ผู้เขียน หัวข้อ: รวบ เภสัชกรเก๊ ลอบขายยาแก้ไอฝาแดง สารภาพจบป.6 แม่-พี่โดนด้วย  (อ่าน 203 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9327
    • ดูรายละเอียด
วันที่ 21 ก.ย.2565 พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธรากร เลิศพรเจริญ รอง ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. และ ภก.วีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แถลงจับกุม น.ส.ปทุมพร (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 26 ปี ที่อ้างตัวเป็นเภสัชกร หลังพบลักลอบขายยาแก้ไอให้กลุ่มวัยรุ่น พร้อมตรวจยึดของกลางมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท

พ.ต.อ.ธรากร เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่รับแจ้งเบาะแสจากสื่อสังคมออนไลน์ว่า ที่ร้านยาต้นฝน ตั้งอยู่แขวงและเขตสายไหม กรุงเทพฯ มีการนำยาแก้แพ้ ยาแก้ไอชนิดน้ำเชื่อม หรือยาบางชนิดมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ โดยนำมาผสมกับน้ำกระท่อมเพิ่มความมึนเมาและเสพติดเป็นจำนวนมาก

พ.ต.อ.ธรากร กล่าวต่อว่า ก่อนจะพบมีการขายยาแก้แพ้ หรือยาแก้ไอชนิดน้ำเชื่อมยี่ห้อ ดาทิสซิน หรือ "ยาฝาแดง" และยาแก้แพ้ ยี่ห้อ "อเลอร์ยิ่น" หรือที่เรียกในกลุ่มวัยรุ่นว่า "ยาฉลากฟ้า" ซึ่งเป็นยาที่มีส่วนผสมของตัวยาคลอเฟนะมีน ที่ต้องจำหน่ายโดยเภสัชกรเท่านั้น โดยผู้ต้องหายังมีการจัดโปรโมชันส่งเสริมการขาย ซื้อ 10 แถม 1 อีกด้วย

พ.ต.อ.ธรากร กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบพบเป็นร้านขายยาเก่าที่ถูกระงับใบอนุญาตไปแล้ว พบของกลางยายี่ห้อแพคมาดอล ซึ่งยกเลิกทะเบียนตำรับยา (ยาปลอม) 2,000 เม็ด, ยาแคปซูลสีเขียว-เหลือง 2,000 เม็ด, ยาแก้ไอชนิดน้ำเชื่อมยี่ห้อดาทิสซิน (ฝาแดง) ชนิดน้ำเชื่อม 270 ขวด และยาแก้แพ้ ยี่ห้ออเลอร์ยิ่น 185 ขวด ก่อนจะเข้าควบคุมตัวน.ส.ปทุมพรซึ่งเป็นผู้ขายยาที่ไม่ใช่เภสัชกรทันที

จากการสอบสวน น.ส.ปทุมพร ให้การรับสารภาพว่า ตนเรียนจบแค่ชั้นป.6 และทำงานกับร้านยาดังกล่าวมาประมาณ 4 ปีแล้ว โดยมีหน้าที่ขายยาให้กับลูกค้าทั่วไป ส่วนมากจะมีเพียงกลุ่มวัยรุ่นที่มาซื้อยาแก้แพ้หรือยาแก้ไอชนิดน้ำเชื่อม เฉลี่ยวันละ 80-100 ขวด

พ.ต.อ.ธรากร กล่าวว่า จึงดำเนินคดีในข้อหา มิได้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม ทำการประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมหรือแสดงด้วยวิธีใดๆ ให้ผู้อื่นเข้าใจว่าตนเป็นผู้มีสิทธิประกอบวิชาชีพฯ ภายหลังมีการนำตัวผู้ต้องหาส่งฟ้องต่อศาลอาญามีนบุรี ถูกลงโทษ ปรับ 17,500 บาท

ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงรวบรวมหลักฐานเพื่อขยายผลการดำเนินคดี ก่อนจะออกหมายจับ นางโชติกา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 54 ปี และ นายธนกฤติ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 27 ปี แม่และพี่ชายของน.ส.ปทุมพร ในข้อหา "ร่วมกันขายยาปลอม และร่วมกันย้ายสถานที่เก็บยาโดยไม่ได้รับอนุญาต" ก่อนจะตามจับกุมนางโชติกาได้ที่จ.นครศรีธรรมราช ส่วนนายธนกฤตินั้นได้ติดต่อขอเข้ามอบตัวไปแล้ว

ข่าวสด
21กย2565