ผู้เขียน หัวข้อ: ไอศครีม Häagen-Dazs ถูกเรียกคืน 7 ประเทศ หลังพบสารเคมีก่อมะเร็ง  (อ่าน 205 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8859
    • ดูรายละเอียด
ข่าวใหญ่สำหรับคนรักไอศรีมและเป็นสาวกของ Häagen-Dazs (ฮาเก้น-ดาส) เมื่อหลายประเทศในยุโรป และ เอเชีย มากกว่า 7 ประเทศ ออกมาประกาศเรียกคืนไอศครีมเกือบ 10 รสชาติ สาเหตุเพราะไปพบสารเคมีปนเปื้อนอยู่ในไอศครีมซึ่งสารดังกล่าวอาจก่อมะเร็งและทำลายดีเอ็นเอ ของผู้บริโภคได้   


เหตุการณ์เรียกคืนไอศครีมของ Häagen-Dazs ซึ่งมี บริษัท เจนเนอรัล มิลค์ ในสหรัฐฯเป็นเจ้าของกลายเป็นปัญหาลุกลามบานปลาย หลังจากเมื่อวันอังคาร ที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมาทางการเบลเยียมได้ขยายคำสั่งในการเรียกคืนไอศกรีม Häagen-Dazs  อีก 7 รายการออกจากการขาย หลังจากพบหลักฐานว่า ไอศครีมมีสารเคมีที่เชื่อมโยงกับการก่อมะเร็ง เช่น มะเร็งต่อมน้ำเหลืองและมะเร็งเม็ดเลือดขาว และก่อนหน้านี้เบลเยี่ยมได้เรียกคืนไอศครีมไปแล้ว 10 รายการ

ทั้งนี้สินค้าที่ถูกเรียกคืนในเบลเยี่ยมเป็นล็อตที่มีวันหมดอายุระหว่างเดือนมีนาคมถึงเมษายน ปี 2023 โดยมีหลายรสชาติ เช่น วานิลลา ช็อคโกแลตเบลเยี่ยม  แมคคาเดเมียนัท  และ Pralines & Cream ในรายงานระบุว่าลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์ Haagen-Dazs ที่ได้รับผลกระทบจากการเรียกคืนจะได้รับแจ้งว่าอย่ารับประทาน ให้ทำลาย และทำการติดต่อกับ บริษัท  บริษัท เจนเนอรัล มิลค์ เพื่อขอเงินคืน

ไต้หวัน ฮ่องกง สิงคโปร์ พบปัญหาเดียวกัน
เช่นเดียวกับในไต้หวันสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของไต้หวัน ประกาศเรียกคืนผลิตภัณฑ์ไอศกรีมฮาเก้น-ดาสประมาณ 450,000 รายการ หรือราวถึง 60,000 กิโลกรัม ใน 5 รสชาติ เช่น ช็อกโกแลตเบลเยียม คุกกี้แอนด์ครีม , ช็อกโกแลต , สตรอว์เบอร์รีทวิสแอนด์ครันช์ , วานิลลา , ชานมบราวน์ชูการ์ และวานิลลาและราสเบอร์รี่  ทั้งหมดเป็นล็อตที่มีวันหมดอายุระหว่างวันที่ 17 พฤษภาคม-15 มิถุนายน ปี 2023

หลิน กวน-หยู เจ้าหน้าที่ของ FDA ไต้หวัน ชี้แจงถึงการเรียกคืน ว่าเป็นเพราะ กระบวนการผลิตที่พบการปนเปื้อนของสารเอทิลีนออกไซด์  ซึ่งพบสารนี้ในยาฆ่าแมลง ซึ่งเป็นสารต้องห้าม และไต้หวันเรียกคืนหลังจากที่มีคำเตือนความปลอดภัยด้านอาหารสำหรับผลิตภัณฑ์ชนิดเดียวกันใน ประเทศฝรั่งเศส ฮ่องกง สิงคโปร์ เบลเยียม และสาธารณรัฐไอร์แลนด์ โดยไต้ไต้หวันนำเข้าผลิตภัณฑ์ไอศกรีมจากชุดเดียวกันกับที่มีปัญหาในฮ่องกงและสิงคโปร์

ร้านค้าปลีกในท้องถิ่นได้รับคำสั่งให้นำผลิตภัณฑ์ออกจากการขายทันที โดยผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าแล้วมีสิทธิ์ได้รับเงินคืนหรือเปลี่ยนสินค้าตามที่องค์การอาหารและยา (FDA) กำหนด ผู้บริโภคต้องแสดงหลักฐานการซื้อที่ร้านค้าที่พวกเขาซื้อผลิตภัณฑ์ไอศกรีมหรือโทร 0800-056-118 เพื่อขอความช่วยเหลือ และเสริมว่าจะไม่รับคำขอใด ๆ หลังจากวันที่ 30 กันยายนนี้

เอทิลีนออกไซด์ (EtO) สารเคมีก่อมะเร็ง
 
สำหรับสารเคมีเจ้าปัญหาที่ทางการยุโรปตรวจพบคือ  2-คลอโรเอททานอล เป็นสารประกอบที่พบใน เอทิลีนออกไซด์ (หรือ EtO) อีกทีเจ้าตัวนี้คือสารเคมีที่ก่อมะเร็งได้ โดยปกติ  เอทิลีนออกไซด์ ถูกใช้อยู่ในยาฆ่าแมลง  หรือ เป็นสารเคมีที่ใช้ในกระบวนการฆ่าเชื้อโรคในอาหารและอุปกรณ์การแพทย์ และมีคุณสมบัติเป็นสารก่อมะเร็งได้หากผู้บริโภคใช้ในปริมาณเกินกว่าที่กำหนดและต่อเนื่อง
 
บทความจาก SGS ผู้ให้บริการด้านการตรวจสอบคุณภาพระดับโลก ระบุว่า ในอุตสาหกรรมอาหาร จะใช้สาร ‘Ethylene oxide (EtO)’ ซึ่งมีลักษณะเป็นแก๊ส ไม่มีสี ในการฆ่าเชื้อไวรัส รา และแบคทีเรีย ที่ปะปนมาในอาหารเป็นปกติอยู่แล้ว โดยหลังจากที่รมแก๊สเสร็จ จะต้องปล่อยให้อาหารในล็อตนั้น สัมผัสอากาศอย่างน้อย 24 ชั่วโมง เพื่อให้ Ethylene oxide สลายตัวออกไป  แต่ก็อาจมีโอกาส ที่สาร Ethylene oxide จะสลายตัวออกไปไม่หมด และเกิดปฏิกิริยากับ ‘คลอไรด์’ ที่อยู่ในอาหารโดยธรรมชาติ ก่อให้เกิดเป็นสารพิษอีกตัวซึ่งไม่ระเหย จึงตกค้างอยู่ในอาหาร มีชื่อว่า ‘2- Chloroethanol’ 

โดยข้อมูลเชิงพิษวิทยาระบุว่า หากบริโภคเข้าไปจะก่อให้เกิดอาการไอ วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน และยังเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย  หากร่างการได้รับสารดังกล่าว เกิน 58 mg/Kg จะก่อให้เกิดอันตราย (มนุษย์น้ำหนัก 50 กิโลกรัม ไม่ควรได้รับสารนี้เกิน 3.5 กรัม โดยประมาณ) ซึ่งทาง EU ไดจำกัดไม่ให้มีการปนปนเปื้อนของสาร Ethylene oxide และ 2- Chloroethanol นี้ไม่เกิน 0.02 - 0.1 mg/kg

Häagen-Dazs ขอโทษลูกค้ายืนยันให้ความสำคัญกับคุณภาพอาหาร
เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Häagen-Dazs ได้ออกแถลงการณ์  ขอโทษสำหรับข้อสงสัยที่เกิดขึ้นกับลูกค้าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บริษัทยืนยันว่า ให้ความสำคัญกับคุณภาพและความปลอดภัยของอาหารเป็นลำดับแรก และผลิตภัณฑ์ของบริษัทไม่ได้ใช้สารเอทิลีนออกไซด์

สัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัท เจนเนรัล มิลค์ ออกมาชี้แจงว่า ระดับของสาร EtO มีโอกาสพบได้จากส่วนผสมเดียวเลยคือ สารสกัดวานิลลา ที่่ทางบริษัทได้มาจากซัพพลายเออร์รายหนึ่ง

11 ส.ค. 65
https://www.amarintv.com/spotlight/business-marketing/detail/31033