ผู้เขียน หัวข้อ: "อนุทิน" แจงขอตั้งรองปลัด สธ.คนที่ 5 ใช้ตำแหน่งซี10 อื่น เร่งเคลียร์ข้อสงสัย กพร  (อ่าน 98 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8874
    • ดูรายละเอียด
"อนุทิน" แจงขอตำแหน่งรองปลัด สธ.คนที่ 5 ไม่ได้เอาตำแหน่งเพิ่ม แต่ตัดตำแหน่ง ซี 10 ออกทดแทน อยู่ระหว่างชี้แจงความสำคัญและจำเป็นกับ กพร. ก็อาจจะได้รับพิจารณาแต่งตั้งเพิ่ม พร้อมปรับภารกิจงานใหม่ให้เหมาะสม

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการเพิ่มตำแหน่งรองปลัด สธ. คนที่ 5 ว่า ขณะนี้รอทางคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (กพร.) พิจารณาข้อมูลที่ สธ.ส่งไปชี้แจงตามที่สอบถามมา ซึ่งได้รับแจ้งว่าจะมีการนำเรื่องนี้ประชุมโดยเร็ว ส่วนผลประชุมจะออกมาเป็นอย่างไรก็อยู่ที่มติของ กพร. ถ้าเราสามารถตอบข้อสงสัยของ กพร.ได้ ว่าตำแหน่งรองปลัด สธ.คนที่ 5 มีความจำเป็นต่อภารกิจของ สธ.อย่างไร ก็อาจจะได้รับการพิจารณาให้แต่งตั้งเพิ่มเติมได้ เช่น ตอนนี้ สธ. ใครรับผิดชอบงานต่างประเทศ ตั้งแต่มีการระบาดของโรคโควิด 19 ต้องมีการสื่อสาร ติดต่อ ลงนามความร่วมมือต่างๆ กับต่างประเทศเป็นจำนวนมาก และเรื่องอื่นๆ อีกมาก ซึ่งเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก เราไม่ใช่ว่าไปเป็นนกแก้วนกขุนทอง แล้วอ่านไป แต่มันเป็นภารกิจที่เพิ่มขึ้นจริงๆ

นายอนุทิน กล่าวว่า ที่ผ่านมาการแบ่งงานให้รองปลัด สธ.ที่ผ่านมา ก็แบ่งไปตามวงรอบ ตามความสะดวกในช่วงเวลานั้น หรืออย่างกรณีการดูแลพื้นที่ กทม. ถ้าเราแยกตัวเองว่า เราเป็น สธ. ไม่ได้รับผิดชอบพื้นที่กทม. ตามกฎหมาย เป็นเช่นนั้นก็จริง แต่ในทางปฏิบัติ หากเราไม่ร่วมมือกัน ก็จะเกิดความเดือดร้อนตามมามากมาย ซึ่งขณะนี้ สธ.กับ กทม. ก็เห็นพ้องต้องกันว่าเราควรจะต้องเข้าไปสนับสนุนงานร่วมกัน สธ.ก็ต้องมีเขตสุขภาพที่ 13 เกิดขึ้น เพื่อรับผิดชอบดูแลภารกิจงานใน กทม. ซึ่งยังมีงานที่กระจัดกระจาย ไม่ได้รวมกัน ก็ต้องรวมกันให้รองปลัด สธ.คนใหม่ดูแล รวมถึงกองปฐมภูมิซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก แต่ก็ยังเป็นกองที่ฝากไว้ที่สำนักงานปลัด สธ. ดังนั้นเราต้องดูความเหมาะสม ให้มีรองปลัด สธ. มาช่วยกำกับดูแลให้มีประสิทธิภาพ

“จริงๆ เราไม่ได้ไปขอเพิ่มตำแหน่งใหม่ แต่เรามีการตัดตำแหน่งข้าราชการซี 10 ออกไป 1 ตำแหน่งด้วย ถือว่าไม่ได้เป็นการเพิ่มภาระในระบบราชการ คาดว่าไม่น่าจะนาน” นายอนุทิน กล่าว

5 ต.ค. 2565  ผู้จัดการออนไลน์