ผู้เขียน หัวข้อ: รวบหมอเถื่อน ขณะทำหัตถการให้คนไข้ย่านสยามสแควร์  (อ่าน 180 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9313
    • ดูรายละเอียด
เซลล์ขายเครื่องมือแพทย์ผันตัวเองเป็นหมอเถื่อนถูกตำรวจ ปคบ.ร่วมกับ สบส. บุกเข้าจับกุมภายในคลินิกเสริมความงามย่านสยามสแควร์ ขณะทำหัตถการให้คนไข้ สารภาพทำมาแล้ว 1 ปี

พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) ร่วมกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ นำหมายศาลแขวงปทุมวันเข้าตรวจค้นสถานบริการแห่งหนึ่งในสยามสแควร์ แขวงปทุมวัน หลังได้รับแจ้งข้อมูลเบาะแสผ่านทางเว็บไซต์ บก.ปคบ. ว่าสถานบริการดังกล่าวมีบุคลากรที่ไม่ใช่แพทย์ทำการรักษาประชาชน

จากการตรวจค้นพบนายพูนศักดิ์ กำลังทำการรักษาผู้ที่มาใช้บริการ จึงควบคุมตัวมาสอบสวน เบื้องต้นให้การรับสารภาพมีอาชีพเป็นเซลล์ขายเครื่องมือแพทย์ ไม่ได้จบแพทย์ แต่มีความชอบด้านความงาม และใฝ่ฝันอยากเป็นแพทย์เสริมความงาม จึงเข้ามาทำงานเป็นแพทย์ที่คลินิก ซึ่งเป็นของญาติในย่านสยามสแควร์ โดยทำมาเป็นเวลา 1 ปี ก่อนถูกจับกุม

นพ.ภาณุวัฒน์ ปานเกตุ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เปิดเผยว่า หมอเถื่อนจะมีโทษตาม พ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม พ.ศ. 2525 แล้วยังมีการดำเนินคดีกับสถานพยาบาลที่มีส่วนรู้เห็นในความผิดตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ. 2541 ฐานปล่อยปละละเลยให้บุคคลซึ่งมิใช่ผู้ประกอบการวิชาชีพทำการประกอบวิชาชีพในสถานพยาบาล ต้องระวังโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ยังมีคำสั่งทางปกครองให้ปิดสถานพยาบาลดังกล่าวเป็นการชั่วคราว

นพ.ภาณุวัฒน์ กำชับไปถึงผู้ดำเนินการสถานพยาบาลทุกแห่งให้เพิ่มความระมัดระวังและความรอบคอบในการเปิดรับบุคคลและตรวจสอบเอกสารหลักฐานให้ชัดเจนก่อนรับเข้ามาปฏิบัติงานในสถานพยาบาลเพราะหากตรวจพบหมอเถื่อนในสถานพยาบาลใดแล้วผู้ดำเนินการสถานพยาบาลก็ไม่อาจปฏิเสธความรับผิดชอบได้และจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายเช่นเดียวกับหมอเถื่อน

นอกจากนี้ ยังจับกุม น.ส.กัลยา อายุ 37 ปี และ น.ส.จรรยมณฑน์ อายุ 32 ปี หมอกระเป๋าเถื่อนรับสารเติมโบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ในคอนโดมิเนียม ซอยวิภาวดี 20 โดยการจับกุมสืบเนื่องจากได้รับแจ้งจากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพว่ามีผู้ใช้ Facebook ชื่อ “WA Janya” ให้บริการฉีดสารเติมเต็มหน้านอกสถานที่โดยบุคคลที่ไม่ใช่แพทย์ และโฆษณาว่าฉีดกับพยาบาลสามารถเช็คใบประกอบวิชาชีพได้มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี จึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พบมีการให้บริการจริง แต่เมื่อมีการขอตรวจสอบใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมของ น.ส.กัลยา ได้นำใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมการพยาบาลและการผดุงครรภ์ ออกเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2565 มาแสดงกับเจ้าหน้าที่ โดยสถานที่ดังกล่าวไม่ได้ขออนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาลแต่อย่างใด จึงควบคุมตัวมาดำเนินคดีที่ บก.ปคบ. ส่วน น.ส.จรรยมณฑน์ พบเป็นคนโฆษณาชวนให้ประชาชนมาใช้บริการ

ผู้ต้องหาทั้ง 2 ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันประกอบกิจการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาตร่วมกันดำเนินกิจการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต โดย น.ส.กัลยา ถูกแจ้งดำเนินคดีเพิ่ม 3 ข้อหา คือ ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาตตาม พ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม พ.ศ. 2525 ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาตตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ. 2510 และขายยาที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ. 251021กย2565
workpointTODAY