ผู้เขียน หัวข้อ: ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีผล 30 ก.ย.นี้ พร้อมยุบ ศบค. เหตุ "โควิด" ดีขึ้น  (อ่าน 188 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9327
    • ดูรายละเอียด
ศบค.ประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน สิ้นสุดวันที่ 30 ก.ย.นี้ รวมถึงยุติ ศบค. เนื่องจาก "โควิด" ยอดป่วยดับลดลงทั้งไทยและทั่วโลก ส่วนจากนี้จะพบการระบาดแบบ Small Wave

เมื่อวันที่ 3 ก.ย. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) แถลงภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ว่า วันนี้มีประมาณ 3 ประเด็น คือ 1. เรื่องการขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดดีขึ้นทั่วโลก ทั้งผู้ป่วยรายใหม่และผู้เสียชีวิตลดลง ประชาชนและผู้ประกอบการดำเนินชีวิตตามปกติแล้ว ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ปรับโควิดเป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง มีการทำกรอบนโยบายรองรับแล้ว ดังนั้น มติที่ประชุมจึงให้ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ลงวันที่ 24 มี.ค. 2563 และขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฯ คราวที่ 19 ลงวันที่ 27 ก.ค. 2565 รวมทั้งข้อกำหนด ประกาศ คำสั่งที่นายกรัฐมนตรีและ ครม.ใช้อำนาจประกาศฉุกเฉินทั้งหมด มีผลวันที่ 30 ก.ย. 2565 เป็นต้นไป ไม่ขยายแล้ว ถือเป็นการสิ้นสุด ศบค.

"ปลัด สธ.รายงานสถานการณ์โควิด โดยวันนี้มีผู้ป่วยรายใหม่ 752 ราย เสียชีวิตต่ำสิบคือ 9 ราย การคาดการณ์สถานการณ์ปัจจุบันทั้งผู้ป่วยรายใหม่ ใส่ท่อช่วยหายใจ และเสียชีวิตต่ำกว่าเส้นคาดการณ์สีเขียว โดย สธ.คาดการณ์ว่าหลังจากนี้ผู้ป่วยรายใหม่ปี 65-66 อาจมี Small Wave คลื่นลูกเล็กตามสถานการณ์ เสียชีวิตน่าจะต่ำหลักสิบ จึงขอเน้นย้ำให้เข้มเรื่องของการป้องกันตนเอง" นพ.ทวีศิลป์กล่าว

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สอดคล้องกับผู้มาท่องเที่ยวในไทยขึ้นมา 5.2 ล้านกว่าคนจาก 4 แสนกว่าคนจากปี 2564 รายได้ตั้งแต่ 1 ม.ค. - 21 ก.ย. รวมกว่า 2 แสนกว่าล้านบาท โดยมาเลเซียเข้ามาทางบกมากสุด อินเดียเข้ามาทางอากาศมากที่สุด คนไทยเที่ยวไทยกันเองช่วยได้ถึง 4 แสนกว่าล้านบาท รวมรายได้ 6 แสนกว่าล้านบาทแล้ว ก็จะเพิ่มตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติมากขึ้น

23 ก.ย. 2565  ผู้จัดการออนไลน์