้ทางจมูก เข้าถึงการตรวจรักษาและรับคำปรึกษาอย่างต่อเนื่องผ่านออนไลน์ ไม่ต้องเดินทางไป รพ. นำร่องที่ระยองเป็นแห่งแรก และเตรียมขยายไปยัง รพ.ต่างๆ ทั่วประเทศต่อไป

นพ.สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นพ.สสจ.ระยอง กล่าวว่า ระยองมีการขยายตัวของอุตสาหกรรมอย่างรวดเร็วและมีประชากรย้ายถิ่นฐานมาประกอบอาชีพเพิ่มขึ้น ทำให้ระบบบริการสุขภาพต้องรองรับผู้ป่วยจำนวนมาก โดยโรคระบบทางเดินหายใจ เป็นโรคที่มีผู้ป่วยสูงเป็นอันดับ 3 ของผู้ป่วยนอกในระยอง สสจ.ระยอง จึงร่วมกับภาคเอกชนนำร่องระบบการแพทย์ทางไกลกลุ่มผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจเป็นจังหวัดแรกในภาคตะวันออก เพื่อเพิ่มความสะดวกแก่ผู้ป่วยในการเข้าถึงการรักษาอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม

17 ต.ค. 2565  ผู้จัดการออนไลน์