ผู้เขียน หัวข้อ: สภาเภสัชกรรมคุมเข้ม ‘เภสัชแขวนป้าย’ จ่อพักใบอนุญาต 2 ปี  (อ่าน 223 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9313
    • ดูรายละเอียด
ตั้งแต่ 1 ต.ค.เป็นต้นไป สภาเภสัชกรรม คุมเข้ม ‘เภสัชแขวนป้าย’ หากตรวจพบเสี่ยงถูกพักใบอนุญาต 2 ปี พร้อมเปิดช่องทางให้ประชาชนชี้เบาะแส ร้านขายยาที่ไม่มีเภสัช

ภก.คมสัน โสตางกูร นายกสภาเภสัชกรรม ลงนามในประกาศแจ้งเตือนเภสัชกรที่เจตนาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ของผู้ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมในร้านยา (แขวนป้าย) ถือว่าเป็นการกระทำผิดจรรยาบรรณ มีมติให้เพิ่มบทลงโทษสูงสุด คือ พักใช้ใบอนุญาตผู้ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมเป็นเวลา 2 ปี และแจ้งไปยังหน่วยงานต้นสังกัด ส่งผลให้ไม่สามารถทำงานในหน้าที่เภสัชกรได้

ทั้งนี้ สภาเภสัชกรรม ได้รับแจ้งเรื่องร้องเรียนจำนวนมาก จากนี้จะดำเนินการพิจารณาตามพยานหลักฐานที่ปรากฏอย่างจริงจัง โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป

ประชาชนพบเห็นหรือได้รับผลกระทบจาก “เภสัชแขวนป้าย” สามารถร้องเรียนได้ที่ สายด่วน 1556 หรือช่องทาง Online ที่ https://citly.me/0KrAz แบบการแจ้งเรื่องกล่าวหาหรือกล่าวโทษผู้ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม (สส.1)

ก่อนหน้านี้เพจ Drama-addict ได้นำเสนอข้อมูลว่า ‘เภสัชแขวนป้าย’ หมายถึง เภสัชกรที่ยอมให้ร้านขายยา เอาใบประกอบวิชาชีพของตนไปแขวน เสมือนว่าร้านยาร้านนั้นมีเภสัชขายยา แต่จริงๆ แล้วไม่มี ไปเอาตาสีตาสาที่ไหนก็ไม่รู้มาขายยา คนไข้แพ้ยากลุ่ม nsaids เหรอ อ่ะ เอา diclofenac ไปกิน เพราะคนขายยามันไม่ใช่เภสัช ไม่รู้ว่า diclofenac นั่นแหละกลุ่ม nsaids สุดท้ายคนไข้แพ้ยา ทุกวันนี้มีเยอะมาก บางจังหวัด มีร้านยา100 ร้าน แต่มีเภสัชกรจริงๆ 30 คน ทุกวันนี้มีทั้งหมอแขวนป้าย และเภสัชแขวนป้าย ถือเป็นการทุจริตต่อหน้าที่ ผลเสียไปตกอยู่ที่ประชาชน

workpointTODAY
29กย2565