ผู้เขียน หัวข้อ: อึ้ง! ศพ พระสงฆ์ ร่างไม่เน่าเปื่อย ผมยังดกเต็มศีรษะ ถูกฝังมานาน 2 ปี  (อ่าน 86 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8874
    • ดูรายละเอียด
กาญจนบุรี - สมาคมบ่อพลอยร่วมใจ “เต็กก่า”จีน๊ำเกาะ ทำพิธีล้างป่าช้า ได้ 282 ศพ ถึงกับอึ้ง 1 ใน 282 ศพ เป็นพระสงฆ์ ร่างไม่เน่าเปื่อย ผมยังดกเต็มศีรษะ เผยเป็นคนต่างด้าวเสียชีวิตและถูกฝังมานาน 2 ปีแล้ว

วันนี้ (17 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมบ่อพลอยร่วมใจ “เต็กก่า”จีน๊ำเกาะ ร่วมกับสภาวัฒนธรรมอำเภอบ่อพลอย องค์กรการกุศลต่างๆ และสาธารณชนผู้มีจิตศรัทธาทั่วไปของอำเภอบ่อพลอย ได้ร่วมทำพิธีมหากุศลเก็บศพไร้ญาติล้างป่าช้าที่วัดหนองย่างช้าง ต.บ่อพลอย อ.บ่อพลอย ขึ้นระหว่างวันที่ 15-17 ต.ค.65 รวม 3 วัน

ที่ผ่านมาการทำพิธีล้างป่าช้าศพไร้ญาติ ส่วนใหญ่จะพบร่างผู้เสียชีวิตที่ถูกฝังมานานเหลือแต่โครงกระดูกเท่านั้น แต่การล้างป่าช้าวัดหนองย่างช้างในครั้งนี้เกิดสิ่งอัศจรรย์ที่เหลือเชื่อเป็นอย่างมาก เนื่องจากพบร่าง 1 ใน 282 ศพที่ขุดขึ้นมาเป็นพระสงฆ์นั้น ไม่เน่าเปื่อย โดยผิวหนังยังห่อหุ้มร่างกาย ศีรษะยังมีผมขึ้นตามปกติ สร้างความแปลกใจให้กับผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

โดยนายสามารถ คงอาจหาญ ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอบ่อพลอย เล่าว่า สำหรับพระสงฆ์องค์ดังกล่าวชื่อหลวงพี่ทอง อายุประมาณ 50-55 ปี คาดว่าน่าจะเป็นคนต่างด้าวและบวชพระมาจากที่อื่น โดยเมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมาพระทองได้มรณภาพลง แต่เนื่องจากเป็นศพไร้ญาติ ทางมูลนิธิบ่อพลอยร่วมใจ จึงนำร่างมาฝั่งเอาไว้ที่ป่าช้าวัดหนองช้าง จนกระทั่งมูลนิธิบ่อพลอยร่วมใจ“เต็กก่า”จีน๊ำเกาะ ร่วมกับมูลนิธิและสมาคมต่างๆทำพิธีล้างป่าช้าขึ้นระหว่างวันที่ 15-17 ต.ค.และมาพบว่าศพหลวงพี่ทองนั้น ไม่เน่าเปื่อยดังกล่าว ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์จากร้านเสน่ห์หีบศพ ที่อยู่อำเภอท่าม่วง นำโรงแก้วมามอบให้เพื่อบรรจุศพ

หลังจากนี้สภาวัฒนธรรมอำเภอบ่อพลอย และสมาคมบ่อพลอยร่วมใจ “เต็กก่า”จีน๊ำเกาะ จะได้มอบศพไร้ญาติทั้งหมด จำนวน 282 ศพและอัฐิศพไร้ญาติที่รวบรวมมาจาก 12 วัด ให้กับทางพุทธสมาคม “เต็กก่า” จีแซเกาะ นำไปประกอบพิธีบำเพ็ญมหากุศลตามลำดับขั้นตอนในงานมหามงคลเก็บศพไร้ญาติล้างป่าช้าที่ทางพุทธสมาคม “เต็กก่า” จีแซเกาะ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ที่ได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 ต.ค. ถึงวันที่ 4 พ.ย.โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนและจะได้ร่วมกันโปรดเหล่าดวงวิญญาณให้ไปสู่ภพภูมิที่ดียิ่งขึ้นต่อไป

ทั้งนี้ นายวิทยา วงศ์ลิขิตปัญญา นายกพุทธสมาคมคุณธรรม เปิดเผยว่า สมาคมบ่อพลอยร่วมใจ “เต็กก่า”จีน๊ำเกาะ ได้จัดพิธีมหากุศลเก็บศพไร้ญาติล้างป่าช้าขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งทางสมาคมได้เชิญพุทธสมาคมคุณธรรมแห่งประเทศไทย มาร่วมประกอบพิธีเก็บศพไร้ญาติในครั้งนี้ ด้วย และงานเก็บศพไร้ญาติล้างป่าชานั้นถือว่าเป็นพิธีที่ยิ่งใหญ่มาก เนื่องจากศพเหล่านี้หากถูกฝังทิ้งไว้นานๆ ก็จะไม่มีใครมาเซ่นไหว้ ตามหลักที่สืบทอดกันมา

สำหรับผู้เข้าร่วมพิธีเก็บศพไร้ญาติล้างป่าช้าในครั้งเดินทางมาจากหลายจังหวัด ทุกคนจะต้องนุ่งขาวห่มขาวเข้าร่วมพิธีเหมือนกัน เมื่อขุดศพขึ้นมาแล้วจะต้องนำกระดูกที่เหลืออยู่ไปล้างทำความสะอาด โดยไม่มีการรังเกียจ ถึงแม้จะส่งกลิ่นเหม็นก็ตาม เมื่อได้กระดูกที่สะอาดแล้วก็จะนำไปรวมกัน ก่อนจะนำไปทำพิธีบำเพ็ญกุศล ที่มณฑลพิธี อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ต่อไป ” นาย วิทยา วงศ์ลิขิตปัญญา นายกพุทธสมาคมคุณธรรม เผย

17 ต.ค. 2565 ผู้จัดการออนไลน์