ผู้เขียน หัวข้อ: พ่อแม่ใจสลาย ลูกชายคนแรก พยาบาลทำคลอด หมอวิดีโอคอลอธิบาย สุดท้ายเสียชีวิต  (อ่าน 268 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 9327
  • ดูรายละเอียด
วันที่ 6 ก.ย.65 จากกรณีเพจสายไหมต้องรอดแชร์ภาพเด็กทารกเสียชีวิต โดยมีข้อความว่า โรงพยาบาลในจังหวัดปทุมธานี แม่ใจสลาย ทารกน้อยสำลักน้ำคร่ำเสียชีวิต หลังไปคลอดลูกที่ รพ.รัฐแห่งหนึ่ง ใน จ.ปทุมธานี เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยคุณหมอใช้วิธีการวิดีโอคอล มาอธิบายวิธีการทำคลอด ให้พยาบาลและผู้ช่วยพยาบาลช่วยกันทำคลอดอย่างทุลักทุเล ใช้เวลานานกว่า 3 ชม. แม่พยายามร้องขอให้ผ่าคลอด เนื่องจากแบ่งจนสุดแรงแล้วแต่หัวของทารกก็ยังไม่ออกมา สุดท้ายผ่านไป 3 ชม. จนแม่หายใจรวยริน หมอที่วิดีโอคอลจึงตัดสินใจให้พยาบาลใช้เครื่องดูดทารกออกมาจากช่องคลอด แต่ไม่ทันการ ทารกสำลักน้ำคร่ำ จนนอนแน่นิ่งไม่รู้สึกตัว ต้องส่งไปรักษาตัวที่ รพ.ปทุมธานี ผ่านไป 2 สัปดาห์ รพ.แจ้งว่าสุดยื้อชีวิต ต้องปล่อยลูกน้อยจากไป

นางน้อย อุ่นน้อย อายุ 25 ปี แม่ของเด็ก เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อวันที่ 19 ส.ค. เวลาประมาณ 09.00 น.ตนเจ็บท้องเลยไปหาหมอที่ ร.พ.แห่งหนึ่งใน จ.ปทุมธานี ซึ่งหมอบอกว่ามดลูกเปิด 1 ซม.และก็ให้กลับบ้าน พอตกกลางคืนตนปวดท้องอีก จึงไปหาหมออีกครั้ง และหมอก็ให้นอนที่โรงพยาบาล พอมดลูกเปิด 2 ซม.และมีความดันสูง พอช่วงเช้าหมอให้ยาเร่งคลอดและมดลูกก็ทยอยเปิด ซึ่งตนเจ็บตั้งแต่ 5 ซม.แรก และบอกกับหมอว่า อยากย้ายโรงพยาบาลให้ส่งฉุกเฉินผ่าได้ไหม โรงพยาบาลไหนก็ได้

หมอก็บอกว่าถ้าจะให้ส่งตัวไปก็ต้องเซ็นปฏิเสธการรักษาที่โรงพยาบาลของเขา และให้เราไปเอง โรงพยาบาลจะไม่ไปส่ง ซึ่งตนไม่มีเงิน และช่วงเที่ยงวันที่ 20 ส.ค. พยาบาลจึงพาเข้าห้องคลอด ขณะที่หมอทำคลอดเรารู้หมด ตนเบ่งจนสุดแล้วลูกก็ยังไม่ออก หมอก็โทรศัพท์หาหมอใหญ่และบอกว่าเราไม่เบ่งเลย วินาทีนั้นตนเบ่งจนร่างกายไม่ไหวแล้ว จนหมอบอกว่าจะส่งผ่าที่ ร.พ.อีกแห่งหนึ่งใน จ.ปทุมธานีเช่นกัน ซึ่งทาง ร.พ.ดังกล่าวนั้นแจ้งว่าหมอทำคลอดออกเวรแล้ว

จากนั้นหมอทั้ง 2 โรงพยาบาลก็ได้วิดีโอคลอคุยกันเพื่อที่จะทำคลอดตน หมอก็ได้ใช้เครื่องดูดลูกของตนออกมาและพยาบาลบอกว่าลูกเราไม่ดีแล้วนะ เพราะเราไม่เบ่ง จนเวลาประมาณ 15.40 น.ลูกก็ออกมาแต่ไม่หายใจ แล้วหมอก็พยายามปั๊มหัวใจและตีลูกให้เด็กตื่น และเขาก็บอกว่าเราไม่เบ่ง ไม่ทำอะไรเลย อะไรก็โทษแต่พยาบาลโทษแต่หมอ ณ ตรงนั้นเขาบอกว่าให้ทำใจเพราะลูกเราไม่ดีตั้งแต่แรก

ตนไม่รู้ว่าคำว่าไม่ดีตั้งแต่แรกเป็นตั้งแต่ในท้องหรือตอนที่ทำคลอด เพราะเขาไม่อธิบายกรณีที่ตนขอผ่าคลอดแล้วเขาไม่ให้นั้น แม่ต้องมีอาการแทรกซ้อน มีโรคประจำตัว ลูกไม่ดี ลูกตัวเล็ก ซึ่งลูกตนตัวเล็กอยู่แล้ว 8 เดือน น้ำหนักแค่ 1,500 กิโลกรัม เขาไม่อ่านรายละเอียดเหรอ เพราะตนฝากครรภ์ที่โรงพยาบาล มศว. พอเข้าเดือนที่ 8 ตนย้ายมาที่ ร.พ.ดังกล่าว ใช้สิทธิบัตร 30 บาท และใกล้บ้านด้วย ตนสงสัยว่าทำไมเขาไม่อ่านรายละเอียดตั้งแต่แรก ว่าลูกเราตัวเล็ก และตนก็เป็นโรคหอบ เขาจึงไม่ส่งผ่าคลอด

จนวันที่ 20 ส.ค. ส่งตัวลูกตนมาที่ ร.พ.ปทุมธานี จากนั้นก็ส่งลูกไปที่ ร.พ.เด็ก จ.สระบุรี เพื่อแสกนสมองและปรับร่างกายเป็นเวลา 3 วัน แล้วก็ส่งตัวมารักษาที่ ร.พ.ปทุมธานีต่อ แต่ลูกก็ไม่ดีขึ้น คือไปอย่างไรก็กลับมาอย่างนั้น ซึ่งทาง ร.พ.สระบุรี ก็ให้ทำใจเพราะเด็กที่สำลักน้ำคล่ำ จนต้องหยุดติการรักษา ถ้ารักษาต่อก็ไม่หาย 100% คือพิการติดเตียง และมีการเจาะท้อง เจาะคอ เพื่อให้สารอาหาร ตนจึงต้องปล่อยลูกไป

เขาเป็นลูกชายคนแรกและตั้งใจมาก อยากให้โรงพยาบาลออกมาพูดคุยว่าจะต้องทำอย่างไร ตนอุ้มท้องมา 9 เดือน ยังไม่ได้เลี้ยงลูกเลย และที่อยู่ในห้องคลอดมีแต่พยาบาลประมาณ 5-6 คน และก็ผู้ช่วยพยาบาล ซึ่งไม่มีหมอทำคลอดอยู่ และต้องขอขอบคุณ พี่เอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด และทีมงานที่เข้ามาช่วยเหลือ พร้อมกับนำรถมารับลูกไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดเกศประภา อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี

6กย2565
ข่าวสด

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 9327
  • ดูรายละเอียด
เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 7 ก.ย. ที่วัดเกตุประภา ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี นายพรชัย ลายเงิน และนางน้อย อุ่นน้อย พ่อและแม่ หนูน้อยวัย 8 เดือน ได้ประกอบพิธีทางศาสนา โดยมีการนิมนต์พระภิกษุสงฆ์ 4 รูป มาประกอบพิธี โดยการฝังร่างบุตรชายที่เสียชีวิต หลังไปคลอดลูกที่ รพ.รัฐแห่งหนึ่ง แล้วเกิดสำลักน้ำคร่ำ

ภายในงานบรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้า มีบุคคลในครอบครัวและญาติ พร้อมด้วยพยาบาลของโรงพยาบาลรัฐมาร่วมงาน โดยการนำร่างบุตรที่เสียชีวิตออกจากโรงศพแล้วบรรจุใส่กล่องโฟมสีขาว ฝังร่างน้องบริเวณริมกำแพงวัดด้านหน้า มีการถวายผ้าบังสุกุลแด่พระภิกษุสงฆ์

นางน้อย เปิดเผยทั้งน้ำตาว่า หลังจากพิธีเสร็จสิ้น ตนจะเดินทางไปแจ้งความที่ สภ.ธัญบุรี ไว้ก่อน โดยทางพยาบาลของโรงพยาบาลรัฐ ได้เดินทางมาร่วมงานและมอบเงินช่วยเหลือไว้จำนวนหนึ่ง พร้อมจะดำเนินการเรื่อง ม.41 ให้ความช่วยเหลือกับครอบครัว ขณะนี้สภาพจิตใจยังแย่อยู่ เพราะเป็นลูกคนแรกตั้งใจที่จะมี โดยมีการตั้งชื่อไว้ก่อนแล้วชื่อน้อง ด.ช.ชนะชัย ลายเงิน หรือน้องมาวิน และมีการซื้อเสื้อผ้าของลูกไว้หมดแล้ว แต่ลูกต้องมาเสียชีวิตก่อน.

เดลินิวส์
7กย2565