ผู้เขียน หัวข้อ: ทีมแพทย์สหรัฐฯ ปลูกถ่าย 'หัวใจหมู' สู่ 'มนุษย์'  (อ่าน 272 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9327
    • ดูรายละเอียด
ลอสแอนเจลิส, 13 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (12 ก.ค.) ทีมแพทย์จากศูนย์การแพทย์ลังกอน เฮลธ์ (Langone Health) แห่งมหาวิทยาลัยนิวยอร์กของสหรัฐฯ ประกาศความสำเร็จในการปลูกถ่ายหัวใจหมูที่ถูกตัดแต่งพันธุกรรม 2 ดวง ให้ร่างผู้เสียชีวิตเมื่อไม่นานนี้

รายงานระบุว่าการผ่าตัดปลูกถ่ายข้างต้นที่เรียกว่า "ซีโนทรานสแพลนต์" (xenotransplant) ดำเนินการที่ศูนย์ฯ เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. และ 6 ก.ค. ที่ผ่านมา

หัวใจดังกล่าวมาจากหมูที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรม 10 ตำแหน่ง ได้แก่ การกำจัดยีนหมู 4 จุด เพื่อป้องกันการปฏิเสธและการเติบโตของอวัยวะที่ผิดปกติ และการถ่ายโอนยีนมนุษย์ 6 จุด เพื่อกระตุ้นการแสดงออกของโปรตีนควบคุมเส้นทางชีววิทยาสำคัญ ซึ่งอาจถูกรบกวนโดยความไม่เข้ากันระหว่างหมูและมนุษย์

รายงานระบุว่าหัวใจหมูทั้งสองดวงถูกปลูกถ่ายให้ผู้บริจาคที่เสียชีวิตเมื่อไม่นานนี้ ซึ่งร่างกายยังคงทำงานอยู่ได้ด้วยการใช้เครื่องช่วยหายใจ โดยทีมแพทย์เผยว่าไม่พบสัญญาณการปฏิเสธหัวใจทั้งสองดวงในระยะแรก และหัวใจยังทำงานตามปกติร่วมกับการให้ยาหลังปลูกถ่ายแบบมาตรฐาน โดยไม่มีการใช้เครื่องมือช่วยเหลือเพิ่มเติม

ด้านอเล็กซ์ เรเยนโทวิช ผู้อำนวยการทางการแพทย์แผนกการปลูกถ่ายหัวใจ และผู้อำนวยการโครงการภาวะหัวใจล้มเหลวขั้นสูงของศูนย์ฯ ระบุว่าความก้าวหน้าล่าสุดในการปลูกถ่ายอวัยวะจากสัตว์สู่มนุษย์นี้ ทำให้การแพทย์สาขาดังกล่าวขยับเข้าใกล้การสร้างแหล่งอวัยวะใหม่สำหรับผู้เผชิญโรคที่เป็นอันตรายต่อชีวิต

13 กค 2565
N.C.N. Limited