ผู้เขียน หัวข้อ: แม่สุดช้ำ หมอขับเบนซ์ ชนลูกบนทางม้าลาย ไม่แม้แต่ขอโทษ ลั่นไม่รับเงินเยียวยา  (อ่าน 231 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9313
    • ดูรายละเอียด
แม่สุดช้ำ หมอขับเบนซ์ ชนลูกบนทางม้าลาย ไม่แม้แต่ขอโทษ ลั่นไม่รับเงินเยียวยา เอาผิดให้ถึงที่สุด

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์คลิป ทวงถามความรับผิดชอบ รถเก๋งฝ่าขับธงแดง ชนนักเรียน 3 คน กระเด็นขณะเดินข้ามทางม้าลาย คางแตกเย็บ 8 เข็ม ก่อนไล่ให้คุยกับประกัน อ้างมีงานต่อ

ด้าน พ.ต.อ.บวรภพ สุนทรเรขา ผกก.สน.พญาไท เปิดเผยว่า คนขับรถซึ่งเป็นนายแพทย์ของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ติดต่อมาแสดงความรับผิดชอบ ดูแลเรื่องค่ารักษาพยาบาลให้ทั้งหมด และได้มาตามนัดหมายไกล่เกลี่ยชดใช้ค่าเสียหาย

ความคืบหน้าวันที่ 20 ก.ย. 65 แม่น้องพลอย นักเรียนโรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย ที่ถูกรถชนขณะข้ามทางม้าลายบริเวณหน้าโรงเรียน พร้อมเพื่อนอีก 2 คน เมื่อวันที่19 ส.ค. ที่ผ่านมา กล่าวว่า จากวันที่เกิดเหตุถึงวันนี้ครบรอบหนึ่งเดือนพอดี และในวันนี้เป็นวันนัดไกล่เกลี่ย เยียวยากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตัวแทนบริษัทประกันแจ้งว่าจะจ่ายเยียวยาให้เด็ก ๆ 2 ราย รายละ 1,000 บาท และจ่ายให้นักเรียนชายที่คางแตก 3,000 บาท

ส่วนคู่กรณีที่ขับรถชนจะเยียวยาให้เด็กๆ คนละ 10,000 บาท ที่ยังติดใจคือ ตั้งแต่เกิดเหตุยังไม่เคยได้รับคำขอโทษอย่างจริงใจจากคู่กรณีเลย แม้กระทั่งวันนี้ ทราบว่าคู่กรณีก็เดินทางมา และใช้เวลาเพียงไม่นานก็เดินทางกลับออกไป ไม่มีแม้จะเข้ามาพูดคุยถามไถ่

ซึ่งเด็กๆ ที่ประสบอุบัติเหตุต่างก็เสียใจและไม่เข้าใจว่า ทำไมคู่กรณีถึงไม่มาดูดำดูดีอะไรกันเลย วันนี้เด็กๆ และเราทั้ง 3 ครอบครัวจึงตัดสินใจที่จะไม่รับเงินเยียวยาตามที่เขาเสนอมา และพร้อมที่จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายเพื่อความเป็นธรรมให้ถึงที่สุด โดยมีทางมูลนิธิเด็ก เยาวชนและครอบครัวได้เข้ามาช่วยเหลือเต็มที่

“เราไม่ได้รับเงิน เพราะถือว่าเขาไม่มีน้ำใจอะไรเลย คุณมาแล้วก็ไป ไม่ถามถึงเด็กเลยว่าเป็นอย่างไรบ้าง และหากเป็นลูกหลานของคุณที่โดนชนแบบนี้บ้างคุณจะรู้สึกอย่างไร ตอนนี้เด็กยังขวัญเสียอยู่เลย ซึ่งสิ่งที่เราต้องการไม่ใช่เงินมาก หรือเงินน้อย แต่สิ่งที่เราอยากเห็นคือคำขอโทษจากใจของคุณจริงๆ การเยียวยาควรส่งถึงมือเด็กๆ ด้วยตัวคุณเอง ด้วยการเคารพในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ไม่ใช่โยนทุกอย่างไว้ที่ประกัน หรือฝากไว้กับตำรวจ

แม้กระทั่งวันนี้เขาเจอแม่ของน้องผู้ชายคนที่ถูกชนคางแตก เขายังไม่มองหน้าเลย ซึ่งตนอยากให้คดีนี้เป็นบรรทัดฐานกับสังคมที่ต้องทำให้ทางม้าลายมีความปลอดภัยจริงๆ ต้องยกระดับการบังคับใช้กฎหมายการทำผิดบนทางม้าลายไม่ใช่แค่ประมาท มันควรเป็นการกระทำที่มีเจตนาเล็งเห็นผลได้เสียที” แม่น้องพลอย กล่าว

ด้าน ว่าที่ร้อยตรีสมชาย อามีน ที่ปรึกษามูลนิธิเด็กเยาวชนและครอบครัว ในฐานะทนายความ กล่าวว่า จากพฤติการณ์และลักษณะ ผู้ถูกล่าวหา มีที่พักอาศัยอยู่ใกล้กับโรงเรียนของนักเรียนผู้เสียหาย เดินทางผ่านหน้าโรงเรียนประจำ ย่อมรู้ดีถึงสภาพการจราจรบริเวณนั้นว่ามีเส้นสะเทือนให้ชะลอความเร็ว มีเครื่องหมายจราจร ทางม้าลายชัด และรู้ว่ามีช่วงที่นักเรียนข้ามถนน แต่กลับจงใจขับรถโดยประมาทฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร ฝ่าฝืนธงแดง จนชนเข้ากับนักเรียน 3 คนได้รับบาดเจ็บ

แม้จะลงจากรถมามายกมือไหว้ ก่อนจะแจ้งให้ติดต่อบริษัทประกันและรีบขับรถออกไปโดยเร็ว ซึ่งจากการสอบถามผู้ที่เกี่ยวข้อง และคลิปวิดีโอที่ปรากฎ พบว่าผู้ถูกกล่าวหาไม่ได้ให้ความช่วยเหลือ ปฐมพยาบาลเบื้องต้น หรือประสานงานส่งต่อผู้บาดเจ็บแต่อย่างใด ทั้งที่ตัวเองก็เป็นแพทย์มีหน้าที่รักษาคน ดังนั้นเรื่องนี้จะมีการร้องเรียนต่อแพทยสภาเรื่องจริยธรรม จรรยาบรรณแพทย์ต่อไป

“การกระทำดังกล่าวถือว่าขาดความระมัดระวัง ไม่คำนึงถึงสิ่งที่ควรทำระหว่างขับรถในเขตเมือง ชุมชน โรงเรียน ไม่ทำตามระเบียบ พ.ร.บ.จราจร พ.ศ.2522 โดยเคร่งครัด เมื่อดูพฤติการณ์ของผู้ถูกล่าวหา มีเจตนาเล็งเห็นผลได้ เป็นความผิดตามมาตรา295 ถือเป็นการจงใจหรือเป็นการกระทำที่ประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง ทำให้เด็กได้รับบาดเจ็บ

ซึ่งทางมูลนิธิฯ ได้ทำความเห็นเสนอต่อพนักงานสอบสวนเป็นลายลักษณ์อักษรแล้ว และจะติดตามว่าทางเจ้าหน้าที่จะสรุปสำนวนเพียงแค่ประมาทอีกหรือไม่ ย้ำว่าเรื่องนี้ไม่ใช่แค่ความประมาท แต่จะเป็นการสร้างบรรทัดฐานการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มแข็งขึ้น” ทนายสมชาย กล่าว.

ข่าวสด
20กย2565
............................
จากข่าว

บีบหัวใจ! แม่เปิดใจ ลูกโดนเบนซ์ขับฝ่าธงแดงพุ่งชน กระเด็นคาทางม้าลาย

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง สุดทนโพสต์คลิป ทวงถามความรับผิดชอบ รถเก๋งฝ่าขับธงแดง ชนนักเรียน 3 คน กระเด็นขณะเดินข้ามทางม้าลาย คางแตกเย็บ 8 เข็ม ก่อนไล่ให้คุยกับประกัน อ้างมีงานต่อ

สำหรับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 22 ส.ค.65 ข่าวสดออนไลน์ พูดคุย นางรุจิรา อายุ 41 ปี ผู้ปกครองนักเรียนที่โดนชน เปิดเผยว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 ส.ค.65 ประมาณ 07.45 น. บริเวณหน้าโรงเรียนแห่งหนึ่ง ย่านพญาไท ขณะนั้นตนขับรถไปส่งลูกหน้าโรงเรียน เพื่อให้เขาเดินข้ามทางม้าลาย จากนั้นไม่ถึง 1 นาที มีรถเบนซ์ขับเลี้ยวออกมาจากคอนโดฝ่าธงแดง พุ่งชนเด็กนักเรียน 3 คน ขณะเดินข้ามทางม้าลาย หนึ่งในนั้นเป็นลูกชายของตน อายุ 15 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.4 และเด็กนักเรียนหญิงอีก 2 คน ทางคู่กรณีเดินลงมาขอโทษเด็กๆ และเรียกให้ประกันรถมาและขอไปทำงานต่อ บอกว่าจะตามไปที่โรงพยาบาลก็ไม่ได้ไป

ช่วงเกิดเหตุตนกำลังขับรถกลับบ้าน ลูกชายโทรมาบอกโดนรถชน ตอนแรกคิดว่ารถเฉี่ยว แต่พอเห็นรูปบาดแผลที่ลูกส่งมา คางแตกโดนเย็บไป 8 เข็ม และมีแผลถลอกตามตัว ส่วนเด็กนักเรียนหญิงอีก 2 คน ก็ได้รับบาดเจ็บเช่นกัน จึงรู้สึกตกใจว่ารถชนได้อย่างไร เพราะส่งลูกเดินข้ามทางม้าลายแล้ว พอมาเห็นคลิปลูกโดนชนกระเด็น ก็รู้สึกตกใจมากขึ้นอีก

นางรุจิรา บอกอีกว่า ได้ไปเจอคู่กรณีครั้งแรกที่สน.พญาไท เห็นเขานั่งกอดอกส่ายไปมา จนมีผู้ปกครองของนักเรียนหญิง พูดขึ้นมาว่า “คุณไม่คิดจะขอโทษน้องเลยเหรอ? เขาก็ตอบว่า “ผมตั้งสติอยู่ ผมขอโทษไปแล้ว เดี๋ยวเสร็จ ผมจะออกมาไล่กราบทีละคน” พอเขาเข้าไปคุยกับตำรวจเสร็จ ก็ออกมาบอกว่า “ขอโทษนะครับที่ทำให้เสียเวลา” และเดินออกไปเลย

จากนั้นคู่กรณีกลับมาที่โรงพักอีกรอบ ทางผู้ปกครอบก็ถามถึงความรับผิดชอบ เพราะเด็กมีค่ารักษาพยาบาล ทางคู่กรณีถามว่า “ยอดเท่าไหร่ พูดมาเลย” ตนเลยบอกไปว่า “ค่ารักษาเบื้องต้น 7,000 บาท” เขาก็โอนเงินเข้ามาให้ในในบัญชีส่วนตัวและก็ไปเลย ให้เหมือนไม่ค่อยเต็มใจเท่าไหร่ ตอนนี้ติดใจเรื่องน้ำใจคู่กรณี ตั้งแต่วันที่เกิดเหตุจนถึงตอนนี้ ไม่มีการโทรมาถามอาการของเด็กๆ เลยสักครั้งเดียว

เบื้องต้น ตำรวจ สน.พญาไท แจ้ง 2 ข้อหา คนขับรถเบนซ์ ขับรถโดยประมาทมีผู้ได้รับบาดเจ็บ และไม่หยุดรถให้คนข้ามทางม้าลาย โดยในวันที่ 31 ส.ค. 64 เวลา 11.00 น. จะมีการนัดผู้เสียหาย และคนขับรถเบนซ์ เข้ามาไกล่เกลี่ยกันอีกครั้งหนึ่ง

22 ส.ค. 2565
ข่าวสด
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21 กันยายน 2022, 10:10:28 โดย story »