ผู้เขียน หัวข้อ: ฝรั่งเศสเดินหน้าลดสารกันบูดในเนื้อสัตว์แปรรูป บรรเทาความเสี่ยงมะเร็ง  (อ่าน 241 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9072
    • ดูรายละเอียด
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ว่า สำนักงานความปลอดภัยอาหาร สิ่งแวดล้อม และอาชีวอนามัยของฝรั่งเศส ( อันเซส ) เผยแพร่รายงานซึ่งมีเนื้อหาสนับสนุนผลการศึกษาขององค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) เมื่อปี 2561 ว่า สารไนเตรทและไนไตรท์ คือหนึ่งในปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งกับอวัยวะหลายส่วน รวมถึงลำไส้ ตับอ่อน ไต รังไข่ และเต้านม

ด้วยเหตุนี้ รายงานของอันเซสจึงระบุคำแนะนำ ในการให้ประชาชนลดการบริโภคอาหารซึ่งมีส่วนประกอบของสารไนเตรทและไนไตรท์ โดยค่าเฉลี่ยต่อสัปดาห์ไม่ควรเกิน 150 กรัม หรือลดลงประมาณครึ่งหนึ่ง จากค่าเฉลี่ยการบริโภคอาหารที่มีสารไนเตรทและไนไตรท์ของชาวฝรั่งเศส ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 280 กรัมต่อสัปดาห์

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขขอฝรั่งเศสให้ความเห็นต่อรายงานของอันเซส ว่าการกำหนดมาตรการ "ห้ามอย่างเด็ดขาด" ในเรื่องนี้ ยังไม่มีความจำเป็น เนื่องจาก 99% ของชาวฝรั่งเศสไม่ได้บริโภคอาหารต่อวัน จนมีสารไนเตรทและไนไตรท์สูงเกินมาตรฐาน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเห็นด้วยกับการกำหนดแนวทางเป็นรูปธรรม เพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชน

ทั้งนี้ สภาฝรั่งเศสมีมติเมื่อเดือน ก.พ.ปีนี้ รับรองกฎหมายว่าด้วยการลดปริมาณสารไนไตรท์ ในเนื้อสัตว์แปรรูปที่ไม่ผ่านความร้อน แต่รัฐบาลยังคงมีเวลาทบทวนอีก 12 เดือน เพื่อกำหนดแนวทางลดปริมาณ หรือห้ามการใช้สารถนอมอาหารดังกล่าวอย่างถาวร โดยเดิมทีมีการผลกดันให้กฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้อย่างเด็ดขาด ในปี 2566

ปัจจุบัน 90% ของผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปไม่ผ่านความร้อนที่จำหน่ายในฝรั่งเศส มีส่วนประกอบของสารไนไตรท์และไนเตรท ซึ่งนอกจากช่วยยืดอายุการเก็บรักษาแล้ว ยังทำให้เนื้อสัตว์มีสีชมพูสวยเมื่อผ่านความร้อนด้วย.


14กค2565
เดลินิวส์