ผู้เขียน หัวข้อ: สปสช. ไม่ทิ้ง ผู้ป่วยบัตรทอง หลังยกเลิกการรักษา โรงพยาบาลเอกชน 9 แห่ง!  (อ่าน 183 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9327
    • ดูรายละเอียด
เมื่อวานนี้ (20 ก.ย. 65) พญ.ลลิตยา กองคำ รองเลขาฯ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เขต 13 กรุงเทพ เป็นประธานการประชุม กรณีการยกเลิกสัญญาบริการสาธารณสุข โรงพยาบาลเอกชนในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ บัตรทอง 30 บาท 9 แห่ง ได้แก่

1. โรงพยาบาลมเหสักข์
2. โรงพยาบาลบางนา 1
3. โรงพยาบาลประชาพัฒน์
4. โรงพยาบาลนวมินทร์
5. โรงพยาบาลเพชรเวช
6. โรงพยาบาลผู้สูงอายุกล้วยน้ำไท 2
7. แพทย์ปัญญา
8. โรงพยาบาลบางมด
9. โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท

โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 65 เป็นต้นไป

ซึ่งเมื่อวันที่ 19 ก.ย. ที่ผ่านมา ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาฯ สปสช. ในฐานะโฆษก เผยถึงกรณีที่ต้องยกเลิกว่าเป็นไปตามบอร์ด สปสช. หลังตรวจพบหลักฐานหน่วยบริการทั้ง 9 แห่ง มีการเบิกค่าคัดกรองเมตาบอลิกไม่ตรงตามข้อเท็จจริง

สปสช. ยืนยัน แม้มีการยกเลิกสัญญาแต่จะไม่กระทบต่อการรักษาผู้ป่วย เนื่องจากได้วางแผนเตรียมความพร้อมเพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับประชาชนไว้แล้ว

โดยผู้ป่วยสามารถติดต่อเข้ารับการรักษาได้ที่คลินิกใกล้บ้าน เช่น

-คลินิกเวชกรรม
-คลินิกชุมชนอบอุ่น
-คลินิกการพยาบาลและการผดุงครรภ์ -ร้านยา
-ระบบบริการการแพทย์ทางไกล (Telemedicine)

เป็นต้น

ส่วนผู้ป่วยที่ต้องรักษาอาการอย่างต่อเนื่อง สปสช. วางมาตรการรองรับไว้ ดังนี้

1. ผู้ป่วยในที่ยังนอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทั้ง 9 แห่งข้างต้น สามารถรักษาต่อได้จนกว่าจะสิ้นสุดการรักษา โดย สปสช. จะรับผิดชอบค่าใช้จ่าย
2. ผู้ป่วยนัดรักษา 5 กลุ่ม ได้แก่
-สตรีใกล้คลอด
-ผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องรับเคมีบำบัดและรังสีรักษา
-ผู้ป่วยมีนัด ทำซีทีสแกน
-ผู้ป่วยมีนัดทำอัลตราซาวด์ ซีทีสแกน
-ผู้ป่วยมีนัดทำ MRI
ยังคงรักษาตัวตามนัดต่อไปได้
3. ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หอบหืด โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง ฯลฯ ที่มีนัดติดตามอาการ ให้ไปรับการรักษาตัวต่อที่ คลินิกชุมชนอบอุ่น คลินิกเวชกรรม และศูนย์บริการสาธารณสุขใกล้บ้าน ผู้ป่วยสามารถติดต่อที่หน่วยบริการได้เอง หรือ โทร.มาที่สายด่วน สปสช. 1330 กด 6 เพื่อประสานการรักษาต่อได้
4. ผู้ป่วยเอชไอวี และวัณโรคที่ต้องรับยาต่อเนื่อง ให้ไปรับการรักษาตัวต่อได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุขทั้ง 69 แห่ง หรือโรงพยาบาลของรัฐใกล้บ้าน
5. ผู้ป่วยที่ต้องรับการฟอกไต หรือมีนัดผ่าตัดหัวใจ ทำบอลลูนหัวใจ หรือใส่สายสวนหัวใจ ยังคงรับการรักษาที่โรงพยาบาลทั้ง 9 แห่งดังกล่าวได้ตามปกติ
สำหรับผู้ที่ยังไม่ป่วย หรือไม่ใช่ผู้ป่วยรักษาต่อเนื่อง แต่ได้สิทธิรับรักษาในโรงพยาบาล 9 แห่งนี้ สามารถเลือกหน่วยบริการใหม่ได้

โดยเข้าไปลงทะเบียนในเว็ปไซต์ สปสช. https://www.nhso.go.th/page/hospital

ประชาชนท่านใดมีข้อสงสัย สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน สปสช. 1330 กด 6 หรือไลน์ สปสช. @nhso คลิก https://lin.ee/zzn3pU6

ขอบคุณข้อมูลจาก: สปสช.

21กย2565
อีจัน