ผู้เขียน หัวข้อ: รุมค้านเปิดผับตี 4 ห่วงพักผ่อนน้อย เสียทั้งเงิน-สุขภาพ หวั่นอุบัติเหตุถนนพุ่ง  (อ่าน 188 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8859
    • ดูรายละเอียด
"หมอประสิทธิ์" ค้านเปิดผับบาร์ถึงตี 4 ห่วงพักผ่อนน้อย เสี่ยงเกิดโรค มูลนิธิเมาไม่ขับเชื่อไม่ได้ช่วยกระตุ้นนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่สนองนีดคนไทยด้วยกันเอง ชี้กระตุ้นรายได้ผู้ประกอบการ แต่ประชาชนเสียเงิน เสียสุขภาพ งัดข้อมูลอุบัติเหตุถนน ก่อนหลังผ่อนคลายผับบาร์ อัตราดับต่ำกว่าปีที่แล้ว หลังผ่อนคลายพุ่งสูง

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล กล่าวถึงการขยายเวลาเปิดผับบาร์ 04.00 น. ว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการเปิดผับบาร์ถึง 04.00 น. มองว่ามากเกินไป สถานการณ์โควิดควรค่อยๆ ผ่อนมาตรการต่างๆ เปิดผับบาร์ แบบเดิมในเวลา 02.00 น. ก็พอดีอยู่แล้ว ยังไม่ต้องรีบ เพราะคนติดเชื้อโควิดที่เป็นวัยทำงานเป็นกลุ่มที่มาเที่ยว คนสูงอายุคงไม่มาก และเมื่อวัยทำงานที่มาเที่ยวมีการพบปะคนติดเชื้อ ก็จะนำเชื้อกลับไปให้กับผู้สูงอายุ ก็เกิดการติดเชื้อในบ้าน ตอนนี้คนไทยก็มีการดูแลสุขภาพกันดีอยู่แล้ว การพักผ่อนให้เพียงพอ ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดี การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ เกิดโรคน้อยลง ฉะนั้นเปิดแค่ตี 2 ก็เพียงพอ

ด้าน นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า เรื่องการเปิดสถานบันเทิงถึง 04.00 น. เราต้องตั้งคำถามว่า ทำไมถึงต้องเปิดถึงตี 4 เกือบสว่างแล้ว ก็อาจใช่ว่าเป็นการสร้างเศรษฐกิจในผู้ประกอบการด้านนี้ แต่ต้องแลกมาด้วยสุขภาพ คุณภาพชีวิตและความปลอดภัยของประชาชน ส่วนที่มีการให้หลักการว่าเปิดถึงตี 4 เพื่อให้มีนักท่องเที่ยวมาเมืองไทยมากขึ้น ตนเชื่อว่าไม่มีนักท่องเที่ยวคนไหนอยากมาเมืองไทยเพราะผับบาร์เปิดถึงตี 4 แน่นอน ส่วนใหญ่ต่างชาติที่มาเที่ยวไทย ก็มักจะไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยว ดังนั้น การเปิดสถานบันเทิงถึงตี 4 ก็เพื่อตอบสนองคนไทยด้วยกันเอง และกระตุ้นรายได้ให้ผู้ประกอบการ ขณะที่ประชาชนเสียเงิน เสียสุขภาพเพิ่มมากขึ้น

นพ.แท้จริงกล่าวว่า สำหรับข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนในประเทศไทย พบว่า ช่วงครึ่งแรกของปี 2565 มีอัตราเสียชีวิตบนท้องถนนน้อยกว่าปี 2564 ทั้งปี แต่เมื่อช่วงครึ่งปีหลังที่มีการผ่อนคลายให้เปิดผับบาร์มากขึ้น จำหน่ายแอลกอฮอล์มากขึ้น กลับพบว่าอัตราเสียชีวิตปีนี้พุ่งสูงกว่าปีที่แล้วอย่างมีนัยยะสำคัญ ดังนั้น เราต้องมาดูว่า ข้อเสนอต่างๆ นั้น เมื่อเทียบกับข้อเท็จจริง กับสุขภาพและชีวิตคนไทย คุ้มค่าที่จะดำเนินการหรือไม่

19 ส.ค. 2565  ผู้จัดการออนไลน์