ผู้เขียน หัวข้อ: อนุทิน สั่งสอบ ไลน์หลุด รพ.เบิกเงินสดค่าเสี่ยงภัยโควิด อ้างเก็บไว้ทำ OD  (อ่าน 174 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9072
    • ดูรายละเอียด
อนุทิน สั่งตรวจสอบปม ไลน์หลุด การเงินโรงพยาบาลในอีสานใต้ จิ้มบุคลากรบางส่วนเบิกเงินสดค่าเสี่ยงภัยโควิด ส่งคืนโรงพยาบาล อ้างเก็บไว้ทำ OD

วันที่ 3 ต.ค.2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีมีบุคลากรสาธารณสุขถูกหักเงินค่าเสี่ยงภัยอ้างว่าเป็นการหักหรือให้เบิกเป็นเงินสดส่งเข้าโรงพยาบาลว่า หากเป็นเช่นนี้ คือ เรื่องของคนเจตนาไม่ดี ถ้าดีที่สุด คือ ต้องทำตามกฎระเบียบ ซึ่งระเบียบราชการคำว่าเงินสดไม่มี ทุกอย่างต้องมีใบเสร็จ ทุกอย่างต้องมีใบแจ้งหนี้ มีขั้นตอนที่ถูกต้อง แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ควรจะทำ

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ซึ่งทุกปี สธ.มีการตรวจสอบและไล่ข้าราชการหรือพนักงานที่มีการกระทำเช่นนี้ออกจากราชการ ทุกครั้งที่มีการกระทำส่อไปในทางทุจริตเกิดขึ้น ซึ่งตนเป็นประธานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (กพร.) แต่ละการประชุมจะมีเรื่องการลงโทษข้าราชการปฏิบัติทุจริตต่อหน้าที่เยอะมาก

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากนี้จะมีการสั่งการให้ตรวจสอบเรื่องนี้หรือไม่ เนื่องจากส่วนมากที่ถูกเรียกเก็บเงินเป็นคนตัวเล็กตัวน้อยไม่กล้าเปิดเผยตัว นายอนุทิน กล่าวว่า เรามีการตรวจสอบตลอดเวลา ไม่ต้องห่วง ทุกวันนี้มีระบบการสื่อสารที่ทันสมัย ไม่มีใครปิดบังความผิดตัวเองได้

เมื่อถามย้ำว่าจากนี้จะมีการมอบหมายรองปลัด สธ.คนไหนเข้ามาตรวจสอบค่าเสี่ยงภัยสำหรับบุคลากรที่ปฏิบัติงานโควิด 19 หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้แล้วแต่ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัด สธ.คนใหม่ ซึ่งเริ่มทำงานวันที่ 3 ต.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในสังคมออนไลน์มีการเผยแพร่ข้อความจากไลน์กรุ๊ปบุคลากร โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง แถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง (อีสานใต้) ซึ่งมีสมาชิกอยู่ 124 บัญชีรายชื่อ ระบุถึงปัญหาการเบิกจ่ายเงินค่าเสี่ยงภัยผู้ปฏิบัติงานโควิด 19 ว่า งานการเงินของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ได้เชิญเจ้าหน้าที่ประมาณ 20 คนเข้าร่วมประชุมเพื่อรับฟังแนวทางการเบิกจ่ายเงินค่าตอบแทนเสี่ยงภัยโควิด ในวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา

แต่ปรากฏว่า มีเจ้าหน้าที่คนหนึ่งสอบถามในไลน์กรุ๊ปเพื่อขอคำชี้แจงเกี่ยวกับการจ่ายค่าตอบแทนโควิดที่พบว่า มีการตัดเงินค่าเสี่ยงภัยของบางวิชาชีพ ซึ่งไม่เป็นธรรม โดยระบุว่า ค่าตอบแทนขั้นพื้นฐาน 8,000 บาท ทำไมต้องตัดของพยาบาลและผู้ช่วยที่ทำงานโรงพยาบาลสนาม และ Cohort Ward เมื่อเป็นค่ากลางพื้นฐาน ซึ่งทุกคนในโรงพยาบาลต้องได้เท่ากัน นอกเหนือจากนั้นใครมีงานอะไรเพิ่มเติมก็ต้องเพิ่มค่าตอบแทนตามที่ปฏิบัติงานจริง

นอกจากนี้ ยังยกตัวอย่าง ถ้าตัวเองไปโรงพยาบาลสนาม 15 วัน เบิกให้ 15,000 บาท บวกรวมกับค่าตรวจ ARI (คลินิกทางเดินหายใจ) 6,000 บาท เทียบกับเจ้าหน้าที่พยาบาลของเราที่เวรลอย ถัวเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 15,000 บาท กับน้องอีกคนที่ไปโรงพยาบาลสนาม 21 วัน เบิก 21,000 + 1,000 บาท (ค่าดูแล ARI) ซึ่งต้องเกิดการเปรียบเทียบค่าตอบแทนอยู่แล้ว ในขณะที่คนที่กลุ่มงานอื่นได้ค่าตอบแทนพื้นฐาน 8,000 บาท แต่มาตัดเงินคนในกลุ่มการพยาบาล ความยุติธรรมอยู่ที่ไหนกัน เราทำงานเราก็ต้องได้ค่าตอบแทนที่เหมาะสมกับงานที่ทำ

แหล่งข่าวให้ข้อมูลว่า ที่ผ่านมามีทุกครั้งที่ออกมาจะถูกหักจำนวนหนึ่งเข้าโรงพยาบาล รอบแรกถูกหักไปคนละ 5,000 บาท รู้ ๆ กันแต่ทำอะไรไม่ได้ แจ้งว่าเป็นการหักเงินเพื่อเตรียมไว้สำหรับการไป OD หรือการออกไปสัมมนานอกสถานที่ ทั้งที่ผ่านมาไม่เคยมีการหักเงิน หรือเก็บเงินจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลในการไป OD แต่อย่างใด ซึ่งล่าสุดตามรายชื่อใหม่ที่ออกมานั้นเป็นการระบุให้เบิกเป็นเงิดสดออกมาให้โรงพยาบาล

ข่าวสด
3ตค2565