ผู้เขียน หัวข้อ: คารวะใจ ‘บุรุษพยาบาล’ ทุ่มเทเพื่อวิชาชีพ วาระสุดท้ายอุทิศอวัยวะช่วย 4 ชีวิต  (อ่าน 343 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9327
    • ดูรายละเอียด
เมื่อวันที่ 16 ส.ค. โลกออนไลน์ได้เกิดกระแสแชร์สุดชื่นชมหัวใจของบุรุษพยาบาลหนุ่มรายหนึ่ง ที่หลังจากเสียชีวิตยังได้อุทิศอวัยวะ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยได้ถึง 4 ชีวิต

โดยทางเพจ "ศูนย์ประสานงานรับบริจาคอวัยวะ โรงพยาบาลสุรินทร์" ได้ระบุข้อความว่า "#หนึ่งดอกปีบร่วงโรยรา #ช่วยรักษา4ชีวิต #บุรุษพยาบาลผู้มีใจรักและทุ่มเทเพื่อวิชาชีพจนวาระสุดท้ายของชีวิตอุทิศอวัยวะช่วยเหลือผู้ป่วย" โดยพยาบาลหัวใจไม่ธรรมดารายนี้คือ นายสุรศักดิ์ คงทรัพย์ หรือ คุณหนึ่ง อายุ 40 ปี พยาบาลวิชาชีพระดับปฏิบัติการ ประจำแผนกจิตเวชฉุกเฉิน สถาบันจิตเวชศาสตรสมเด็จเจ้าพระยา กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ภูมิลำเนาเป็นชาวจังหวัดสุรินทร์ สำเร็จการศึกษาพยาบาลศาสตรบัณฑิต วิทยาลัยพยาบาลตำรวจ

โดยคุณหนึ่งได้ประสบอุบัติเหตุ และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสุรินทร์ ทีมแพทย์ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่อาการบาดเจ็บที่สมองรุนแรงจนอยู่ในภาวะสมองตาย สร้างความเสียใจให้กับครอบครัวเป็นอย่างมาก

ญาติของคุณหนึ่งกล่าวว่า ปกติแล้วคุณหนึ่งเป็นคนนิสัยดี สนุกสนาน มอบรอยยิ้มให้กับผู้ร่วมสนทนาเสมอ จิตใจดี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ดูแลพี่น้องและเพื่อนๆร่วมวิชาชีพอย่างดี จึงเป็นที่รักของครอบครัว และเพื่อนๆเสมอ "การจากไปในครั้งนี้จึงไม่อยากให้ความสูญเสียนั้นสูญเปล่า อยากให้มีโอกาสสร้างคุณงามความดีอันเป็นประโยชน์สูงสุดต่อผู้ป่วย ตามเจตนารมณ์ที่คุณหนึ่งได้ทำมาตลอดชีวิต" คุณพ่อคุณแม่จึงได้ตัดสินใจแจ้งกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ประสานงานรับบริจาคอวัยวะโรงพยาบาลสุรินทร์ช่วยประสานงานบริจาคอวัยวะ ไต 2 ข้าง และดวงตา 2 ข้าง ให้กับสภากาชาดไทย ได้นำไปช่วยเหลือผู้ป่วยที่อวัยวะล้มเหลว หมดหวังจากการรักษาด้วยวิธีอื่นๆนอกจากรอคอยการปลูกถ่ายจากอวัยวะจากผู้บริจาคเท่านั้น

โอกาสนี้ วันที่ 15 สิงหาคม 2565 นพ.ชุมนุม วิทยานันท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุรินทร์ มอบหมายให้ พญ.กฤษณา ร้อยศรี รองผู้อำนวยการโรงพยาบาล และตัวแทนเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสุรินทร์ ร่วมแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของคุณสุรศักดิ์ พร้อมกล่าวขอบคุณและอนุโมทนาบุญกุศลในครั้งนี้ และได้มอบใบประกาศเชิดชูเกียรติจากสภากาชาดไทยให้กับครอบครัว ก่อนร่วมส่งร่างผู้บริจาคกลับภูมิลำเนาอย่างสมเกียรติ และบำเพ็ญกุศลต่อไป

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ต่างมีชาวเน็ตเข้ามาอนุโมทนาบุญที่คุณหนึ่งได้ช่วยเหลือ ต่ออายุให้กับเพื่อนมนุษย์ได้ถึง 4 คนในครั้งนี้ พร้อมทั้งแชร์เรื่องราวดังกล่าวออกไปในโลกออนไลน์ เพื่อเป็นการยกย่องและชื่นชมหัวใจของบุรุษพยาบาลรายนี้ ที่ทำเพื่อวิชาชีพจนวาระสุดท้ายอีกด้วย..

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @ศูนย์ประสานงานรับบริจาคอวัยวะ โรงพยาบาลสุรินทร์

16สค2565
เดลินิวส์