ผู้เขียน หัวข้อ: ฉลาดขึ้นใน 3 สัปดาห์! จีนพบ “รังสีเทราเฮิรตซ์” กุญแจสำคัญ 6G เพิ่มการเติบโตเซลล์  (อ่าน 316 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9327
    • ดูรายละเอียด
นักวิจัยของมหาวิทยาลัยซีอานเจียงทงพบว่า เซลล์สมองของหนูเติบโตอย่างรวดเร็วหลังจากที่ได้รับรังสีจากคลื่นเทอร์เฮิรตซ์

รายงานระบุว่า คลื่นวิทยุในย่านเทอร์เฮิรตซ์สามารถเพิ่มแบนด์วิดท์ของสมาร์ทโฟนเป็น 1 เทราบิตต่อวินาที (Tbps) ซึ่งเป็นหนทางไปสู่เทคโนโลยีการสื่อสาร 6G โดยมีความถี่ที่สูงกว่าคลื่นมิลลิเมตรที่ใช้ใน 5G อย่างมาก

เซลล์สมองของหนูในจานเพาะเชื้อเติบโตเร็วกว่าปกติเกือบร้อยละ 150 หลังจากได้รับรังสีความถี่กว้าง 0.3-3 เทราเฮิรตซ์ 100 ไมโครวัตต์เป็นเวลา 3 นาที

นักวิจัยเปิดเผยว่า การวิเคราะห์ระดับโมเลกุลบ่งชี้ว่า เซลล์สมองดังกล่าวยังคงมีสุขภาพที่ดี แม้จะผ่านการเติบโตที่เร็วมาก

การค้นพบนี้สามารถช่วยในการประเมินความปลอดภัยของเทคโนโลยีการสื่อสารใหม่ๆ และพัฒนาวิธีการรักษาเพื่อรักษาโรคทางสมอง และความผิดปกติของพัฒนาการทางระบบประสาท เช่น โรคอัลไซเมอร์ ออทิสติก และโรคพาร์กินสัน

ผลกระทบด้านสุขภาพเชิงลบของเทคโนโลยีการสื่อสารในอนาคตสามารถหลีกเลี่ยงได้โดยการลดความแข็งแรงและระยะเวลาของการได้รับรังสี

ปัจจุบัน อุปกรณ์ที่ใช้เทอร์เฮิรทซ์บางตัวได้ถูกนำมาใช้ในเครื่องสแกนร่างกายในสนามบินแล้ว โดยคลื่นพลังงานสามารถเจาะผ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและสร้างภาพลักษณ์ที่ชัดเจนของร่างกายพร้อมกับสิ่งของที่ซ่อนอยู่

งานวิจัยของ Russian Academy of Sciences ในปี 2552 ระบุว่า การได้รับรังสีเทราเฮิรตซ์รุนแรงเป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อวันด้วยพลังงานไม่กี่วัตต์ อาจทำให้อุณหภูมิในเซลล์สมองเพิ่มขึ้น รบกวนการพัฒนา และทำให้เกิดการคายน้ำซึ่งลดขนาดเซลล์ และความเสียหายอื่นๆ

แต่ปริมาณรังสีเทราเฮิรตซ์ที่น้อยกว่าสามารถเพิ่มการผลิตและกิจกรรมของโปรตีนบางชนิด เช่น GluA1, GluN1 และ SY-38 ซึ่งทราบกันดีว่าสามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ประสาทได้

การแผ่รังสีเทราเฮิรตซ์สามารถทำให้หนูฉลาดขึ้นได้ โดยการสัมผัสกับรังสี 90 มิลลิวัตต์เป็นเวลา 20 นาทีต่อวันในช่วง 3 สัปดาห์ช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์สมองใหม่ในหนู ทำให้ให้หนูค้นหาเส้นทางหลบหนีได้เร็วขึ้นเมื่อชีวิตอยู่ภายใต้การคุกคาม

ที่มา เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์

18 ส.ค. 2565  ผู้จัดการออนไลน์