ผู้เขียน หัวข้อ: โรงพยาบาลเกาะสมุย ติวเข้มเสริมความรู้กู้ชีพทางทะเลพร้อมรับฤดูท่องเที่ยว  (อ่าน 100 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8874
    • ดูรายละเอียด
วันที่ 2  ก.ย.65 ที่บริเวณชายหาดลิปะน้อย อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี นายแพทย์มรรษยุว์ อิงคภาสกร แพทย์เวชศาสตร์ทางทะเล โรงพยาบาลเกาะสมุย ได้จัดอบรมโครงการพัฒนาศักยภาพการกู้ชีพและช่วยชีวิตทางน้ำ รุ่นที่ 54 โดยมีนาวาเอกกิติพจน์ งามละเมียด รองผู้อำนวยการกองเวชศาสตร์ใต้น้ำและการบิน กรมแพทย์ทหารเรือ กองทัพเรือ ศาสตราจารย์ ด๊อกเตอร์ แพทย์หญิง ลักขณา ไทยเครือ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วยนาวาตรี สมบูรณ์ ปาลกาวงศ์ ครูฝึกได้ให้การอบรมทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติในโครงการพัฒนาศักยภาพการกู้ชีพและช่วยชีวิตทางน้ำ โดยมีหน่วยงานต่างๆ ส่งบุคลากรเข้ารับการอบรมในครั้งนี้จำนวน 43 คน

สำหรับผู้เข้ารับการอบรมในครั้งนี้จัดการอบรมภาคทฤษฎีและปฏิบัติ ประกอบด้วยภัยพิบัติทางน้ำ การจมน้ำ อันตรายและการป่วยเจ็บทางน้ำ ความปลอดภัยทางน้ำและการป้องกัน รวมถึงการเรียนรู้หลักการในการช่วยชีวิตทางน้ำ การช่วยชีวิตขั้นสูงในบริบทพิเศษ พร้อมด้วยการปฏิบัติทักษะการเอาชีวิตรอดทางน้ำขั้นพื้นฐาน รวมถึงกิจกรรมดำรงชีวิต ส่วนการฝึกภาคปฏิบัติได้จำลองสถานการณ์เหตุผู้ประสบภัยตกเรือในทะเล โดยมีผู้เข้ารับการฝึกเข้าทำการช่วยเหลือตามขั้นตอนที่ได้รับการฝึกสอน ซึ่งผลการปฏิบัติเป็นที่น่าพึงพอใจ การอบรมเป็นการเตรียมความพร้อมของบุคลากรทางการแพทย์รับช่วงฤดูท่องเที่ยวที่ปลายปี โดยช่วงดังกล่าวจะเป็นช่วงมรสุมของทะเลอ่าวไทยที่ทะเลมีคลื่นลมแรงในทะเล

โครงการพัฒนาศักยภาพการกู้ชีพและช่วยชีวิตทางน้ำ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาทีมปฏิบัติการให้มีขีดความสามารถที่เหมาะสม ทั้งในด้านทักษะความรู้ของบุคลากรในการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อขยายขอบเขตการสื่อสารกันระหว่างผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการปฏิบัติการต่าง ๆ และการบริหารจัดการทรัพยากรในการให้บริการด้านการแพทย์ฉุกเฉินทางทะเล ให้สามารถเป็นผู้ช่วยเหลือและผู้แจ้งเหตุ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ศาสตราจารย์ ด๊อกเตอร์ แพทย์หญิง ลักขณา ไทยเครือ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า ด้วยเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่ามีสภาพเป็นเกาะ เพราะฉะนั้นอาจทำให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้านที่อยู่ตามเกาะประสบอุบัติเหตุทางน้ำได้ ไม่ว่าจะเป็นในทะเลหรือแม้กระทั่งน้ำในสระน้ำตามสถานที่ต่างๆ ก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ในการเข้าช่วยเหลือผู้ที่จมน้ำจะมีทีมกู้ภัยเข้าช่วยเหลือในเบื้องต้นส่วนทีมที่ฝึกนี้ จะทำหน้าที่ทำให้คน ผู้ประสบภัยรอดชีวิต ภายหลังจากที่ได้เข้าไปช่วยจนกว่าจะส่งต่อไปยังโรงพยาบาล การฝึกครั้งนี้เราให้ความสำคัญเกี่ยวกับเหตุฉุกเฉินจากการจมน้ำ แต่บางครั้งการจมน้ำผู้ที่ประสบเหตุไม่สมควรที่จะตายทั้งนี้ เพราะคนที่ตายส่วนใหญ่จะว่ายน้ำเป็นเมื่อเจอขึ้นใหญ่ก็จะว่ายน้ำสวนกลับกระแสครึ่งจึงเป็นสิ่งที่อันตราย ซึ่งเรื่องนี้หากนักท่องเที่ยวเห็นป้ายเตือนหรือธงแดงที่ปักตามชายหาดควรที่จะเชื่อฟังไม่ควรลงเล่นน้ำทะเลโดยเด็ดขาด เพราะจะเกิดอันตรายได้

ด้านนาวาตรีสมบูรณ์ ปาลกาวงศ์ ครูฝึกกล่าวว่า หลักสูตรที่อบรมในครั้งนี้เพื่อต้องการให้บุคลากรทางการแพทย์สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในระหว่างปฎิบัติหน้าที่ รวมถึงการทำงานร่วมกับทีมกู้ภัยเพราะบุคลากรทางการแพทย์จะต้องทำงานร่วมกับทีมกู้ภัยให้เป็นหนึ่งเดียวให้ได้ เพราะหากเกิดเหตุขึ้นทีมทางการแพทย์และทีมกู้ภัยไปถึงที่เกิดเหตุเร็วก็จะทำให้ผู้ประสบเหตุมีโอกาสรอด ก็จะสูงและสามารถนำส่งไปยังโรงพยาบาลได้อย่างปลอดภัย - 003

2 กันยายน พ.ศ. 2565
https://www.naewna.com/likesara/677377