ผู้เขียน หัวข้อ: รพ.ชัยภูมิ เปิดสายด่วนสุขภาพจิต หลังท่วมหนัก ปชช.มีแนวโน้มเครียดเพิ่มขึ้น  (อ่าน 112 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8874
    • ดูรายละเอียด
เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ที่ จ.ชัยภูมิ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา สถานการณ์น้ำท่วมหนักซ้ำรอยเกิดน้ำท่วมใหญ่หนักสุดในรอบ 50 ปี จากปี 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งในปี 2565 นี้ ก็ยังเกิดน้ำท่วมในโซนย่านเศรษฐกิจกลางใจเมือง จ.ชัยภูมิ ซ้ำถึง 2 รอบ รอบที่ 2 นี้เกิดน้ำท่วมมานานแล้วครบ 1 สัปดาห์ในวันนี้ ที่ปริมาณน้ำถึงแม้จะเริ่มทรงตัวในขณะนี้บ้างแล้ว

แต่โดยรวมในพื้นที่ยังเกิดน้ำท่วมขังสูงในพื้นที่อีกจำนวนมากถนนในตัวเมืองหลายสายรถทุกชนิดยังผ่านไม่ได้ มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนถูกน้ำท่วมทั้งหมดในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ทั้ง 25 ชุมชน รวมกว่า 30,000 ครอบครัว ประชาชนเดือดร้อนกว่า 40,000 คน ชาวบ้านขาดแคลนอาหารทางเทศบาลเมืองชัยภูมิ ต้องตั้งโรงครัวประกอบอาหารออกแจกจ่ายประชาชนที่ขาดแคลนต่อวันกว่า 10,000 กล่องต่อมื้อ ซึ่งต้องมีการออกแจกจ่ายช่วยเหลือไม่ให้ประชาชนต้องอดอาหารให้ครบต่อวันทั้ง 3 มื้อ (เช้า-เที่ยง-เย็น) รวมโรงครัวในพื้นที่จะต้องประกอบอาหารข้าวกล่องออกแจกจ่ายไม่น้อยกว่า 30,000 กล่องต่อวัน ซึ่งยังได้มีหน่วยงานทหาร จากกองทัพภาคที่ 2 ได้จัดส่งกำลังพล พร้อมเรือ รถยกสูง ของกองทัพ เข้ามาช่วยรับส่งประชาชนออกจากพื้นที่ และช่วยแจกจ่ายข้าวกล่องในพื้นที่ในขณะนี้เพิ่มเติมอีกทางด้วย

ซึ่งล่าสุดวันนี้ ทางจังหวัดชัยภูมิ คาดว่าจะต้องใช้เวลาเร่งระบายน้ำท่วมโซนเศรษฐกิจย่านกลางใจเมืองทั้งหมด ลงสู่ลำแม่น้ำชี จะลดระดับเข้าสู่ภาวะปกติจากนี้ต่อไปได้ต้องใช้เวลาอีกไม่น้อยกว่า 1 สัปดาห์ หากไม่มีฝนตกหนักเข้ามาในพื้นที่เพิ่มเติม ที่ยังมีน้ำท่วมสูงในบริเวณศูนย์ราชการหลายหน่วยงาน โดยเฉพาะถนนบรรณาการหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านไปรับส่งผู้ป่วยภายใน รพ.ชัยภูมิ ได้มีการสร้างสะพานไม้ยาวกว่า 150 เมตร เพื่อบริการรองรับผู้ป่วยให้เดินข้ามสะพานผ่านเข้า รพ.ได้รวดเร็วอีกทางได้มากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นต้องมาใช้บริการเข้าออกใน รพ.ขณะนี้เป็นจำนวนมากในทุกวัน ซึ่งยังทำให้การเข้าออกในจุดหน้า รพ.ชัยภูมิ ในขณะนี้การเร่งนำส่งผู้ป่วยฉุกเฉิน และเคลื่อนย้ายศพผู้ป่วยเสียชีวิตเป็นไปอย่างทุลักทุเลในขณะนี้ ทั้งจากปัญหาสุขภาพโรคเครียดมีแนวโน้มสูงขึ้น ทาง รพ.ชัยภูมิ ได้เปิดสายด่วนสุขภาพจิต 1323 เพื่อช่วยคลายเครียดให้กับประชาชนที่ถูกน้ำท่วมในพื้นที่ได้เพิ่มขึ้นอีกทาง

และล่าสุดในขณะนี้ ในภาพรวมในพื้นที่การเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ทั้งหมดในขณะนี้ โซนเศรษฐกิจกลางเมืองยังอ่วมหนักหลังเกิดน้ำท่วมได้รับความเสียหายมาครบ 1 สัปดาห์แรก คาดต้องใช้เวลาอีกไม่น้อยกว่าสัปดาห์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้หากไม่มีฝนตกหนักลงมาเพิ่ม แต่ในอีกหลายพื้นที่ตามอำเภอรอบนอกใกล้ลำแม่น้ำชีหลากท่วมมาต่อเนื่องนานนับสัปดาห์ไม่แพ้กันยังต้องใช้เวลาอีกนานนับเดือน ในอีกกว่า 9 อำเภอ ประกอบด้วย อ.หนองบัวแดง, คอนสาร, เกษตรสมบูรณ์, บำเหน็จณรงค์, จัตุรัส, บ้านเขว้า, เนินสง่า, ตำบลรอบนอกเขต อ.เมืองชัยภูมิ และ อ.คอนสวรรค์ ที่ยังต้องเร่งสำรวจความเสียหายเข้าให้การช่วยเหลือเพิ่มเติมตามมาอีกจำนวนมากต่อไปในขณะนี้ด้วย

3ตค2565
มติชน