ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อมูลชี้ ธารน้ำแข็งสวิสละลายมากที่สุดเป็นประวัติการณ์  (อ่าน 99 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8874
    • ดูรายละเอียด
สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ว่า การละลายในปีนี้รุนแรงอย่างมาก จนทำให้ก้อนหินที่ถูกฝังมานานนับพันปีปรากฏขึ้นมาอีกครั้งในบริเวณหนึ่ง อีกทั้งศพผู้เสียชีวิต หรือแม้กระทั่งเครื่องบินที่สูญหายในเทือกเขาแอลป์ เมื่อหลายสิบปีก่อน ก็สามารถกู้คืนมาได้ ขณะที่ธารน้ำแข็งขนาดเล็กอื่น ๆ ละลายหายไปจนหมด

“เรารู้จากการลองสภาพอากาศว่าสถานการณ์นี้จะเกิดขึ้น อย่างน้อยก็เป็นสักช่วงในอนาคต” นายมัตเธียส ฮุสส์ หัวหน้าเครือข่ายติดตามธารน้ำแข็งสวิส (กลามอส) กล่าว “และเมื่อตระหนักว่าอนาคตที่ว่านั้นอยู่ที่นี่ ในตอนนี้ มันอาจเป็นประสบการณ์ที่น่าแปลกใจและน่าตกใจที่สุดของปีนี้เลย”

ทั้งนี้ ธารน้ำแข็งในเทือกเขาแอลป์มากกว่าครึ่งอยู่ในอาณาเขตของสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งมีอุณหภูมิสูงขึ้นราวสองเท่าของค่าเฉลี่ยทั่วโลก

การสูญเสียอย่างมากที่เกิดขึ้นในปีนี้ ซึ่งคิดเป็นน้ำแข็งประมาณ 3 ลูกบาศก์กิโลเมตร เป็นผลมาจากหิมะในช่วงฤดูหนาวที่ตกน้อยอย่างผิดปกติ ประกอบกับคลื่นความร้อนที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ หากการปล่อยก๊าซเรือกระจกยังคงเพิ่มขึ้น ธารน้ำแข็งของเทือกเขาแอลป์อาจละลายได้มากกว่า 80% ของมวลปัจจุบันภายในปี 2643 อย่างไรก็ตาม ธารน้ำแข็งจำนวนมากจะละลายหายไป แม้ว่าการดำเนินการต่อการปล่อยก๊าซจะเกิดขึ้นตอนนี้หรือไม่ก็ตาม เนื่องจากภาวะโลกร้อนที่เกิดจากการปล่อยก๊าซในอดีต ตามรายงานปี 2562 ของคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิกาศ (ไอพีซีซี).

เดลินิวส์
29กย2565