ผู้เขียน หัวข้อ: "แบรด พิตต์" ป่วยเป็นโรคจำหน้าคนไม่ได้  (อ่าน 221 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8874
  • ดูรายละเอียด
“แบรด พิตต์” นักแสดงดังวัย 58 ปี แม้จะยังไม่ได้รับการวินิจฉัยโรคอย่างเป็นทางการ แต่เชื่อว่าตนเองกำลังป่วยจากโรค "โพรโซแพ็กโนเซีย" (Prosopagnosia) หรือ “โรคลืมใบหน้า” ซึ่งมีผลให้เกิดความเห็นแย่ๆ เกี่ยวกับตัวเขาตามมา

แบรด พิตต์ ให้สัมภาษณ์กับทางนิตยสาร GQ โดยระบุว่าบ่อยครั้งที่เขาต้องทรมานกับการจดจำใบหน้าบุคคลต่างๆ และกังวลว่าคนจะคิดกับเขาว่าเป็น “หมางเมิน”, “ห่างเหิน”, “เข้าถึงยาก” และ “หลงตัวเอง”

แบรด พิตต์ ยังยืนยันว่านักเขียนอย่าง ออตเตสซามอชเฟก ก็เชื่อว่าสามีของเธอมีอาการเดียวกันกับเขา “ไม่มีใครเชื่อผมเลย ผมอยากเจอคนอื่นๆ”

แบรด พิตต์ ทรมานกับอาการนี้มานานหลายปี ซึ่งเขาเคยให้สัมภาษณ์เมื่อปี 2013 กับ Esquire ว่า หลายๆคนเกลียดเขาเพราะเหตุนี้

“หลายๆคนเกลียดผมเพราะมองว่าผมไม่ให้เกียรติหรือเคารพพวกเขา ผมถึงขั้นสาบานกับพระเจ้า ผมใช้เวลาปีหนึ่งพูดแบบนั้น พอมาปีนี้ผมต้องรับมือพร้อมกับพูดต่อทุกคนว่า ‘โอเคครับ เราเจอกันที่ไหนนะ?’ มันกลับยิ่งแย่กว่าเดิมไปอีก”

“ทุกคนต่อต้านผมยิ่งกว่าเดิม ทุกๆครั้งทั้งตอนนี้และตอนนั้น มีบางคนส่งข้อความมาหาผม แล้วผมก็ ‘ขอบคุณนะครับที่ช่วย’ แต่มันก็เหมือนผมทำให้พวกเขายิ่งเกลียด”

“คุณเป็นแบบนี้มันเหมือนกับคุณเป็นพวกอีโก้จัด หยิ่งจองหอง แต่มันเป็นเรื่องที่ยังลึกลับสำหรับผมนะทุกคน ผมจำใบหน้าไม่ได้แล้วมันยังมาจากมุมมองด้านการออกแบบ/สุนทรียศาสตร์อีก ผมต้องไปเข้าทำการทดสอบ”

Prosopagnosia เกิดขึ้นเมื่อมีปัญหาในพื้นที่ของสมองซีกขวา ซึ่งอาการและการรักษาจะแตกต่างออกไปในผู้ป่วยแต่ละราย

7 ก.ค. 2565  ผู้จัดการออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8874
  • ดูรายละเอียด
ทำความรู้จัก "โรคลืมใบหน้า" อาการทางสมอง จดจำไม่ได้ แม้แต่คนใกล้ตัว ลืมได้แม้แต่ใบหน้าตัวเอง โรคประหลาดที่ "แบรด พิตต์" กำลังเป็น

ในยุคสมัยนี้ มีโรคใหม่โผล่ขึ้นมาเรื่อยๆ ล่าสุด นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง "แบรด พิตต์" ได้ออกมาเปิดปากว่ากำลังป่วยด้วยโรคประหลาด คือ "โรคลืมใบหน้า" หรือ Prosopagnosia ซึ่งเป็นโรคที่ไม่สามารถจดจำใบหน้าใครได้ แม้แต่คนใกล้ตัว หรือบางครั้งก็ลืมแม้กระทั่งใบหน้าตัวเอง

"โรคลืมใบหน้า" (Prosopagnosia) หมายถึงอาการที่คุณไม่สามารถจดจำใบหน้าของใครได้เลย แม้แต่คนใกล้ชิด อย่าง พ่อแม่ ญาติ และเพื่อน โรคนี้มักจะเป็นกันตั้งแต่กำเนิด และมีแนวโน้มที่จะเป็นไปตลอดชีวิต แม้ว่าส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยโรคลืมใบหน้านั้นอาจจะไม่สามารถจดจำได้แค่เฉพาะใบหน้าของมนุษย์ด้วยกัน แต่ก็มีบางส่วนที่อาการนั้นจะครอบคลุมไปถึงความสามารถในการจดจำและรับรู้สิ่งต่างๆ รอบตัว เช่น สัตว์เลี้ยง รถยนต์ หรือสิ่งของเครื่องใช้อีกด้วย

ผู้ป่วยโรคลืมใบหน้าส่วนใหญ่มักจะมีเทคนิคในการจดจำคนแทนการจำใบหน้า ด้วยการจำลักษณะท่าทาง การพูด การแสดงออก รูปร่าง การแต่งกาย ทรงผม เสียง หรืออะไรก็ตามที่เป็นเอกลักษณ์ เพื่อให้พวกเขาสามารถแยกแยะคนออกจากกันได้ แต่เทคนิคเหล่านี้ใช่ว่าจะสามารถใช้ได้กับทุกคน และอาจจะไม่ได้ผลทุกครั้ง ยิ่งโดยเฉพาะเวลาที่ต้องพบเจอกับคนใหม่ๆ

อาการของผู้ที่เป็นโรคลืมใบหน้า

ไม่สามารถจดจำใบหน้าของคนใกล้ชิดได้ พวกเขาจะไม่สามารถนึกหน้าของคนที่รู้จักได้ แม้ว่าจะใกล้ชิดสนิทสนมกับเขาเพียงใด สับสนกับตัวละครในหนังมากกว่าคนอื่น ผู้ที่เป็นโรคลืมใบหน้ามักจะไม่ชอบที่จะดูภาพยนตร์หรือละคร เนื่องจากพวกเขามักจะชอบสับสน และไม่สามารถแยกแยะตัวละครออกจากกันได้ จำไม่ได้แม้แต่หน้าตัวเอง ผู้ป่วยโรคลืมใบหน้าบางคนอาจจะไม่สามารถจดจำได้แม้แต่กระทั่งกับใบหน้าของตัวเอง โดยเฉพาะเวลามองมองรูปถ่ายแล้วไม่สามารถระบุได้ว่าตัวเองคือคนไหน

เขาจะจำคุณไม่ได้หากคุณเปลี่ยนทรงผม ผู้ป่วยโรคลืมใบหน้าส่วนใหญ่แล้วมักจะใช้วิธีในการจดจำทรงผมแทนการจำใบหน้า ดังนั้นหาก
คุณเปลี่ยนทรงผม ก็อาจทำให้พวกเขาไม่สามารถจำคุณได้

ผลกระทบจากการเป็นโรคลืมใบหน้า

ผลกระทบที่สำคัญของการเป็น "โรคลืมใบหน้า" คือการสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่น เนื่องจากพวกเขาไม่สามารถจดจำใบหน้าผู้อื่นได้ และการจะหวังพึ่งการจำทรงผม เสื้อผ้า น้ำเสียง หรือท่าทาง ก็ไม่สามารถช่วยได้เสมอไป ดังนั้นการจะสานสัมพันธ์กับผู้อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนรักหรือเพื่อนร่วมงานจึงเป็นไปได้ยาก

ปัญหาในเรื่องของความสัมพันธ์นี้อาจส่งผลกระทบได้ถึงหน้าที่การงาน เพราะการที่พวกเขาไม่สามารถจดจำใบหน้าได้ จึงเป็นการจำกัดเส้นทางใช้ชีวิตบางส่วนไป การจะไปติดต่อลูกค้า หากเราไม่สามารถจำหน้าลูกค้าได้ ก็อาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาในภายหลัง

"โรคลืมใบหน้า" นั้นยังส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมการแสดงออกของผู้ที่เป็นโรคนี้อีกด้วย ผู้ที่เป็นโรคลืมใบหน้านั้นมักจะหลีกเลี่ยงการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น จนสุดท้ายก็กลายเป็นโรคหวาดกลัวการเข้าสังคมไปในที่สุด และยิ่งหากผู้ป่วยโรคลืมใบหน้านั้นไม่สามารถจดสิ่งของรอบตัวได้ ก็จะสิ่งสร้างปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวันขึ้นอีกด้วย

เราจะหายขาดจากการเป็นโรคนี้ได้หรือไม่

ในปัจจุบันนี้ ยังไม่มีวิธีการรักษาอย่างเฉพาะเจาะจงสำหรับการรักษาโรคลืมใบหน้า แต่นักวิจัยก็ได้พยายามหาสาเหตุในการเกิดโรค และพยายามพัฒนาโปรแกรมการฝึกที่จะช่วยให้ผู้ป่วยโรคลืมใบหน้าสามารถจดจำใบหน้าได้ แต่อย่างไรก็ตาม ยังเป็นที่คาดการณ์กันว่า กลยุทธ์ในการช่วยเหลือผู้ป่วย "โรคลืมใบหน้า" ให้สามารถกลับมาจดจำใบหน้าได้ดังเดิมนั้น อาจจะได้ผลแค่เฉพาะกับผู้ที่กำลังเริ่มมีอาการของโรคลืมใบหน้าเท่านั้น

ผู้ป่วย "โรคลืมใบหน้า" บางรายอาจจะสามารถพัฒนากลยุทธ์ในการจดจำผู้อื่นผ่านทางเสื้อผ้า ทรงผม การแสดงออก พฤติกรรม น้ำเสียง ตลอดไปจนรูปร่างและท่าทางการเดิน แต่วิธีการนี้อาจใช้ไม่ได้ผลทุกครั้ง โดยเฉพาะหากเป็นการพบเจอโดยบังเอิญ หรือต้องพบปะคนใหม่ๆ หรือใครก็ตามที่ทำการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์และทรงผมของตัวเอง ก็จะทำให้ผู้ป่วยโรคลืมใบหน้าไม่สามารถจดจำพวกเขาได้ในทันที


ที่มา : hellokhunmor.com

8 ก.ค. 2565
https://www.komchadluek.net/kom-lifestyle/521649