ผู้เขียน หัวข้อ: อินเดียพิสูจน์ตัวอย่าง “ยาแก้ไอน้ำเชื่อม” ต้องสงสัยทำเด็กแกมเบียตาย 66 ราย  (อ่าน 64 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8859
    • ดูรายละเอียด
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ว่า กระทรวงสาธารณสุขของอินเดียออกแถลงการณ์ ว่า ห้องปฏิบัติการของรัฐบาลกำลังตรวจสอบตัวอย่างยาแก้ไอชนิดน้ำเชื่อม 4 ยี่ห้อ ได้แก่ “Promethazine Oral Solution” “Kofexmalin Baby Cough Syrup” “Makoff Baby Cough Syrup” และ “Magrip N Cold Syrup” ซึ่งผลิตโดยบริษัท ไมเดน ฟาร์มาซูติคอล ว่ามีสารปนเปื้อนชนิดใดหรือไม่ แล้วจะมีการประสานงานอย่างเร่งด่วนและใกล้ชิดกับองค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ทันทีที่ผลการตรวจสอบปรากฏอย่างเป็นทางการ

อนึ่ง นพ.เทดรอส แอดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการดับเบิลยูเอชโอ แถลงเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เกี่ยวกับการเสียชีวิตของเด็กอย่างน้อย 66 ราย ในแกมเบีย ว่าเป็นผลจากภาวะไตวายเฉียบพลัน และต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการรับประทานยาแก้ไอชนิดน้ำเชื่อมทั้ง 4 รายการดังกล่าว ซึ่งผลิตและส่งออกมาจากบริษัท ไมเดน ฟาร์มาซูติคอล ของอินเดีย

ผลการตรวจสอบเบื้องต้นของดับเบิลยูเอชโอปรากฏว่า ยาแก้ไอชนิดน้ำเชื่อมทั้ง 4 ยี่ห้อ มีส่วนประกอบของ ไดเอทิลีนไกลคอล และเอทิลีนไกลคอล ซึ่งเป็นสารประกอบอินทรีย์ใช้ทำละลายในอุตสาหกรรมเท่านั้น "ห้ามใช้ในอาหารและยาอย่างเด็ดขาด"

ทั้งนี้ ดับเบิลยูเอชโอ สันนิษฐานว่า ผู้ผลิตใส่สารทั้งสองชนิด "ในระดับที่สูงเกินเกณฑ์อันตราย" ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงของภาวะไตวายเฉียบพลัน และอาจเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของเด็กชาวแกมเบียอย่างน้อย 66 ราย ตั้งแต่เดือน ก.ค. ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ดับเบิลยูเอชโอ มีแถลงการณ์อีกฉบับ ขอความร่วมมือให้ทุกประเทศที่มีการจำหน่ายยาแก้ไอชนิดน้ำเชื่อม ทั้ง 4 ยี่ห้อ เก็บสินค้าออกจากชั้นวาง และแพทย์ตลอดจนเภสัชกร งดการจ่ายยาดังกล่าว

ด้านไมเดน ฟาร์มาซูติคอล ยังไม่มีความเห็นอย่างเป็นทางการ อนึ่ง บริษัทแห่งนี้มีศักยภาพต่อปี ในการผลิตยาแก้ไอชนิดน้ำเชื่อม 2.2 ล้านขวด ส่วนใหญ่ส่งออกสู่ตลาดในเอเชีย แอฟริกา และลาตินอเมริกา.

เดลินิวส์
7 ตค 2565